|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Năm 2023 FDI toàn cầu sẽ tiếp tục giảm, nhưng Việt Nam vẫn đứng trước hai cơ hội thu hút vốn đầu tư mới

09:09 | 04/01/2023
Chia sẻ
Đây là nhận định của các chuyên gia tại VDSC về triển vọng dòng vốn FDI năm 2023.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023, theo đó đưa ra quan điểm trung lập về triển vọng dòng vốn FDI năm 2023.

Khối phân tích cho rằng năm 2023, dòng vốn FDI toàn cầu sẽ tiếp tục giảm do lạm phát duy trì ở mức cao, lãi suất tăng và triển vọng đầu tư suy giảm trước rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh dòng vốn FDI trở nên cạnh tranh và hạn chế hơn thì xu hướng nổi bật trong vài năm tới là việc sắp xếp lại chuỗi cung ứng trong ngành vật liệu bán dẫn do hai yếu tố.

Thứ nhất việc gián đoạn chuỗi cung ứng của ngành này vẫn kéo dài suốt từ dịch bệnh đến nay. Thứ hai, cuộc chiến công nghệ đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

VDSC cho rằng Việt Nam đứng trước hai cơ hội để thu hút vốn đầu tư mới. Cơ hội này đến từ việc sắp xếp lại chuỗi cung ứng trong ngành vật liệu bán dẫn và rủi ro địa chính trị ở khu vực Đông Á có thể khiến các công ty đa quốc gia hoạt động tại Đài Loan, Trung Quốc cân nhắc đa dạng hoá thị trường và nơi sản xuất.

Các chuyên gia tại đây đánh giá trung lập về cơ hội thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghệ bán dẫn. So với các quốc gia khác trong khu vực, thế mạnh của Việt Nam nằm ở hai công đoạn cạnh tranh nhất, là nghiên cứu, thiết kế vi mạch và công nghiệp phụ trợ.

 

 

Tại Việt Nam, các công ty đa quốc gia đã hoạt động tại Việt Nam (điển hình là Samsung và LG) có xu hướng tiếp tục đầu tư: Vốn đăng ký mới có xu hướng giảm từ năm 2017 đến nay, vốn đăng ký tăng thêm chiếm 38% tổng vốn đăng ký trong 11 tháng 2022, cao hơn so với bình quân 23% trong giai đoạn 2015-2019.

Ngoài ra, việc tích luỹ một lượng lớn FDI tiềm năng (437,5 tỷ USD, tính đến 20/11/2022) sẽ giúp cho FDI giải ngân duy trì được ổn định trong năm 2023.

Hồng Hà

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.