|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giao dịch trong ngày (Day Trading) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

17:28 | 04/12/2019
Chia sẻ
Giao dịch trong ngày (tiếng Anh: Day trading) là việc thực hiện mua và bán cổ phiếu chỉ trong một ngày giao dịch.
28826

Hình minh họa. Nguồn: Traderviet.com

Giao dịch trong ngày

Khái niệm

Giao dịch trong ngày, tiếng Anh gọi là day trading.

Giao dịch trong ngày là việc thực hiện mua và bán cổ phiếu chỉ trong một ngày giao dịch. Hoạt động này có thể xảy ra trên bất kì thị trường nào nhưng phổ biến nhất vẫn là ở thị trường giao dịch ngoại hối (forex) và thị trường chứng khoán.

Những người giao dịch trong ngày (day trader) thường là những người có kiến thức và vốn. Họ sử dụng đòn bẩy cao cùng với chiến lược giao dịch ngắn hạn để kiếm lời từ các biến động giá nhỏ tại những cổ phiếu hoặc đồng tiền có thanh khoản cao.

Những day trader sẽ chú ý đến những sự kiện có thể gây ra biến động giá ngắn hạn. Giao dịch dựa theo tin tức cũng là một kĩ thuật phổ biến. Những đợt công bố thông tin thường xuyên như số liệu nền kinh tế, thu nhập doanh nghiệp hay lãi suất sẽ có ảnh hưởng đến kì vọng cũng như tâm lí thị trường. Thị trường sẽ phản ứng lại với những kết quả thấp hoặc cao hơn kì vọng bằng những biến động giá đáng kể, điều này có thể sẽ đem lại lợi nhuận cho day trader.

Day trader sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, trong đó bao gồm:

Giao dịch Scalping: Tìm kiếm nhiều khoản lợi nhuận nhỏ từ những biến động giá nhỏ trong ngày.

Giao dịch theo vùng giá (range trading): Sử dụng những mốc hỗ trợ và kháng cự để xác định điểm mua và bán.

Giao dịch theo tin tức (News-based trading): Nắm bắt những cơ hội giao dịch từ biến động giá từ các tin tức sự kiện.

Giao dịch tần suất cao (High-frequency trading - HFT): Chiến lược sử dụng các thuật toán phức tạp để khai thác những sự không hiệu quả nhỏ của thị trường trong ngắn hạn.

Một phương pháp gây tranh cãi

Lợi nhuận tiềm năng của giao dịch trong ngày có lẽ là đề tài bị hiểu lầm và gây tranh cãi nhiều nhất tại Phố Wall. Những loại hình giao dịch trực tuyến lừa đảo đã thu hút nhiều người giao dịch nghiệp dư bằng việc hứa hẹn một khoản lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn. Niềm tin rằng đây là loại hình làm giàu nhanh chóng vẫn tồn tại.

Tuy một số day trader không có đủ kiến thức, nhưng vẫn tồn tại những người giao dịch trong ngày có thể kiếm sống tốt bất chấp những rủi ro (hoặc những rủi ro đó chính là nguyên nhân).

Nhiều nhà quản lí tiềntư vấn tài chính chuyên nghiệp tránh xa việc giao dịch trong ngày với biện luận rằng phần thưởng thu được không xứng đáng với rủi ro phải nhận. Ngược lại, những day trader thì cam đoan sẽ kiếm được lợi nhuận. 

Giao dịch trong ngày thực sự có thể đem lại lợi nhuận, nhưng khả năng thành công là rất thấp vì độ phức tạp và rủi ro của nó chưa kể những chiêu trò lừa đảo có liên quan. Hơn nữa, những nhà kinh tế học và tài chính thực dụng cũng cho rằng trong dài hạn những chiến lược giao dịch chủ động sẽ không tốt bằng chiến lược đầu tư thụ động theo chỉ số, đặc biệt là sau khi tính phí giao dịch và thuế.

Giao dịch trong ngày không dành cho tất cả mọi người và có rủi ro rất cao. Và nó còn đòi hỏi phải hiểu rõ cách vận hành của thị trường cùng với các chiến lược khác nhau để có thể kiếm lời trong ngắn hạn. Chúng ta chỉ nhớ đến câu chuyện của những day trader thành công, nhưng thực tế thì đa số đã lỗ nặng.

Ngoài ra cũng không được đánh giá thấp vai trò của may mắn và thời điểm, dù kĩ năng là quan trọng nhưng một sự lần kém may mắn cũng có thể nhấn chìm mọi day trader giàu kinh nghiệm.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ