|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Phân tích phong cách đầu tư (Style Analysis) là gì? Đặc điểm và phân loại

10:14 | 17/06/2020
Chia sẻ
Phân tích phong cách đầu tư (tiếng Anh: Style Analysis) là quá trình xác định kiểu hành vi đầu tư mà nhà đầu tư hoặc người quản lí tài sản sử dụng khi đưa ra quyết định đầu tư.
Phân tích phong cách đầu tư (Style Analysis) là gì? Đặc điểm và phân loại - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: The Economics Times)

Phân tích phong cách đầu tư 

Khái niệm

Phân tích phong cách đầu tư trong tiếng Anh là Style Analysis.

Phân tích phong cách đầu tư là quá trình xác định kiểu hành vi đầu tư mà nhà đầu tư hoặc người quản lí tài sản sử dụng khi đưa ra quyết định đầu tư.

Hầu như tất cả các nhà đầu tư đều đưa ra một hình thức đầu tư và phân tích thận trọng về phong cách đầu tư của người quản lí tài sản, từ đó mới có thể xác định liệu người quản lí có phù hợp với mục tiêu và sở thích đầu tư cá nhân của mình hay không.

Đặc điểm của Phân tích phong cách đầu tư

Hầu như không giới hạn số lượng phong cách đầu tư; tuy nhiên, một số phong cách đầu tư phổ biến nhất được phân loại là đầu tư tăng trưởngđầu tư giá trị và giao dịch tích cực.

Một số nhà quản lí tài sản thay đổi phong cách đầu tư theo thời gian, chọn cách tiếp tục tiếp cận với một phong cách nếu nó đang hoạt động tốt và sau đó chuyển sang phương pháp khác khi cách tiếp cận cũ dường như không còn hiệu quả.

Phong cách đầu tư tăng trưởng (Growth Investing Style)

Đầu tư tăng trưởng là một phong cách và chiến lược tập trung vào tăng trưởng vốn. Các nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào cổ phiếu hoặc các công ty có thu nhập dự kiến sẽ tăng với tốc độ trên trung bình của ngành hoặc thị trường chung.

Những loại cổ phiếu này mang rất nhiều rủi ro vì các cổ đông chỉ dựa vào thành công của công ty để tạo ra lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ.

Nếu tăng trưởng của công ty chậm lại bất ngờ, các cổ đông có thể sẽ phải đối mặt với việc giảm giá cổ phiếu.

Phong cách đầu tư tăng trưởng được coi là một trong những phong cách đầu tư hung hăng hơn.

Phong cách đầu tư giá trị (Value investing style)

Các nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm các cổ phiếu có xu hướng giao dịch ở mức giá thấp hơn so với các yếu tố cơ bản của nó và được coi là đang bị định giá thấp.

Cổ phiếu giá trị thường được xác định là có những đặc điểm như chỉ số P/E thấp hoặc tỉ suất chia cổ tức cao. Các nhà đầu tư giá trị tin rằng thị trường phản ứng thái quá với tin tức, dù là tin tốt hay xấu, dẫn đến biến động giá không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản dài hạn của công ty.

Đầu tư theo giá trị được biết đến với tiềm năng tạo ra lợi nhuận tốt, tuy nhiên phong cách đầu tư chỉ có thể thực hiện được điều này nếu các nhà đầu tư nắm giữ vị thế trung bình từ 02 đến 03 năm.

Thời gian khi đầu tư theo giá trị mang lại rủi ro về giá và có chi phí cơ hội đáng kể, vì vậy các nhà đầu tư sử dụng phong cách này cần phải kiên nhẫn và nhận thức được những rủi ro đó.

Phong cách giao dịch tích cực (Active trading style)

Giao dịch tích cực, còn được gọi là giao dịch trong ngày hoặc giao dịch lướt sóng, được coi là một phong cách giao dịch có tính đầu cơ cao. 

Một người giao dịch tích cực trong ngày mua và bán chứng khoán với mục đích nắm giữ chúng trong một thời gian ngắn, thường không quá một ngày.

Các nhà giao dịch tích cực tìm cách tận dụng các biến động giá ngắn hạn trong các thị trường có tính thanh khoản cao như cổ phiếu, quyền chọn và ngoại hối.

Hầu hết các nhà giao dịch tích cực sử dụng đòn bẩy (nợ hoặc vốn vay) với nỗ lực tăng lợi nhuận tiềm năng từ vị thế nắm giữ của họ.

Tài khoản kí quĩ cho phép nhà đầu tư vay tiền từ nhà môi giới với lãi suất cố định để mua chứng khoán với mong muốn nhận được mức lợi nhuận cao hơn.

Sử dụng Phân tích phong cách đầu tư để lựa chọn người quản lí tài sản

Thực hiện phân tích phong cách đầu tư tương đối đơn giản vì hầu hết các nhà quản lí tài sản đều nói rõ với các nhà đầu tư những gì họ thực hành.

Tuy nhiên, luôn theo dõi hồ sơ đầu tư của người quản lí trong những năm gần đây để đảm bảo rằng họ đang thực hành đúng với những gì họ đã nói.

Thông thường các nhà đầu tư nên sử dụng phân tích phong cách đầu tư để tìm một người quản lí tài sản phù hợp với khả năng chịu rủi ro của họ.

Nhưng cũng có lập luận nói rằng, nên tìm các nhà quản lí có phong cách khác với phong cách cá nhân của nhà đầu tư vì họ có thể sẽ đa dạng hóa danh mục nắm giữ theo cách có lợi cho danh mục đầu tư tổng thể của chính nhà đầu tư.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.