|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty (Signing Bonus) là gì?

15:26 | 28/05/2020
Chia sẻ
Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty (tiếng Anh: Signing Bonus) là khoản tiền thưởng mà công ty trao cho một nhân viên mới vì đã gia nhập công ty.
Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty (Signing Bonus) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: luxurytraveladvisor)

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty

Khái niệm

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty trong tiếng Anh được gọi là Signing Bonus.

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty là khoản tiền thưởng mà công ty trao cho một nhân viên mới vì đã gia nhập công ty.

Khoản tiền thưởng này có thể là tiền mặt thanh toán một lần hoặc là quyền chọn cổ phiếu (Stock options). Các công ty thường áp dụng khoản tiền thưởng này đối với các ứng cử viên có trình độ cao và cũng đang được các công ty khác mời vào làm việc.

Các công ty thường áp dụng các ưu đãi để có thể tuyển dụng và giữ chân những nhân tài tốt nhất. Vì vậy, khi kí kết hợp đồng lao động với công ty, người lao động sẽ nhận được khoản tiền thưởng là tiền mặt hoặc quyền chọn cổ phiếu bên cạnh tiền lương, các khoản tiền thưởng khác, ngày nghỉ lễ và những phúc lợi khác được thống nhất trong hợp đồng.

Mức tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty có thể lớn hơn hoặc bằng 10% mức lương cơ bản (Base pay) của năm đầu tiên của người nhân viên mới này.

HIện trạng áp dụng

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo Monster.com, khoảng 76% người sử dụng lao động ở Mỹ áp dụng loại tiền thưởng này để thu hút người lao động mới. 

Một số ngành công nghiệp sử dụng hình thức thưởng tiền này bao gồm: 

- Thể thao chuyên nghiệp (Professional sports)

- Lĩnh vực tài chính (Financial sector)

- Truyền thông và giải trí (Media and entertainment)

Ý nghĩa

Người sử dụng lao động áp dụng tiền thưởng này để bù đắp cho những lợi ích mà người nhân viên mới có thể bị mất khi rời bỏ công ty cũ.

Tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty cũng là một phương tiện để công ty bù đắp cho những thiếu sót trong mức lương chung mà công ty đề xuất theo cơ cấu lương hiện tại.

Chú ý: 

- Nếu nhân viên mới nghỉ việc sau khi kí kết hợp đồng lao động, họ có thể sẽ phải hoàn trả lại một phần hoặc toàn bộ tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty.

- Bên cạnh đó, khoản tiền thưởng này cũng sẽ bị đánh thuế. Ví dụ: Ở Mỹ, nếu một người nhận được 10.000$ tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty, thực tế họ sẽ chỉ nhận được 7.800$ sau khi phải trừ đi 22% (2.200$) cho việc nộp thuế.

(Tài liệu tham khảo: Signing Bonus, Investopedia)

Diệu Nhi

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.