|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ngân hàng công nghiệp (Industrial Bank) là gì? Đánh giá về ngân hàng công nghiệp

21:36 | 08/04/2020
Chia sẻ
Một ngân hàng công nghiệp (tiếng Anh: Industrial Bank) là một tổ chức tài chính thường được sở hữu bởi một công ty thương mại, không phải do một cơ quan ngân hàng liên bang qui định.
Ngân hàng công nghiệp (Industrial Bank) là gì? Đánh giá về Ngân hàng công nghiệp - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TechCrunch)

Ngân hàng công nghiệp 

Khái niệm

Ngân hàng công nghiệp trong tiếng Anh là Industrial Bank.

Một ngân hàng công nghiệp là một tổ chức tài chính thường được sở hữu bởi một công ty thương mại, không phải do một cơ quan ngân hàng liên bang qui định. Các ngân hàng công nghiệp nhận tiền gửi của khách hàng và cung cấp các khoản vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ. 

 Các ngân hàng công nghiệp cũng được biết đến như các công ty vay công nghiệp (ILCs). Các ngân hàng công nghiệp chỉ được điều lệ bởi một vài tiểu bang; tiểu bang Utah cung cấp đa số điều lệ cho các ngân hàng công nghiệp ở Mỹ. 

Hiểu về các ngân hàng công nghiệp

Các ngân hàng công nghiệp đầu tiên được thành lập vào đầu những năm 1900 để cung cấp cho các công nhân công nghiệp có thu nhập thấp đến trung bình không đủ điều kiện để vay tín dụng tại các tổ chức cho vay truyền thống, có phương tiện để tiếp cận vốn. 

Các ngân hàng công nghiệp được điều chỉnh bởi các cơ quan quản lí nhà nước và bởi Tập đoàn Bảo hiểm Kí thác Liên bang (FDIC). Vì cấu trúc doanh nghiệp khác biệt, các ngân hàng công nghiệp có thể thuộc sở hữu của các công ty. 

Các ngân hàng công nghiệp không tuân theo một số quy định chi phối các tổ chức truyền thống và không phải tuân thủ Đạo luật của công ty chủ quản ngân hàng. Ngoài ra, các ngân hàng công nghiệp không phải đối mặt với giám sát của Cục Dự trữ Liên bang. Do thiếu các qui định pháp này, nhiều công ty công nghệ tài chính và các công ty đầu tư đã bắt đầu áp dụng điều lệ ngân hàng công nghiệp. 

Mặc dù các ngân hàng công nghiệp bị hạn chế về quyền hạn ngân hàng trong phạm vi cả nước, nhưng nhìn chung họ vẫn duy trì các quyền hạn và đặc quyền như một ngân hàng thương mại truyền thống. Các ngân hàng công nghiệp đang gây tranh cãi giữa những người ủng hộ sự bất hòa mạnh mẽ giữa các ngân hàng và các công ty thương mại. Các chỉ trích của ngân hàng công nghiệp cho rằng họ cung cấp cho các công ty các đặc quyền, nhưng không phải là giám sát của một điều lệ ngân hàng. 

Đánh giá ngân hàng công nghiệp  

Năm 2005, công ty WalMart đã nộp đơn xin thành lập một ngân hàng công nghiệp mới nhằm mục đích giảm phí giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Điều này gây ra sự phản đối rộng rãi từ các ngân hàng thương mại và các cơ quan quản tài chính. FDIC cuối cùng đã đặt một lệnh cấm tạm thời đối với các ứng dụng ngân hàng công nghiệp vào năm 2006. Đồng thời, pháp luật cấp nhà nước đã được thông qua để ngăn chặn các ngân hàng công nghiệp tiềm năng mở các chi nhánh ở các khu vực pháp khác nhau. 

Công ty WalMart đã rút đơn đăng vào năm 2007 trước khi FDIC có thể đưa ra bất kì quyết định nào liên quan đến tình trạng ứng dụng của họ. Các đối thủ của WalMart cho rằng sự tham gia của công ty vào hoạt động kinh doanh ngân hàng gây ra mối đe dọa cho hệ thống ngân hàng và Quỹ Bảo hiểm tiền gửi FDIC.

Vào đầu năm 2019, các nhà vận động hành lang từ Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Hoa Kỳ (ICBA) đã phân phát một bài viết chính sách kêu gọi một lệnh cấm cung cấp bảo hiểm tiền gửi liên bang cho các ngân hàng công nghiệp. Hành động của họ được thúc đẩy bởi một làn sóng mới của các công ty công nghệ tài chính, trong đó có công ty xử thanh toán Square., đã nộp đơn xin điều lệ ngân hàng nhà nước. 

Điều lệ ngân hàng sẽ cho phép công ty Square cung cấp các khoản vay và các dịch vụ tài chính khác trực tiếp cho thương nhân. Tuy nhiên, ICBA tuyên bố rằng điều lệ ngân hàng công nghiệp là một lỗ hổng mà Quốc hội cần giải quyết. Không chỉ các công ty công nghệ tài chính nhận được điều lệ ngân hàng sẽ được miễn giám sát bởi Cục Dự trữ Liên bang, mà còn không phải tiết lộ bất kì hoạt động thương mại liên quan đến tổ chức tín dụng phi ngân hàng nào.

Vào tháng 11 năm 2019, thượng nghị sĩ John Kennedy của bang Louisiana đã giới thiệu một dự luật, được gọi là "đạo luật loại bỏ bóng tối ngân hàng (Shadow Banking Act) năm 2019 ", đạo luật sẽ chấm dứt khả năng của các công ty phi tài chính thành lập các ngân hàng công nghiệp. ICBA đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Dự luật của Thượng nghị sĩ Kennedy, tuyên bố rằng nó sẽ đóng lỗ hổng của các ngân hàng công nghiệp, tạo ra một hệ thống tài chính an toàn hơn, và giúp duy trì sự tách biệt giữa ngân hàng và thương mại.  

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.