|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Vấn đề đầu tư dưới mức (Underinvestment Problem) là gì?

10:06 | 04/06/2020
Chia sẻ
Vấn đề đầu tư dưới mức (tiếng Anh: Underinvestment Problem) là vấn đề đại diện giữa các cổ đông và các chủ nợ.
Vấn đề đầu tư dưới mức (Underinvestment Problem) là gì? Giải thích vấn đề đầu tư dưới mức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Limit Market Blog

Vấn đề đầu tư dưới mức 

Khái niệm

Vấn đề đầu tư dưới mức trong tiếng Anh là Underinvestment Problem.

Vấn đề đầu tư dưới mức là vấn đề đại diện giữa các cổ đông và các chủ nợ, trong đó một công ty có đòn bẩy tài chính từ bỏ các cơ hội đầu tư có giá trị vì các chủ nợ sẽ nắm giữ một phần lợi ích của dự án và để lại lợi nhuận không đủ cho các cổ đông.

Giải thích vấn đề đầu tư dưới mức

Vấn đề đầu tư dưới mức trong lí thuyết tài chính doanh nghiệp được ghi nhận bởi Stewart C. Myers của Trường Sloan tại MIT, ông đã viết bài báo "Các quyết định vay vốn doanh nghiệp (Determinants of Corporate Borrowing)" (1977) trên Tạp chí Kinh tế tài chính. Trong đó đưa ra giả thuyết rằng "một công ty có rủi ro nợ quá hạn và hoạt động vì lợi ích của các cổ đông'', sẽ tuân theo một qui tắc quyết định khác tốt hơn, qui tắc mà có thể phát hành nợ không có rủi ro hoặc hoàn toàn không có nợ.

Trong một số trường hợp, công ty được tài trợ bằng nợ vay có rủi ro sẽ bỏ qua các cơ hội đầu tư có giá trị - cơ hội có thể đóng góp tích cực vào giá trị thị trường của công ty. Còn được gọi là vấn đề nợ quá mức (debt overhang problem), vấn đề đầu tư dưới mức xảy ra khi một công ty thường xuyên bỏ qua các dự án có giá trị hiện tại ròng (NPV) dương. Bởi các nhà quản lí thay mặt cho các cổ đông, tin rằng các chủ nợ sẽ có lợi hơn chủ sở hữu. 

Nếu dòng tiền từ một khoản đầu tư tiềm năng đến với các chủ nợ, thì sẽ không khuyến khích các chủ sở hữu tiến hành đầu tư. Khoản đầu tư như vậy sẽ làm tăng giá trị chung của công ty, nhưng nó không xảy ra - đây chính là một "vấn đề".

Sự mâu thuẫn với định lí Modigliani-Miller

Lí thuyết vấn đề đầu tư dưới mức mâu thuẫn với giả định trong định lí Modigliani-Miller rằng các quyết định đầu tư có thể được đưa ra độc lập với các quyết định tài chính. Myers lập luận rằng trên thực tế các nhà quản lí của một công ty có đòn bẩy tài chính có tính đến số nợ cần phải trả khi đánh giá một dự án đầu tư mới. Theo Myers, giá trị của công ty có thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định tài chính, mâu thuẫn với chủ nghĩa trung tâm của Modigliani-Miller.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.