|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

'Đóng băng' mức lương (Salary Freeze) là gì? Thách thức

10:12 | 27/05/2020
Chia sẻ
Đóng băng mức lương (tiếng Anh: Salary Freeze) là việc công ty tạm thời ngưng tăng lương trong một khoảng thời gian, thường là do công ty có những hạn chế về tài chính.
'Đóng băng' mức lương (Salary Freeze) là gì? Thách thức - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: investopedia)

Đóng băng mức lương

Khái niệm

Đóng băng mức lương trong tiếng Anh được gọi là Salary Freeze hay Pay Freeze.

Đóng băng mức lương là việc công ty tạm thời ngưng tăng lương trong một khoảng thời gian, thường là khi công ty có những hạn chế về mặt tài chính. Bằng cách này, tổ chức sẽ có thể đạt được kết quả kinh doanh sau thuế (Bottom line) tốt hơn khi kiểm soát các chi phí cố định (Fixed costs).

Nhược điểm của việc đóng băng mức lương đối với công ty là tinh thần của nhân viên sẽ bị ảnh hưởng và công ty có thể sẽ đánh mất những nhân viên có năng lực.

Biện pháp đóng băng mức lương có thể được sử dụng song song hoặc thay thế cho biện pháp đóng băng tuyển dụng (Hiring freeze), là việc tổ chức tạm thời ngừng tuyển dụng các vị trí không cần thiết để cắt giảm chi phí, thường là khi tổ chức đang phải đối mặt với những hạn chế về tài chính.

Có nhiều cách thực hiện biện pháp đóng băng mức lương, công ty có thể thông báo trước khoảng thời gian mà mức lương sẽ bị đóng bằng hoặc có thể giới hạn đóng băng mức lương ở một số cấp nhân viên.

Thách thức

Khi công ty sử dụng biện pháp đóng băng mức lương cần xem xét cẩn thận những tác động có thể có tới nhân viên. Rất nhiều nhân viên có động lực chủ yếu từ lương thưởng, nếu biết được sự cố gắng, cống hiến trong công việc của họ sẽ không được đền đáp sẽ dễ dẫn tới việc không hài lòng.

Điều này đặc biệt đúng với những nhân viên cốt lõi, có năng suất hàng đầu, họ lại chính là những nhân tố quan trọng giúp đưa công ty ổn định trở lại.

Các nhà quản lí nên thẳng thắn trao đổi với nhân viên và giải thích vì sao lại có quyết định như vậy, cũng như là đưa ra các hình thức khen thưởng thay thế khác cho nhân viên. 

Ví dụ, người quản lí có thể cho phép nhân viên có giờ làm việc linh hoạt hơn, quyền lợi về viễn thông hoặc thêm ngày nghỉ. Hoặc các quyền lợi nhỏ khác như điện thoại di động của công ty, vé xem phim hoặc thẻ thành viên…

Cốt lõi là để thể hiện lòng biết ơn tới nhân viên để họ cảm thấy công sức của họ được công nhận và đánh giá cao, đồng thời củng cố thêm rằng biện pháp đóng băng mức lương là cần thiết và chỉ là tạm thời.

Ví dụ

Năm 2010, trong vực thẳm của cuộc đại suy thoái (Great Recession), tổng thống Barack Obama cho biết việc đóng băng mức lương của nhân viên liên bang là điều cần thiết: "Có một sự thật phũ phàng là để kiểm soát thâm hụt hiện nay cần một sự hi sinh rộng rãi và sự hi sinh này sẽ thuộc về các nhân viên của chính phủ liên bang". Và ông gọi những người hi sinh này là Patriots (những người yêu nước).

(Tài liệu tham khảo: Salary Freeze, Investopedia)

Diệu Nhi

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Chỉ một mã tăng giá, gần 3.000 tỷ đồng EIB được giao dịch thỏa thuận
SGB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng giá trong tuần qua (26 - 30/9). Tính chung trong 5 ngày giao dịch, hơn 77 triệu cp EIB được trao tay thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 3.000 tỷ đồng.