Kiến thức Kinh tế

Lợi nhuận chủ động (Active Return) là gì? Những lưu ý cần thiết

17:18 | 08/11/2019

Chia sẻ

Lợi nhuận chủ động (tiếng Anh: Active return) là khoản lãi hoặc lỗ khi so sánh với một chỉ số đầu tư.
18160

Hình minh họa. Nguồn: Kiplinger.com

Lợi nhuận chủ động

Khái niệm

Lợi nhuận chủ động trong tiếng Anh là active return.

Lợi nhuận chủ động là khoản lãi hoặc lỗ khi so sánh với một chỉ số đầu tư. Chỉ số được nói đến ở đây có thể là chỉ số thị trường chung như S&P 500, hoặc của một ngành đặc thù, như chỉ số Dow Jones U.S Financial Index. Lợi nhuận chủ động là phần khác biệt giữa lợi nhuận thực tế và chỉ số đó. Nó có thể dương hoặc âm và thường được dùng để đánh giá hiệu quả đầu tư. Những công ty chú trọng vào lợi nhuận chủ động thường biết đến như những nhà đầu tư chủ động. Và thường là những công ty quản lí tài sản hay quĩ phòng hộ.

Tính chất của lợi nhuận chủ động

Những danh mục đầu tư mang lại tỉ suất sinh lời cao hơn so với thị trường chung sẽ có lợi nhuận chủ động là số dương. Ví dụ như nếu tỉ suất sinh lời của thị trường chung là 5%, còn tỉ suất sinh lời thực của danh mục là 8%, thì phần lợi nhuận chủ động là 3% (8% - 5% = 3%).

Nhưng nếu trong trường hợp danh mục đó chỉ đem lại tỉ suất là 4% thì lợi nhuận chủ động sẽ là -1% (4% - 5% = -1%).

Nếu chỉ so sánh với chỉ số của một nhóm ngành nhất định, thì danh mục đầu tư đó tuy có hiệu suất thấp hơn thị trường chung, nhưng vẫn có thể có được lợi nhuận chủ động là số dương khi cao hơn chỉ số được chọn để so sánh. Vì vậy, việc biết được chỉ số nào đang được chọn để so sánh là rất quan trọng đối với những nhà đầu tư.

Chạy theo lợi nhuận chủ động

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet tin tưởng rằng hầu hết những nhà đầu tư sẽ có tỉ suất sinh lời tốt hơn khi đầu tư vào một quĩ chỉ số thay vì cố đánh bại thị trường. Ông tin rằng hầu hết lợi nhuận chủ động mà người quản lí quĩ kiếm được sẽ bị ăn mòn bởi những loại phí.

Kết quả nghiên cứu từ chỉ số S&P và Dow Jones cũng ủng hộ suy nghĩ của Warren Buffet. Số liệu thống kê cho thấy những nhà quản lí quĩ đầu tư chủ động đã đánh bại thị trường trong một năm có ít hơn 50% cơ hội để tiếp tục đánh bại thị trường tương tự như vậy trong năm thứ hai. Và nó cũng cho thấy rằng kể cả khi người quản lí quĩ đó thành công trong ba năm liên tiếp thì cũng không thể đánh bại thị trường trong ba năm tiếp theo.

Nhiều nhà quản lí quĩ đã kết hợp cả hai phương pháp đầu tư chủ động và bị động để tạo ra một chiến thuật đầu tư lõi và vệ tinh. Chiến thuật này duy trì những cổ phiếu cốt lõi trong nhiều nhóm ngành khác nhau để tối thiểu hóa rủi ro và đầu tư chủ động thêm vào các cổ phiếu vệ tinh bổ sung để đánh bại thị trường.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ