|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tầm quản lí (Span of control) là gì? Xác định tầm quản lí

21:53 | 03/10/2019
Chia sẻ
Tầm quản lí (tiếng Anh: Span of control) là số thuộc cấp báo cáo trực tiếp với một nhà quản lí nhất định. Để xác định tầm quản lí cần tìm hiểu các mối quan hệ cần thiết.
fa319eba-3687-11e8-9ff6-2e995a9a3302

Hình minh hoạ (Nguồn: ybox)

Tầm quản lí

Khái niệm

Tầm quản lí hay tầm kiểm soát hay khoảng cách kiểm soát trong tiếng Anh được gọi là Span of control.

Tầm quản lí là số thuộc cấp báo cáo trực tiếp với một nhà quản lí nhất định.

Nguyên nhân có các cấp quản trong tổ chức là do giới hạn của tầm quản lí. Tầm quản rộng sẽ cần ít cấp quản , còn tầm quản hẹp dần đến nhiều cấp.

Trong tổ chức, cần phải quyết định xem mỗi nhà quản có thể trực tiếp kiểm soát được bao nhiêu thuộc cấp, và con số này là hết sức khác nhau đối với những tổ chức khác nhau. 

Có một số lượng hạn chế các thuộc cấp mà một nhà quản có thể quản có hiệu quả, nhưng con số chính xác ở mỗi trường hợp sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào nhiều biến số.

Xác định tầm quản lí

Muốn xác định tầm quản phù hợp, cần tìm hiểu các mối quan hệ:

- Tầm quản và năng lực của các nhà quản có quan hệ tỉ lệ thuận. Nếu các yếu tố khác không thay đổi, nhà quản có năng lực cao sẽ có tầm quản rộng và ngược lại.

- Tính phức tạp của hoạt động quản và tầm quản có quan hệ tỉ lệ nghịch. Nếu công việc quản ổn định, không phức tạp thì tầm quản có thể lớn, và ngược lại nếu công việc quản thay đổi thường xuyên, giàu tính sáng tạo thì tầm quản lại nhỏ.

- Năng lực và ý thức tôn trọng, tuân thủ mệnh lệnh của cấp dưới với tầm quản có quan hệ tỉ lệ thuận. Thuộc cấp càng được đào tạo tốt và có ý thức cao thì càng cần ít quan hệ tác động giữa cấp trên và cấp dưới.

- Tầm quản và sự rõ ràng trong xác định nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm có quan hệ tỉ lệ thuận. 

Nếu một người được đào tạo tốt, thực hiện nhiệm vụ được xác định rõ ràng và có đủ quyền hạn để hoàn thành nó một cách có hiệu quả, thì sẽ không làm mất nhiều thời gian và sự chú ý của cấp trên.

- Năng lực của hệ thống thông tin có ảnh hưởng đến tầm quản . Một hệ thống có khả năng cung cấp và truyền đạt thông tin cũng như quyết định một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ sẽ rút ngắn khoảng cách giữa cấp trên và cấp dưới.

(Tài liệu tham khảo: Tổ chức và quản lí tổ chức, Trung tâm đào tạo từ xa, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Diệu Nhi