|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (Securities and Exchange Commission - SEC) là gì?

17:25 | 10/12/2019
Chia sẻ
Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (tiếng Anh: Securities and Exchange Commission; viết tắt: SEC) là một cơ quan chính phủ liên bang độc lập, chịu trách nhiệm bảo vệ các nhà đầu tư...
SEC-building

Hình minh họa (Nguồn: winknews.com

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (Securities and Exchange Commission - SEC)

Khái niệm

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ trong tiếng Anh là Securities and Exchange Commission; viết tắt là SEC.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) là một cơ quan chính phủ liên bang độc lập, chịu trách nhiệm bảo vệ các nhà đầu tư, duy trì hoạt động công bằng và trật tự của thị trường chứng khoán và tạo điều kiện cho việc hình thành vốn. 

Ủy ban được tạo ra bởi Quốc hội Mỹ vào năm 1934 với tư cách là cơ quan quản lí liên bang đầu tiên về thị trường chứng khoán. SEC thúc đẩy việc tiết lộ một cách công khai và đầy đủ, bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các hành vi gian lận và thao túng thị trường và giám sát các hoạt động tiếp quản công ty tại Mỹ.

Nói chung, việc phát hành chứng khoán xảy ra trong thương mại giữa các tiểu bang bằng thư hay internet thì phải được đăng kí với SEC trước khi chúng được bán cho các nhà đầu tư. Các công ty dịch vụ tài chính như các đại lí môi giới, các công ty tư vấn và quản lí tài sản cũng như các đại diện chuyên nghiệp của họ đều phải đăng kí với SEC để tiến hành kinh doanh. Ví dụ: họ sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt việc trao đổi bất kì bitcoin chính thức nào.

Cách thức hoạt động của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ

Chức năng chính của SEC là giám sát các tổ chức và cá nhân trên thị trường chứng khoán, bao gồm các sàn giao dịch chứng khoán, công ty môi giới, đại lí, cố vấn đầu tư và quĩ đầu tư. 

Thông qua các qui tắc và qui định chứng khoán được thiết lập, SEC khuyến khích việc tiết lộ và chia sẻ thông tin liên quan đến thị trường, giao dịch công bằng và bảo vệ chống gian lận. SEC mang lại cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào báo cáo đăng kí, báo cáo tài chính định kì và các hình thức chứng khoán khác thông qua cơ sở dữ liệu thu thập, phân tích và truy xuất dữ liệu có tên là EDGAR.

Cơ cấu tổ chức

SEC được lãnh đạo bởi 05 ủy viên được bổ nhiệm bởi tổng thống và một trong số đó được chỉ định làm chủ tịch. Nhiệm kì của mỗi ủy viên kéo dài 05 năm nhưng họ có thể phục vụ thêm 18 tháng cho đến khi tìm được người thay thế. Để tránh xảy ra tình trạng thao túng quyền lực, luật pháp yêu cầu không quá 03 trong số 05 ủy viên đến từ cùng một đảng chính trị.

SEC bao gồm 05 bộ phận và 23 văn phòng. Mục tiêu của ủy ban là giải thích và thực hiện các hành động thực thi luật pháp chứng khoán, ban hành các qui tắc mới, giám sát các tổ chức chứng khoán và điều phối qui định giữa các cấp chính quyền khác nhau.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.