|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam nghiên cứu loại COVID-19 khỏi danh mục bệnh đặc biệt nguy hiểm

07:00 | 18/03/2022
Chia sẻ
Căn cứ tình hình dịch bệnh, Việt Nam sẽ chuyển biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Theo Báo Chính phủ, ngày 17/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành tại Nghị quyết 38 về chương trình phòng, chống dịch COVID-19. Chương trình được thực hiện trong thời gian hai năm (từ năm 2022 - 2023). 

Trường hợp dịch bệnh kết thúc sớm hơn hoặc kéo dài sang năm 2024, Bộ Y tế báo cáo Chính phủ xem xét việc tiếp tục thực hiện chương trình này hoặc sửa đổi, bổ sung kịp thời, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Theo Nghị quyết, căn cứ tình hình dịch bệnh chuyển biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B; sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống kể cả khi dịch bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế và tình huống có biến chủng mới nguy hiểm hơn.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Với mục tiêu tổng quát là bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả, kiểm soát tốc độ lây lan trong cộng đồng, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, tử vong do dịch COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Nghị quyết đặt ra các mục tiêu cụ thể đó là: Đến hết quý I/2022 hoàn thành việc tiêm mũi hai cho người dân từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đến lịch tiêm chủng, trừ các đối tượng chống chỉ định tiêm.

Bảo đảm đủ vắc xin và hoàn thành tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trước tháng 9/2022.

Ngoài ra, khẩn trương nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho người lớn và mũi thứ ba cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi và tiêm chủng cho trẻ em từ 3 tuổi đến 5 tuổi.

Tất cả mọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cập nhật, báo cáo kết quả đánh giá.

Có chiến lược giám sát, phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch trong từng giai đoạn. Giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên 1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á.

Nhằm đạt mục tiêu tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên một triệu dân tại Việt Nam được giảm thấp hơn mức trung bình của châu Á, Chính phủ yêu cầu tạo mọi điều kiện đẩy nhanh tiến độ sản xuất, chuyển giao công nghệ, gia công vắc xin trong nước. 

Các địa phương sẵn sàng cơ sở điều trị COVID-19 phù hợp với tình hình mỗi nơi, đảm bảo đủ trang thiết bị, nhân lực, thuốc điều trị... Phác đồ điều trị COVID-19 sẽ được cập nhật bằng y học hiện đại và y học cổ truyền.

Lực lượng y tế ngoài công lập sẽ được huy động tham gia chống dịch khi cần thiết. Cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở sẽ được phụ cấp 100% khi chống dịch; lực lượng vũ trang sẽ có chế độ ưu đãi đặc thù.

Để phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ yêu cầu các địa phương sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh; không đưa ra các biện pháp chống dịch trên mức cần thiết, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống.

Phương Trang