|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Làn sóng khách du lịch Trung Quốc sẽ gây sức ép cho ngành du lịch và y tế Thái Lan​

21:00 | 28/12/2022
Chia sẻ
Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn vào tháng tới có thể khiến lượng khách du lịch từ quốc gia tỷ dân đổ sang Thái Lan tăng đột biến, gây ra tình trạng quá tải cũng như sức ép không nhỏ tới hệ thống chăm sóc sức khỏe của “xứ sở chùa Vàng”.

Tổng cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn cho biết việc Trung Quốc gỡ bỏ hạn chế đi lại từ ngày 8/1 tới khiến TAT điều chỉnh lại mục tiêu đón khách du lịch nước ngoài trong năm 2023 từ con số 20 triệu lên hơn 25 triệu lượt khách.

Ông Yuthasak nhận định sau 3 năm không thể đi du lịch nước ngoài, lượng khách du lịch Trung Quốc sang Thái Lan có thể đạt ngưỡng từ 3-5 triệu người trong năm 2023, trong đó dự kiến chỉ riêng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1/2023 có khả năng Thái Lan sẽ đón khoảng 500.000 du khách đến từ Trung Quốc.

Những dấu hiệu tích cực đã được ghi nhận ngay lập tức khi Bắc Kinh tuyên bố dỡ bỏ hạn chế đi lại, chỉ 15 phút sau khi thông báo được phát ra, Qunar, nền tảng du lịch trực tuyến có trụ sở tại Bắc Kinh chứng kiến số lượt tìm kiếm vé máy bay tăng gấp 7 lần, trong đó Thái Lan là điểm đến phổ biến nhất, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong khi, nền tảng du lịch Tongcheng Travel cũng cho thấy lượt tìm kiếm các chuyến du lịch quốc tế tăng 850%, chủ yếu đến từ người dùng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu.
Mặc dù hoan nghênh thông báo từ Bắc Kinh, các nhà điều hành du lịch tại Thái Lan vẫn lo ngại về sự mất cân đối giữa cung và cầu. TAT và khu vực tư nhân đã ngay lập tức tổ chức cuộc họp để thảo luận về công tác chuẩn bị và đánh giá tình hình.

Ông Yuthasak nói: “Yếu tố quan trọng nhất không phải là có bao nhiêu khách Trung Quốc sẽ tới Thái Lan, mà là giúp đất nước tránh được một làn sóng dịch COVID-19 khác cũng như giữ an toàn cho người Thái Lan”.

Theo một số phương tiện truyền thông, Bắc Kinh đã ngừng công bố số ca mắc COVID-19 mới trong tuần này sau khi nước này ghi nhận hơn một triệu ca mắc mỗi ngày.

Ông Sisdivachr Cheewarattanaporn, Chủ tịch Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan, cho biết việc tăng công suất chuyến bay nên là ưu tiên hàng đầu của Thái Lan. Hơn nữa, Thái Lan vẫn phải theo dõi cách Bắc Kinh tạo điều kiện gia hạn hộ chiếu cho công dân của mình.

Trong khi đó, bà Marisa Sukosol Nunbhakdi, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Thái Lan nhận định một trong những trở ngại chính trong việc đón khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới là số lượng chuyến bay giữa hai nước còn hạn chế, trong khi một số khách sạn tại Thái Lan đang trong tình trạng thiếu nhân công.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đang lo ngại tình trạng tắc nghẽn tại sân bay Suvarnabhumi khi hầu hết các chuyến bay quốc tế đều gần như kín chỗ với số hệ số tải hơn 90%, cao hơn mức trung bình 85% trong thời gian bình thường, gây ra tắc nghẽn tại khu vực nhập cảnh và nhận hành lý khi một số chuyến bay hạ cánh cùng thời điểm.

Ông Tassapon Bijleveld, Chủ tịch điều hành của Asia Aviation (AAV), cho hay các sân bay tại Thái Lan đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tăng cường nhân lực, nhưng cần có cách tiếp cận nghiêm túc hơn nếu du khách Trung Quốc ồ ạt quay trở lại vào năm tới vì có thể khiến các dịch vụ mặt đất bị quá tải dẫn đến việc hoãn chuyến bay.

Huy Tiến (P/v TTXVN tại Bangkok)

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.