|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Phí quản lí (Management Fee) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

10:39 | 10/12/2019
Chia sẻ
Phí quản lí (tiếng Anh: Management fee) là phí được thu bởi nhà quản lí đầu tư cho hoạt động quản lí quĩ đầu tư.
management-

Hình minh họa. Nguồn: Bschool.howard.edu

Phí quản lí

Khái niệm

Phí quản lí, tiếng Anh gọi là management fee.

Phí quản lí là phí được thu bởi nhà quản lí đầu tư cho hoạt động quản lí quĩ đầu tư. Phí quản lí được coi như tiền công cho nhà quản lí vì đã bỏ thời gian và chuyên môn của mình trong việc tìm cổ phiếu và quản lí danh mục đầu tư.

Phí quản lí cũng có thể bao gồm những khoản khác như chi phí quan hệ nhà đầu tư (investor relations) hay chi phí điều hành của quĩ.

Hiểu rõ hơn về phí quản lí

Phí quản lí là chi phí cho việc tài sản của bạn được quản lí một cách chuyên nghiệp. Đây là tiền công của người quản lí tiền chuyên nghiệp cho việc tìm kiếm cổ phiếu cho danh mục đầu tư và quản lí nó dựa theo tiêu chí đầu tư của quĩ. 

Cấu trúc của phí quản lí sẽ khác nhau tại mỗi quĩ, nhưng thường thì nó được tính theo một tỉ lệ phần trăm trên tổng tài sản đang quản lí (AUM). Ví dụ, phí quản lí tại một quĩ tương hỗ có thể là 0,5% trên tổng tài sản được quản lí.

Chênh lệch phí quản lí

Phí quản lí có thể dao động từ 0,1% đến hơn 2% trên tổng tài sản quản lí. Sự chênh lệch này tùy thuộc vào phương pháp đầu tư mà nhà quản lí quĩ sử dụng. Một quĩ càng được quản lí một cách chủ động bao nhiêu thì phí quản lí sẽ cao bấy nhiêu. 

Ví dụ, một quĩ cổ phiếu linh hoạt thực hiện xoay vòng danh mục đầu tư vài lần trong một năm để tìm kiếm lợi nhuận từ chi phí cơ hội sẽ cần nhiều sự quản lí hơn là một quĩ đầu tư thụ động thực hiện đầu tư theo chỉ số, nắm giữ một rổ cổ phiếu mà không cần giao dịch nhiều.

Phí cao có tương xứng với chất lượng?

Những nhà quản lí quĩ chủ động phụ thuộc vào sự kém hiệu quả và định giá sai của thị trường để tìm ra những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao hơn thị trường chung. Tuy nhiên, theo thuyết thị trường hiệu quả đã chứng minh thì giá cổ phiếu luôn phản ánh đầy đủ thông tin và kì vọng hiện tại, cho nên giá thị trường của cổ phiếu sẽ luôn xấp xỉ giá trị nội tại của công ty.

Điều này sẽ không cho phép một cá nhân nào có thể lợi dụng sự định giá sai của một cổ phiếu theo một công thức nào đó được, vì biến động của giá là rất ngẫu nhiên và dựa trên những sự kiện bất ngờ. Nên, theo lí thuyết thị trường hiệu quả thì không một nhà đầu tư chủ động nào có thể đánh bại thị trường trong thời gian dài được, trừ khi là nhờ may mắn.

Theo nhiều thập kỉ nghiên cứu của Morningstar thì những quĩ được quản lí chủ động với chi phí cao thường không đem lại lợi suất cao bằng những quĩ được quản lí thụ động với chi phí thấp trong mọi trường hợp.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?