|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc mở cửa: Ngành hưởng lợi nhiều nhất là du lịch, hàng hóa hưởng lợi rõ rệt nhất là dầu thô

09:38 | 04/01/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia của VDSC cho rằng du lịch là ngành được hưởng lợi nhiều nhất. Trong khi đó, hàng hoá được hưởng lợi rõ rệt nhất từ sự mở cửa trở lại của Trung Quốc là dầu thô, nhờ sự phục hồi của nhu cầu đi lại và du lịch.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nêu nhận định tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại với Việt Nam.

Theo khối phân tích, trong thời gian Trung Quốc thực hiện chính sách Zero-COVID, hoạt động tiêu dùng bị tác động tiêu cực nhiều hơn hoạt động sản xuất.

Trong lĩnh vực tiêu dùng, tiêu dùng hàng hoá nhờ sự bùng nổ của các nền tảng bán hàng online lại là nhóm chịu tác động tiêu cực ít hơn so với tiêu dùng dịch vụ. Như vậy, theo VDSC, với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, tác động tích cực rõ thấy nhất là sự phục hồi mạnh mẽ của tiêu dùng dịch vụ.

Các chuyên gia tại đây cũng cho rằng mức độ tác động của việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đối với nhu cầu hàng hoá Việt Nam sẽ khác biệt tuỳ mặt hàng.

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã sụt giảm mạnh từ năm 2019. Bất chấp tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, tăng trưởng xuất khẩu đã phục hồi tương đối tốt trong 2020-2021.

Trong năm 2022, tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ ở mức thấp (khoảng 5%), với sự phân hóa giữa các nhóm hàng: phục hồi mạnh ở nhóm thuỷ sản, duy trì tăng trưởng ở nhóm hàng diện tử nhưng tiếp tục suy giảm ở nhóm dệt may và nông sản khác (rau quả, diều và gạo).

 

 

VDSC nhấn mạnh du lịch Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Mặc dù dã mở cửa trở lại lượt khách du lịch đến Việt Nam vẫn ở mức thấp do thiếu vắng một lượng lớn khách Trung Quốc, các chuyên gia tại đây kỳ vọng việc mở cửa trở lại sẽ mang đến nhiều du khách và nguồn thu cho du lịch năm 2023.

Khối phân tích dự báo hàng hoá được hưởng lợi rõ rệt nhất từ sự mở cửa trở lại của Trung Quốc là dầu thô, nhờ sự phục hồi của nhu cầu đi lại và du lịch.

"Ở mức giá dầu Brent hiện tại là 80 USD/thùng, theo đánh giá của Goldman Sachs, mức giá này phản ánh nguồn cung dầu di ngang của Nga trong khi nhu cầu dầu của Trung Quốc thấp hơn 0,5 triệu thùng/ngày so với nhu cầu dự kiến khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại. Đây là một biến số quan trọng đối với diễn biến lạm phát Việt Nam năm 2023", VDSC cho hay.  

Anh Đào

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.