|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đóng băng tuyển dụng (Hiring Freeze) là gì? Tác động

09:11 | 27/05/2020
Chia sẻ
Việc đóng băng tuyển dụng (tiếng Anh: Hiring Freeze) là việc người sử dụng lao động tạm thời ngừng tuyển dụng các vị trí không cần thiết để giảm chi phí, thường là khi một tổ chức đang trong tình trạng khó khăn về tài chính.
Đóng băng tuyển dụng (Hiring Freeze) là gì? Tác động - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: hrgrapevine)

Đóng băng tuyển dụng

Khái niệm

Đóng băng tuyển dụng trong tiếng Anh được gọi là Hiring Freeze.

Việc đóng băng tuyển dụng là việc người sử dụng lao động tạm thời ngừng tuyển dụng các vị trí không cần thiết để giảm chi phí, thường là khi một tổ chức đang trong tình trạng khó khăn về tài chính. 

Ban quản lí cũng có thể thực hiện nỗ lực cắt giảm chi phí như vậy khi suy thoái kinh tế hay kinh tế hoặc thị trường bị biến dạng hoặc khủng hoảng, ví dụ như tình trạng sản xuất dư thừa xuất hiện.

Đóng băng tuyển dụng có thể áp dụng trong ngắn hạn hoặc dài hạn, và thường được sử dụng để tránh phải sa thải nhân viên hiện tại. 

Đóng băng tuyển dụng được thực hiện bằng cách dừng tuyển dụng cho các vị trí vẫn còn trống do người lao động kết thúc công việc hoặc do lãng phí lao động (Attrition) tự nhiên. Bên cạnh đó là không tạo lập thêm một vị trí công việc mới nào.

Đóng băng tuyển dụng xảy ra khi công ty đang gặp khó khăn hoặc thành công nhưng có những vấn đề không mong muốn trong bảng cân đối kế toán (Balance Sheets).

Bản chất

Đối với ban lãnh đạo công ty, cắt giảm chi phí thường là giải pháp ngắn hạn tốt nhất khi suy thoái kinh tế, thảm hoạ, thất bại sản phẩm, xuất hiện các chi phí không mong muốn hoặc sự gia tăng chi phí xảy ra đột ngột.

Đóng băng tuyển dụng cho phép các công ty giảm hoặc loại bỏ các vị trí không cần thiết, bên cạnh đó là cơ cấu lại nhóm làm việc và hợp nhất người lao động để tạo ra hiệu quả cao hơn trong việc sản xuất hàng hoá và dịch vụ thiết yếu cho khách hàng của mình. 

Công ty vẫn phải làm mọi cách để tối đa hoá doanh thu ngay cả trong thời gian đóng băng tuyển dụng.

Tuyển dụng đóng băng không có nghĩa là tất cả việc tuyển dụng bị dừng lại. Công ty vẫn có thể tuyển dụng cho các vị trí cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc cho các vị trí chuyên môn là chìa khoá hoạt động của tổ chức. 

Các vị trí này phù hợp với những người làm việc tự do (Freelance), bán thời gian (Part-time), nhân viên làm việc theo giờ…

Tác động

Việc đóng băng tuyển dụng có thể tạo ra những áp lực cho người lao động hiện tại, vì những cá nhân rời công ty vì các lí do như nghỉ hưu (Retirement), nghỉ thai sản (Maternity leave)… có thể sẽ không tìm được người thay thế. Nếu tình hình trở nên cực đoan, hiệu suất tổng thể và sự hài lòng trong công việc của người lao động sẽ bị ảnh hưởng.

Việc đóng băng tuyển dụng cũng có thể đẩy người quản lí vào hoàn cảnh buộc phải giữ chân những người lao động có hiệu quả làm việc thấp thay vì đưa ra các quyết định xử lí như khắc phục hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. 

Ngoài ra, việc thuê tạm thời những người làm việc tự do hoặc những người làm việc thông thường khác cũng gây tốn kém chi phí, thiếu sự liên tục trong công việc và các vấn đề về kiến thức, kĩ năng làm việc bị rơi rớt khi việc tuyển dụng được tiếp tục trở lại.

(Tài liệu tham khảo: Hiring Freeze, Investopedia)

Diệu Nhi

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Chỉ một mã tăng giá, gần 3.000 tỷ đồng EIB được giao dịch thỏa thuận
SGB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng giá trong tuần qua (26 - 30/9). Tính chung trong 5 ngày giao dịch, hơn 77 triệu cp EIB được trao tay thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 3.000 tỷ đồng.