|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia cảnh báo nếu cứ giữ lạm phát dưới 4% có khi lại phản tác dụng

08:00 | 05/08/2022
Chia sẻ
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, cứ dứt khoát giữ lạm phát dưới 4% thì lại phản tác dụng, dẫn đến thiếu nguồn cung, buôn lậu găm hàng, giữ hàng, đẩy giá lên cao. Do đó, cần hết sức nghệ thuật trong điều hành, vị chuyên gia này khuyến nghị.

"Trong trường hợp xấu nhất lạm phát trên 4% vẫn chấp nhận được"

Chính phủ đã tiên lượng bối cảnh lạm phát năm nay phức tạp, không nên cứng nhắc dưới 4% mà là khoảng 4%. Thực tế, lạm phát thế giới bình quân năm nay là 6,2%, Việt Nam là nền kinh tế mở, độ hội nhập lớn nên không thể đứng ngoài cuộc. 

Đây là quan điểm được Chuyên gia kinh tế - tài chính Cấn Văn Lực đưa ra tại toạ đàm trực tuyến “Xăng dầu giảm giá, hàng hoá không giảm – Thực trạng và giải pháp" diễn ra chiều 4/8.

"Dứt khoát dưới 4% thì lại phản tác dụng, dẫn đến thiếu nguồn cung, rồi buôn lậu găm hàng, giữ hàng, đẩy giá lên do thiếu nguồn cung, do đó, cần hết sức nghệ thuật trong điều hành", TS. Cấn Văn Lực nói.

 TS. Cấn Văn Lực. (Ảnh: VGP).

Ông cũng cho biết đã đưa ra một số kịch bản theo đó Việt Nam có đủ cơ sở kiểm soát lạm phát năm nay là ở mức khoảng 4%. Trong trường hợp xấu nhất là kể cả vượt 4% một chút thì cũng chấp nhận để Việt Nam một mặt kiểm soát lạm phát tốt, đồng thời vẫn phải phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Chuyên gia Cấn Văn Lực nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ đã thành công trong việc kiểm soát lạm phát trong khi khủng hoảng an ninh lương thực, năng lượng đang là vấn đề lớn của nhiều nước.

Về cơ bản, Việt Nam đã có cơ chế chính sách điều hành quyết liệt kịp thời, đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định lạm phát nước ta thấp so với khu vực.

Nhưng không thể chủ quan vì vẫn có độ trễ về lạm phát. Độ mở nền kinh tế lớn sẽ có rủi ro nhập khẩu lạm phát, giá cả hàng hoá, một số khoản như lương cơ bản tăng, các khoản phí trong lộ trình tăng lên, không thể kìm giữ mãi được, TS. Lực phân tích.

Hơn nữa, thường về cuối năm, lượng cung tiền, giải ngân đầu tư công, FDI, lượng tiền nhiều hơn, vòng quay tiền nhanh hơn nên không thể chủ quan.

Hiện đủ cơ sở cho kịch bản kiểm soát lạm phát năm nay là 4%, kịch bản xấu nhất vượt 4% một chút cũng chấp nhận được, để chúng ta một mặt kiểm soát lạm phát tốt, đồng thời vẫn phải phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Vì Quốc hội và Chính phủ đã ban hành chương trình phục hồi 2 năm, nên năm nay điều hành của Chính phủ gặp không ít thách thức, phải nghệ thuật hài hoà, cân bằng, phân tích, dự báo kịp thời, thành công bước đầu nhưng không chủ quan.

Các chuyên gia kỳ vọng Chính phủ tiếp tục thành công ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời phát triển kinh tế xã hội, tạo nền tảng tăng trưởng kinh tế, đạt được kế hoạch 5 năm tăng 5-7%.

 Bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính (Ảnh: VGP).

Nhiều yếu tố tác động đến giá cả nửa cuối năm

Dự báo về tình hình giá cả hàng hoá những tháng cuối năm cũng tại cuộc toạ đàm này, bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho hay, với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, hy vọng chỉ tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% sẽ đạt được. Tuy nhiên, còn rất nhiều yếu tố tác động đến giá cả hàng hoá những tháng cuối năm.

Thứ nhất là giá các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, các nguyên liệu như xăng dầu, vật tư công nghiệp rồi các mặt hàng nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước và các mặt hàng khác, giá sẽ có những biến đổi phức tạp.

Thứ hai là việc thực hiện lộ trình giá thị trường với mặt hàng Nhà nước quản lý theo Nghị định 60 của Chính phủ, giá dịch vụ khám chữa bệnh, giá dịch vụ GTVT, giáo dục dạy nghề.

Thứ ba là nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh, thiên tai lũ lụt vẫn có thể xuất hiện và xảy ra, gây khó khăn trong chuỗi cung ứng dịch vụ.

Cần làm rõ những mặt hàng nào phải đưa vào danh mục dịch vụ nhập giá. Các đơn vị cần tích cực đánh giá, nắm bắt tình hình, chuẩn bị các phương án, các kịch bản dự báo để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Trường hợp có mặt hàng biến động giá lớn thì căn cứ các pháp luật về giá, Bộ Tài chính sẽ chủ trì phối hợp với bộ quản lý chuyên ngành tham mưu cho Chính phủ, báo cáo Quốc hội đưa những mặt hàng đó vào danh mục bình ổn giá.  

Hạ An

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.