|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ngân hàng đặc quyền (Chartered Bank) là gì?

21:27 | 08/04/2020
Chia sẻ
Ngân hàng đặc quyền (tiếng Anh: Chartered Bank) là một tổ chức tài chính có vai trò chính là nhận và giữ tiền gửi từ các cá nhân và tổ chức, cũng như cho vay tiền. Đặc quyền ngân hàng cụ thể thay đổi giữa các quốc gia.
Ngân hàng đặc quyền (Chartered Bank) là gì?  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: BizLive)

Ngân hàng đặc quyền

Khái niệm

Ngân hàng đặc quyền trong tiếng Anh là Chartered Bank.

Ngân hàng đặc quyền (hay Ngân hàng điều lệ) là một tổ chức tài chính có vai trò chính là nhận và giữ tiền gửi từ các cá nhân và tổ chức, cũng như cho vay tiền. 

Đặc quyền ngân hàng cụ thể thay đổi giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nói chung, một ngân hàng đặc quyền đang hoạt động đã nhận được sự cho phép của chính phủ để kinh doanh trong ngành dịch vụ tài chính. Một ngân hàng đặc quyền thường liên kết với một ngân hàng thương mại.

Ngân hàng đặc quyền cung cấp các dịch vụ trung gian tài chính cốt lõi trong nền kinh tế ngày nay. Các cá nhân có thể dễ dàng gửi tiền của họ vào các loại tài khoản khác nhau trong một ngân hàng đặc quyền, kiếm lãi từ khoản tiết kiệm tạm thời của họ. Các ngân hàng đặc quyền duy trì một lượng tiền tệ để họ có thể xử các giao dịch hàng ngày của khách hàng, nhưng họ cho vay phần lớn tiền gửi của họ cho cá nhân và người vay thương mại kích thích tăng trưởng kinh tế. 

Giám sát Ngân hàng đặc quyền  

Điều lệ thực tế của ngân hàng đưa ra các hướng dẫn hoạt động cho ngân hàng, cùng với cách nó tuân theo các qui định có liên quan. Điều này có thể bao gồm cách ngân hàng duy trì một yêu cầu vốn tối thiểu nhất định. Ở Mỹ, một điều lệ có thể được tiểu bang hoặc liên bang ban hành và phù hợp với qui định của cơ quan nhà nước hoặc các qui định giám sát liên bang tương ứng.

Văn phòng Tổng kiểm toán tiền tệ (OCC) được Quốc hội tạo ra vào năm 1863 như một phần của Đạo luật tiền tệ quốc gia. OCC giám sát tất cả các hiệp hội tiết kiệm liên bang và các ngân hàng quốc gia, cùng với tất cả các chi nhánh liên và các cơ quan liên bang của các ngân hàng nước ngoài. OCC là một văn phòng độc lập trong Bộ tài chính ở Mỹ và chịu trách nhiệm phê duyệt hoặc từ chối đơn xin điều lệ mới của các tổ chức ngân hàng quốc gia và các hội tiết kiệm liên bang. 

Các thanh tra từ OCC tiến hành đánh giá tại chỗ về các ngân hàng để đảm bảo các tổ chức hoạt động một cách an toàn và hợp . OCC chịu trách nhiệm xác định các rủi ro đối với cơ cấu ngân hàng và có thể thực hiện các hành động chống lại các ngân hàng đặc quyền nếu không tuân thủ, bao gồm việc ban hành các lệnh ngừng và chấm dứt và áp dụng hình phạt. 

Tính đến năm 2019, OCC giám sát 1.207 ngân hàng đặc quyền, hiệp hội tiết kiệm liên bang và các cơ quan liên bang của các ngân hàng nước ngoài. Tổng giá trị tài sản ngân hàng do các tổ chức do OCC quản lí (chiếm 69% tổng tài sản ngân hàng thương mại tại Hoa Kỳ) là 12.8 nghìn tỉ USD.

Ngân hàng đặc quyền và Ngân hàng trực tuyến  

Một số ngân hàng trực tuyến có thể có những đặc quyền ở nước ngoài; điều này không phù hợp với qui định của tiểu bang hoặc liên bang. Trong những trường hợp này, người tiêu dùng phải xác định xem liệu ngân hàng trực tuyến có thể cung cấp cho Tập đoàn Bảo hiểm Kí thác liên bang (FDIC) hay không. FDIC được tạo ra vào năm 1933 để duy trì sự tin tưởng của công chúng và giảm thiểu sự thất bại của ngân hàng ở Mỹ, đảm bảo các khoản tiền gửi lên đến 250,000 nghìn đô la cho một tổ chức thành viên (tính đến năm 2020).

Ví dụ về các ngân hàng trực tuyến bao gồm Axos Bank, Ally Bank, TIAA Bank, Discover Bank, and Charles Schwab Bank. Khi các ngân hàng trực tuyến có thể cắt giảm chi phí qua dấu chân điện tử (digital footprint), họ có thể cung cấp lãi suất tiền gửi trên mức trung bình và dịch vụ kỹ thuật số chất lượng cao cho khách hàng. 

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.