|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chỉ báo DeMarker (DeMarker Indicator) là gì? Đặc điểm

11:17 | 25/05/2020
Chia sẻ
Chỉ báo DeMarker (tiếng Anh: DeMarker Indicator) là công cụ phân tích kĩ thuật so sánh giá tối đa và giá tối thiểu gần đây nhất với giá chốt phiên của thời gian trước, để đo lường nhu cầu của tài sản cơ sở.
Chỉ báo DeMarker (DeMarker Indicator) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Traderviet)

Chỉ báo DeMarker

Khái niệm

Chỉ báo DeMarker trong tiếng Anh là DeMarker Indicator.

Chỉ báo DeMarker, còn được gọi là chỉ báo DeM, là công cụ phân tích kĩ thuật so sánh giá tối đa và giá tối thiểu gần đây nhất với giá chốt phiên của thời gian trước, để đo lường nhu cầu của tài sản cơ sở.

Từ so sánh này, chỉ báo DeMarker nhằm mục đích đánh giá xu hướng thiên lệch của thị trường.

Chỉ báo DeMarker là một trong những chỉ báo dao động chỉ số kĩ thuật và dựa trên các nguyên tắc được phát triển bởi nhà phân tích kĩ thuật Thomas DeMark.

Đặc điểm của Chỉ báo DeMarker

Chỉ báo DeMarker giúp các nhà giao dịch xác định khi nào nên tham gia thị trường, hoặc khi nào nên mua hoặc bán một tài sản, để tận dụng các xu hướng giá sắp xảy ra.

Chỉ báo này được coi là một chỉ báo dẫn dắt vì các tín hiệu của nó dự báo sự thay đổi sắp xảy ra trong xu hướng giá.

Chỉ báo DeMarker thường được sử dụng kết hợp với các tín hiệu khác và thường được sử dụng để xác định đỉnh, đáy thị trường và đánh giá mức độ rủi ro.

Mặc dù chỉ báo DeMarker được tạo ra bằng các thanh giá hàng ngày, nhưng nó có thể được áp dụng cho bất kì khung thời gian nào, vì nó dựa trên dữ liệu giá tương đối.

Không giống như chỉ báo RSI -  là chỉ báo dao động được biết đến nhiều nhất, chỉ báo DeMarker tập trung vào mức giá cao và thấp trong giai đoạn thay vì chỉ tập trung vào mức giá đóng cửa.

Một trong những lợi ích của chỉ báo DeMarker là ít bị biến động như các chỉ số khác như tỉ lệ thay đổi ROC.

Chiến lược giao dịch Chỉ báo DeMarker

Chỉ báo DeMarker bao gồm một đường cong dao động duy nhất và không làm mịn dữ liệu.

Khoảng thời gian mặc định để tính toán chỉ báo là 14 ngày và khi số chu kì tăng lên, đường cong của chỉ báo sẽ trở nên mượt mà hơn. Ngược lại, đường cong trở nên nhạy hơn với số lượng thời gian nhỏ hơn.

Bộ dao động này được giới hạn giữa các giá trị trong khoảng từ 0 đến 1 và có giá trị cơ sở là 0,5. Một số biến thể của chỉ báo có giới hạn từ 100 đến -100.

Chỉ báo thường trong khoảng 0,30 và 0,70 dưới dạng tín hiệu cảnh báo giá sắp diễn ra thì có rủi ro thấp và ít biến động. Trong khi nếu nằm ngoài ranh giới đó thì được coi có rủi ro cao hơn và biến động nhiều hơn.

Nếu đường cong của chỉ báo DeMarker vượt ra ngoài đường biên này thì nghĩa là tài sản cơ sở có khả năng sắp bị mua quá mức và bán quá mức.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.