|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lãi/lỗ chưa thực hiện (Unrealized gain/loss) là gì?

16:02 | 14/11/2019
Chia sẻ
Lãi/lỗ chưa thực hiện (tiếng Anh: Unrealized gain/loss) còn được gọi là lãi/lỗ trên giấy do khoản đầu tư chưa được hiện thực hóa bằng tiền.
N_31F_Unrealized_gain_loss

Hình minh họa. Nguồn: Accounting Play

Lãi/lỗ chưa thực hiện (Unrealized gain/loss)

Định nghĩa

Lãi/lỗ chưa thực hiện trong tiếng Anh là Unrealized gain/loss.

Khoản lãi hoặc lỗ được cho là "hiện thực hóa" khi một cổ phiếu (hoặc khoản đầu tư khác) mà nhà đầu tư sở hữu thực sự được bán. Lãi và lỗ chưa thực hiện cũng thường được gọi là lãi/lỗ giấy hay lãi/ lỗ trên giấy.

Một khoản lỗ chưa thực hiện xảy ra khi cổ phiếu giảm giá sau khi nhà đầu tư mua cổ phiếu nhưng vẫn nắm giữ mà chưa bán. Nếu một khoản lỗ lớn vẫn chưa được thực hiện, nhà đầu tư có thể hi vọng vào vận may rằng giá cổ phiếu sẽ đổi hướng và tăng vượt qua mức giá mà cổ phiếu đó được mua.

Nếu cổ phiếu tăng cao hơn giá mua ban đầu, thì nhà đầu tư sẽ có một khoản lãi chưa thực hiện trong thời gian họ nắm giữ cổ phiếu.

Bản chất

- Gọi lãi/lỗ chưa thực hiện là khoản lãi/lỗ giấy ngụ ý rằng lãi/lỗ chỉ thực sự trên giấy. Điều này đặc biệt quan trọng trên góc độ thuế vì nói chung khoản lãi về vốn chỉ bị đánh thuế khi chúng được thực hiện và nhà đầu tư chỉ có thể khấu trừ lỗ về vốn trên tờ khai thuế của mình sau khi chúng được thực hiện.

- Tất nhiên, đây chỉ là cách lỗ chưa thực hiện hoạt động trên góc độ thuế, nên nhớ rằng một khoản lỗ là một mất mát dù cho khoản lỗ này có được thực hiện hay không.

Ví dụ

Giả sử một nhà đầu tư mua cổ phiếu của Tập đoàn Thể thao TSJ với giá 10 đô la một cổ phiếu. Sau đó không lâu, giá cổ phiếu giảm mạnh xuống còn 3 đô la một cổ phiếu, tuy nhiên nhà đầu tư quyết định nắm giữ và chưa bán cổ phiếu này.

Tại thời điểm đó, nhà đầu tư có một khoản lỗ chưa thực hiện trên cổ phiếu này là 7 đô la cho mỗi cổ phiếu, bởi vì giá trị cổ phiếu của nhà đầu tư thấp hơn 7 đô la so với khi nhà đầu tư mới mua cổ phiếu.

Giả sử vận may của công ty sau đó thay đổi và giá cổ phiếu tăng vọt lên 18 đô la. Vì nhà đầu tư vẫn chưa bán cổ phiếu, giờ đây nhà đầu tư có mức lãi chưa thực hiện là 8 đô la cho mỗi cổ phiếu.

(Tài liệu tham khảo: What Are Unrealized Gains and Losses? - Investopedia)

Minh Lan

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.