|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Khách Trung Quốc đã trở lại, nhưng quá trình phục hồi ngành du lịch sẽ cần nhiều thời gian

20:00 | 08/01/2023
Chia sẻ
Khách du lịch Trung Quốc đã có thể đi ra nước ngoài mà không phải cách ly khi trở về kể từ ngày 8/1. Tuy nhiên, một số quy định phòng dịch, chi phí đắt đỏ khiến quá trình phục hồi ngành du lịch quốc tế phải mất nhiều thời gian.

Theo CNN, vào năm 2019, 155 triệu khách quốc tế đến từ Trung Quốc đã đóng góp hơn 250 tỷ USD cho ngành du lịch toàn cầu. Tuy nhiên, trong ba năm qua, nguồn thu này gần như đã tiêu biến khi Bắc Kinh đóng cửa biên giới. 

Khi Trung Quốc mở cửa trở lại với thế giới vào ngày 8/1, hàng triệu người đang chuẩn bị ra nước ngoài, mở ra hy vọng phục hồi cho ngành du lịch thế giới.

Theo các nhà phân tích, mặc dù hoạt động đi lại sẽ không lập tức quay lại mức trước đại dịch, nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực và quốc gia từng dựa vào du khách Trung Quốc sẽ được hưởng lợi vào năm 2023.

Số chuyến bay trong quý I/2023 đã phục hồi so với 2 năm trước, nhưng vẫn thấp hơn nhiều lần so với mức trước đại dịch.

Trung bình, mỗi tháng có 12 triệu khách du lịch Trung Quốc bay ra nước ngoài vào năm 2019. Tuy nhiên, con số này đã giảm 95% trong những năm COVID, theo ông Steve Saxon, một cộng sự tại McKinsey.

Ông dự kiến con số trên sẽ phục hồi lên mức 6 triệu khách vào mùa hè 2023 nhờ vào nhu cầu du lịch của những người trẻ giàu có như chị Emmy Lu. Chị Lu, người hiện làm cho một doanh nghiệp quảng cáo, nói với CNN: “Tôi rất vui [vì sự mở cửa trở lại]. Do đại dịch, tôi chỉ có thể du lịch trong nước trong những năm vừa qua”.

“Tôi đang mong đợi đến lúc các hạn chế được dỡ bỏ để có thể được đi chơi”, chị nói thêm rằng mình muốn tới thăm Nhật Bản và châu Âu.

Ngay sau khi công bố không cách ly người đến từ nước ngoài, bao gồm cả cư dân trở về sau khi đi du lịch, số lượng tìm kiếm chuyến bay và phòng nghỉ đã vọt lên mức cao nhất trong vòng ba năm trên trang web trip.com. Lượng đặt phòng cho dịp Tết Âm lịch đã tăng 540% so với một năm trước. Chi tiêu cho mỗi lượt đặt phòng cũng lên thêm 32%.

Những điểm đến hàng đầu là châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Thái Lan, Nhật Bản và Hong Kong. Mỹ và Anh cũng nằm trong danh sách 10 điểm đến hàng đầu.

Ông Alex Loo, nhà chiến lược vĩ mô tại TD Securities, nhận định: “Sự tích lũy nhanh chóng của tiền gửi [ngân hàng] trong năm qua cho thấy hộ gia đình Trung Quốc đã sở hữu một lượng lớn tiền mặt”. Ông cho biết các đợt phong tỏa liên tục có thể đã khiến hộ gia đình hạn chế chi tiêu.

Có thể sẽ xuất hiện một đợt “chi tiêu trả thù” bởi người tiêu dùng Trung Quốc, tương tự như khi các quốc gia phát triển mở cửa vào năm ngoái, ông nói thêm.

Ai hưởng lợi?

“Chúng tôi ước tính rằng Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam và Singapore sẽ hưởng lợi nhiều nhất nếu hoạt động du lịch của Trung Quốc trở lại như năm 2019”, các nhà phân tích của Goldman Sachs nhận định.

Bảng hiệu dịch vụ đổi tiền bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nga ở Phuket, Thái Lan. (Ảnh: Andre Malerba/Bloomberg).

Hong Kong, thành phố được ghé thăm nhiều nhất thế giới, với gần 56 lượt khách vào năm 2019, hầu hết tới từ Trung Quốc, có thể tăng thêm 7,6% GDP khi thu nhập từ du lịch trở lại. GDP của Thái Lan có thể tăng 2,9%, trong khi Singapore là 1,2%.

Những khu vực khác trên thế giới như Campuchia, Mauritius, Malaysia, Myanmar, Sri Lanka, Hàn Quốc và Philippines cũng có thể hưởng lợi từ sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc, theo nghiên cứu của Capital Economics.

Một số nước Đông Nam Á phụ thuộc vào du lịch đã duy trì cáo quy định nhập cảnh tương đối thoải mái với du khách Trung Quốc, bất chấp những đợt bùng phát COVID quy mô lớn gần đây. Những nước này bao gồm Thái Lan, Indonesia, Singapore và Philippines.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết: “Đây là một trong những cơ hội để chúng ta đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế”.

New Zealand cũng đã miễn các yêu cầu xét nghiệm đối với du khách Trung Quốc. Trước đại dịch, khách Trung Quốc là nguồn thu lớn thứ hai của ngành du lịch nước này.

Trong khi đó, khoảng 10 quốc gia, bao gồm Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc đã yêu cầu xét nghiệm bắt buộc. Hôm 4/1, Liên minh châu Âu (EU) đã “khuyến nghị mạnh mẽ” các quốc gia thành viên yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với du khách Trung Quốc trước khi nhập cảnh.

Ông Saxon, cho biết rõ ràng đang có “xung đột” giữa cơ quan quản lý du lịch và các quan chức y tế, chính trị ở một số quốc gia. Các hãng hàng không và sân bay đã bác bỏ khuyến nghị của EU.

Hồi phục hoàn toàn?

Theo các nhà phân tích, bên cạnh việc bỏ biện pháp kiểm dịch, sẽ cần thời gian để du lịch quốc tế phục hồi hoàn toàn vì nhiều người Trung Quốc phải gia hạn hộ chiếu và xin lại thị thực. 

Chị Lu vẫn đang xem xét kế hoạch du lịch của mình bởi yêu cầu xét nghiệm và giá vé máy bay đắt đỏ.  “Những hạn chế là điều bình thường, bởi ai cũng muốn bảo vệ người dân nước mình”, chị nói. “Tôi sẽ chờ xem liệu một số chính sách có được nới lỏng hay không.”

Chị Liu Chaonan, 24 tuổi ở Thâm Quyến, ban đầu có ý định đến Philippines để đón Tết, nhưng lại không kịp xin thị thực. Do vậy, chị đã chuyển sang Thái Lan, nơi có thể xin thị thực điện tử nhanh chóng và dễ dàng.

“Thời gian không còn nhiều và tôi phải rời đi trong 10 ngày nữa”, chị nói và cho biết tổng ngân sách chuyến đi có thể vượt quá 10.000 nhân dân tệ  (1.460 USD).

Du khách Trung Quốc chuẩn bị lên tàu tại Pattaya, Thái Lan năm 2017. (Ảnh: Paula Bronstein/Getty Images).

Giá vé máy bay cũng là một vấn đề với du khách Trung Quốc. Vé ra nước ngoài trung bình có giá 3.822 nhân dân tệ (556 USD) tính đến ngày 3/1, theo dữ liệu của Tongcheng Travel, tăng 18% kể từ dịp Giáng sinh.

Một chuyến đi 7 ngày từ tây nam Trung Quốc đến Bangkok từng có mức giá 1.880 nhân dân tệ (274 USD) vào năm 2018. Hiện nay, chuyến đi tương tự có giá tới 7.580 nhân dân tệ (1.103 USD).

Ông Saxon kỳ vọng hoạt động du lịch nước ngoài của khách Trung Quốc sẽ hoàn toàn phục hồi vào cuối năm nay.

“Nhìn chung, các quốc gia sẽ chào đón khách du lịch Trung Quốc do khả năng chi tiêu của họ”. Ông dự kiến nhiều nước sẽ dỡ bỏ hạn chế khi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc được cải thiện. 

Minh Quang