|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Triển vọng ngành du lịch Thái Lan trở nên kém sáng vì biến thể Omicron

00:51 | 10/01/2022
Chia sẻ
Du khách đang hủy bỏ kế hoạch đến Thái Lan khi Chính phủ nước này đình chỉ chương trình du lịch “Xét nghiệm & Lên đường”. Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực du lịch Thái Lan vào đúng mùa du lịch cao điểm.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực du lịch, động lực quan trọng của sự phục hồi kinh tế Thái Lan vào đúng mùa du lịch cao điểm.

Từ Pattaya đến Bangkok, du khách đang hủy bỏ kế hoạch đến Thái Lan khi Chính phủ nước này đình chỉ chương trình du lịch “Xét nghiệm & Lên đường” (Test & Go) sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trong cộng đồng liên quan đến biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại tỉnh Kalasin, Đông Bắc nước này.

Thái Lan đã áp dụng thí điểm mô hình “hộp cát du lịch” tại hai hòn đảo du lịch hàng đầu của đất nước là Phuket và Samui từ tháng 7/2021, với việc mở cửa cho những du khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ và khách du lịch có thể đến các tỉnh khác sau 7 ngày ở trên đảo. 

Sau đó, Thái Lan tiếp tục triển khai Test & Go, với việc miễn cách ly cho những người đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ thấp.

Triển vọng ngành du lịch Thái Lan trở nên kém sáng vì biến thể Omicron - Ảnh 1.

Sân bay Thái Lan vắng tanh. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Omicron vào giữa mùa du lịch cao điểm và Chính phủ Thái Lan quyết định tái áp đặt biện pháp cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm phòng COVID-19 đã dập tắt những hy vọng vào sự phục hồi lượng du khách trong quý I/2022.

Tại Pattaya, nhiều người Thái và người nước ngoài đã tập trung tại bãi biển để thưởng thức màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa ngoạn mục. Các khách sạn đã lần đầu tiên kín phòng sau hai năm. Nhưng chỉ một tuần sau, tình hình lại quay trở lại trạng thái ảm đạm như trước đây.

Trong ngày 8/1, Thái Lan đã ghi nhận hơn 8.263 ca nhiễm COVID-19 mới, đảo ngược xu hướng giảm kéo dài một tuần, với hầu hết trong số đó là những người nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao. Mặc dù số người nhập viện vẫn ở mức thấp nhưng các cơ quan y tế vẫn bày tỏ sự lo lắng.

Trước đó, ngày 7/1, Thái Lan đã đình chỉ chương trình Test & Go ít nhất là đến cuối tháng 1/2022. Khoảng 350.000 du khách đã nhập cảnh vào Thái Lan chủ yếu trong quý IV/2021 đem lại một động lực nhỏ, nhưng rất cần thiết cho lĩnh vực du lịch của đất nước này.

Việc tạm dừng Test & Go có nghĩa là khách du lịch sẽ phải cách ly 14 ngày hoặc nhập cảnh theo chương trình “hộp cát du lịch” ở Phuket. Từ ngày 11/1, một số đảo như Krabi, Koh Samui, Koh Pangan đã được thêm vào danh sách các “hộp cát” có sẵn.

Tuy nhiên, các nhà điều hành khách sạn phàn nàn rằng việc tạm ngừng Test & Go khiến du khách hủy bỏ hàng loạt các phòng đặt cho tháng Hai và tháng Ba, khiến sự phục hồi của họ trở nên ngày càng bấp bênh.

Đến nay, khách du lịch Trung Quốc - chiếm tỷ lệ du khách nước ngoài đến Thái Lan lớn nhất - vẫn không thể đi du lịch nước ngoài vì Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp phòng dịch vô cùng nghiêm ngặt đối với bất kỳ ai nhập cảnh vào Trung Quốc.

Du lịch đóng góp khoảng 20-25% GDP của Thái Lan, từ các khu nghỉ dưỡng sang trọng trên bãi biển cho đến những người lái xe tuk tuk (loại xe 3 bánh lai giữa xe taxi và xe máy) và những người bán hàng nhỏ lẻ. 

Tăng trưởng kinh tế của Thái Lan dự báo sẽ tăng khoảng 1% trong năm 2021, sau khi ghi nhận mức giảm kỷ lục 6,1% vào năm 2020.

Mai Ly (Theo SCMP)