Thực phẩm an toàn (Safe food) là gì? Thị trường thực phẩm an toàn ở Việt Nam
Thực phẩm an toàn
Khái niệm
Thực phẩm an toàn trong tiếng Anh gọi là: Safe food.
Thực phẩm an toàn là một khái niệm ra đời khá lâu ở các nước phương Tây từ những năm 40 của thế kỉ trước (Klonsky and Tourte, 1998). Theo đó, thực phẩm an toàn có nguồn gốc từ các sản phẩm hữu cơ.
Mặc dù có nhiều nghiên cứu về thực phẩm an toàn nhưng vẫn chưa có một sự thống nhất cao giữa các nhà nghiên cứu về định nghĩa thực phẩm an toàn và thường được định nghĩa bởi các dấu hiệu, đặc tính về mặt sinh học, như: được sản xuất tự nhiên, sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, sản phẩm bền vững và sử dụng hữu hạn các chất hóa học nhân tạo.
Thị trường thực phẩm an toàn ở Việt Nam
Mức sống của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đi kèm với đó là những đòi hỏi ngày càng khắt khe đối với sự an toàn của các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày.
Nhận biết được nhu cầu đó, trong những năm gần đây, một loạt các thương hiệu thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ… ra đời để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Thị trường thực phẩm an toàn ở Việt Nam sau một giai đoạn phát triển tương đối nhanh, nay đang có dấu hiệu chậm lại.
Mặc dù, thực phẩm an toàn được đánh giá là sản phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường…, lẽ ra sẽ phải có những bước phát triển nhanh, mạnh và ổn định, nhưng thực tế diễn biến trên thị trường lại không như mong đợi.
Thực phẩm an toàn đang trải qua một giai đoạn khó khăn, chậm phát triển do một loạt các nguyên nhân, như: thiếu tiêu chuẩn sản xuất, người tiêu dùng và ngay cả các nhà bán lẻ khó truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, khó tìm hiểu được quy trình sản xuất… (Thanh Giang, 2018).
Một số tồn tại của thị trường thực phẩm an toàn ở Việt Nam hiện nay
Thực phẩm an toàn thật giả khó phân biệt;
Tồn tại hoài nghi thực phẩm an toàn có thực sự tốt như mong đợi;
Thông tin về thực phẩm an toàn còn thiếu và không chính xác;
Thực phẩm an toàn "chỉ dành cho người giàu";
Khó khăn trong việc tìm mua đúng cửa hàng thực phẩm an toàn;
Thực phẩm an toàn nghèo nàn về chủng loại.
(Tài liệu tham khảo: Thực trạng và phương hướng phát triển của thị trường thực phẩm an toàn Việt Nam hiện nay, ThS. Nguyễn Tường Minh, Tạp chí Công thương, 2020)