|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Người chiếm đoạt nhà/đất (Squatter) là ai?

11:09 | 23/03/2020
Chia sẻ
Người chiếm đoạt nhà/đất (tiếng Anh: Squatter) là người định cư hoặc chiếm giữ một phần tài sản mà không có yêu cầu pháp lí đối với tài sản đó.
Người chiếm đoạt nhà/đất (Squatter) là ai? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Christopher DeWolf)

Người chiếm đoạt nhà/đất

Khái niệm

Người chiếm đoạt nhà/đất trong tiếng Anh là Squatter.

Người chiếm đoạt nhà/đất là người định cư hoặc chiếm giữ một phần tài sản mà không có yêu cầu pháp lí đối với tài sản.

Người chiếm đoạt nhà/đất sống trên tài sản mà họ không có quyền sở hữu, quyền hoặc cho thuê. Người chiếm đoạt nhà/đất có thể chiếm hữu bất chính tài sản thông qua chuyển nhượng không tự nguyện.

Chủ sở hữu tài sản nếu không sử dụng hoặc kiểm tra tài sản của mình trong một thời gian dài sẽ mất quyền sở hữu về tay người chiếm hữu đất và sử dụng đất.

Tìm hiểu về Người chiếm đoạt nhà/đất

Mỗi tiểu bang Mỹ đều có luật riêng dành cho người chiếm đoạt nhà/đất và quyền sở hữu ngược (Adverse Possession).

Một số tiểu bang yêu cầu phải sở hữu tài sản liên tục bảy năm thì tài sản đó mới thuộc sở hữu cá nhân, bên cạnh các yêu cầu khác.

Ví dụ, tiểu bang New York cấp quyền sở hữu cho người chiếm đoạt nhà/đất nếu họ chiếm giữ tài sản một cách liên tục và rõ ràng trong ít nhất 10 năm. Họ cũng phải có một niềm tin là họ có quyền đối với đất đai.

Nếu tất cả các điều kiện này được đáp ứng, người chiếm đoạt nhà/đất có thể yêu cầu quyền sở hữu đất đai. Nếu chủ sở hữu liên hệ với các cơ quan chức năng và tố cáo người xâm phạm trước khi họ chiếm giữ tài sản trong 10 năm, thì người chiếm đoạt nhà/đất sẽ không có quyền sở hữu tài sản.

Thời gian cho quá trình lấy lại tài sản mất đến một năm,  khiến chủ tài sản phải chi tiền để cho người chiếm đoạt buộc phải rời đi.

Tuy nhiên, các luật liên quan đến người chiếm đoạt nhà/đất ở thành phố New York khác rất nhiều so với các bang khác.

Nếu một người chiếm đoạt nhà/đất liên tục chiếm giữ tài sản trong 30 ngày, họ có quyền hợp pháp để ở  tài sản với tư cách là người thuê của chủ sở hữu mặc dù họ không bao giờ kí hợp đồng thuê nhà.

Ví dụ về Người chiếm đoạt nhà/đất

Giả sử, Felicia đã đầu tư mua một bất động sản hai phòng ngủ vào năm 2010 tại Brooklyn, New York. Năm 2015, cô ngừng thuê căn hộ và căn nhà đã bị bỏ trống trong vài tháng. 

Khi bị siết nợ tịch thu tài sản, Felicia quyết định đưa căn hộ bán ra thị trường. Thật không may, cô phát hiện ra rằng một tài xế taxi đã sống trong căn hộ trong nhiều tháng.

Felicia gọi cảnh sát và báo cáo người lạ vì tội xâm phạm. Sau khi cảnh sát buộc người đàn ông ra khỏi nhà, cô đã thay ổ khóa.

Tuy nhiên, vì người đàn ông đã sống ở đó hơn 30 ngày, anh ta đã thiết lập quyền của người chiếm đoạt nhà/đất. 

Việc loại bỏ anh ta ra khỏi căn hộ trở thành một vụ trục xuất bất hợp pháp. Khi người chiếm đoạt nhà/đất đến tòa án nhà ở tại thành phố New York, thẩm phán đã cho phép anh ta có quyền ở ngôi nhà chỉ vài ngày sau đó.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.