|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giám đốc Sở y tế TP HCM: Ghi nhận nhiều di chứng phổi, tim mạch, rối loạn tâm thần hậu COVID-19

14:43 | 08/01/2022
Chia sẻ
Ông Tăng Chí Thượng cho biết nhiều người dân đến khám các chuyên khoa sau mắc COVID-19 tại các bệnh viện với các tình trạng bệnh lý đa dạng bao gồm: cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần hậu COVID-19.

Sáng 8/1, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 TP HCM, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết WHO, các nhà khoa học và các quốc gia nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023. Có thể xuất hiện các chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến khó lường.

Giám đốc Sở y tế TP HCM: Ghi nhận nhiều di chứng phổi, tim mạch, rối loạn tâm thần hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. (Ảnh: Thanh niên).

Ông nhận định thành phố vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới và đáng lo ngại là nhiều vấn đề sức khỏe của người dân hậu mắc COVID-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, theo báo Thanh niên.

Nhiều người dân đến khám các chuyên khoa sau mắc COVID-19 tại các bệnh viện. Các tình trạng bệnh lý được ghi nhận tại các bệnh viện rất đa dạng bao gồm: cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần hậu COVID-19.

Hiện nay, ngành y tế TP HCM đang tổ chức xây dựng kế hoạch điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân sau mắc COVID-19 trên địa bàn kết hợp cả Đông y và Tây y trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Ngành y tế đặt mục tiêu tất cả người bệnh sau khi hoàn thành điều trị, cách ly có thể tiếp cận việc điều trị, chăm sóc sức khỏe sớm tại bất cứ cơ sở y tế phù hợp với điều kiện bản thân.

Về điều trị, chăm sóc và nâng cao sức khỏe tâm thần cho người dân sau mắc Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động điều trị, chăm sóc sức khỏe tâm thần ở y tế các cấp; tổ chức tổng đài tư vấn sức khỏe tâm thần, tâm thể trị liệu do các chuyên gia của Bệnh viện Tâm thần phụ trách.

Ông Thượng cho biết Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP HCM đã xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron.

Theo đó, TP HCM sẽ triển khai các hoạt động kiểm soát người nhập cảnh, xét nghiệm nhanh khi vừa nhập cảnh, nếu dương tính sẽ cách ly tại bệnh viện dã chiến số 12 và lấy mẫu PCR giải trình tự gene. Đồng thời, có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ tại địa phương.


Diệp Bình

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.