|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Sở hữu ngược (Adverse Possession) là gì?

10:56 | 23/03/2020
Chia sẻ
Sở hữu ngược (tiếng Anh: Adverse Possession) là một học thuyết mang tính pháp lí cho phép một người sở hữu hoặc cư trú trên đất của người khác trong một thời gian dài với mục đích yêu cầu quyền sở hữu hợp pháp đối với vùng đất đó.
Sở hữu bất lợi (Adverse Possession) là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Youtube

Sở hữu ngược 

Khái niệm

Sở hữu ngược trong tiếng Anh là Adverse Possession.

Sở hữu ngược là một học thuyết mang tính pháp lí cho phép một người sở hữu hoặc cư trú trên đất của người khác trong một thời gian dài với mục đích yêu cầu quyền sở hữu hợp pháp đối với vùng đất đó.

Nếu thành công trong việc chứng minh quyền sở hữu ngược, người yêu cầu quyền sở hữu không phải trả tiền cho chủ sở hữu đất.

Sở hữu ngược đôi khi được gọi là quyền của người chiếm đoạt (Squatter), tuy nhiên quyền của người chiếm đoạt là thông tục tiền lệ về ý tưởng chứ không phải là luật được được ban hành.

Ví dụ: Theo luật này, nếu ông A có một căn nhà. Bà B đến chiếm cứ ở và không trả tiền thuê. Nếu ông A không làm gì cả thì một thời gian dài sau (chẳng hạn 15 năm) thì Bà B có thể khai với chính phủ và chính phủ sẽ chuyển căn nhà qua tên Bà B theo khái niệm luật “adverse possession”.

Đặc điểm của Sở hữu ngược

Sở hữu ngược và các yêu cầu để chứng minh quyền sở hữu ngược có thể khác nhau giữa các khu vực pháp lí.

Ở nhiều tiểu bang ở Mỹ, nếu có bằng chứng nộp thuế cho tài sản và văn bản chứng thực thì người yêu cầu thành công.

Để đòi lại thành công phần đất dưới quyền sở hữu ngược, người yêu cầu - còn được gọi là người không tuân thủ - phải chứng minh rằng việc chiếm hữu đất của mình đáp ứng các yêu cầu sau:

- Liên tục: người chiếm đoạt chứng minh đã liên tục sở hữu tài sản.

- Sự chống đối: người chiếm đoạt đang sử dụng tài sản không có thỏa thuận hoặc giấy phép từ chủ đất chẳng hạn như một văn bản nới lỏng hoặc thỏa thuận cho thuê.

- Rõ ràng: sự chiếm hữu của người sở hữu tài sản rõ ràng với mọi người.

- Thực tế: người sở hữu ngược tích cực sử dụng tài sản, bao gồm việc duy trì nó và (tùy theo luật tiểu bang) và nộp thuế cho tài sản đó.

- Độc quyền: người sở hữu ngược đang sử dụng tài sản và loại trừ người khác sử dụng nó.

Ứng dụng của sở hữu ngược 

Sở hữu ngược đã được đề xuất như một giải pháp khả thi để ngăn chặn sự lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ như truy cập mạng, bản quyền bằng sáng chế.

Áp dụng luật sở hữu ngược cho tài sản trí tuệ cũng như tài sản vật chất sẽ buộc những người lạm dụng đưa nhiều nguồn lực vào việc sử dụng danh mục nhãn hiệu, bằng sáng chế của họ, thay vì chờ đợi những người tạo ra thực sự quyết định.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.