|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Kiểm toán chất thải (Waste Audit) là gì? Qui trình

15:22 | 06/01/2020
Chia sẻ
Kiểm toán chất thải (tiếng Anh: Waste Audit) là công cụ quản lí môi trường với mục đích ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm ngay từ khâu sản xuất tại cơ sở công nghiệp.
Kiểm toán chất thải (Waste Audit) là gì? Qui trình - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: dumpsters)

Kiểm toán chất thải

Khái niệm

Kiểm toán chất thải trong tiếng Anh được gọi là Waste Audit.

Kiểm toán chất thải là công cụ quản môi trường với mục đích ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm ngay từ khâu sản xuất tại cơ sở công nghiệp. 

Kiểm toán chất thải được coi là một trong những công cụ đắc lực trong kiểm soát ô nhiễm góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của các quốc gia.

Kiểm toán chất thải bao gồm các việc rà soát, kiểm tra các quá trình sản xuất, xác định nguồn phát thải, khối lượng chất thải và các vấn đề trong quá trình vận hành sản xuất, từ đó có thể đề ra các giải pháp để giảm thiểu phát sinh chất thải ra môi trường. 

Kiểm toán chất thải đã được tiêu chuẩn hóa bằng hệ thống tiêu chuẩn ISO 14010 và ISO 14011:1996.

Qui trình Kiểm toán chất thải

Qui trình Kiểm toán chất thải được thực hiện theo các bước: 

- Khảo sát quá trình, thu thập số liệu về đầu vào, đầu ra của các công đoạn sản xuất như nguyên liệu, năng lượng, nước và sản phẩm; 

- Xác định loại hình, nguồn, khối lượng chất thải; 

- Nghiên cứu tính toán cân bằng vật chất; 

- Xác định các nguyên nhân gây gia tăng lượng chất thải; 

- Nghiên cứu hiệu quả kinh tế, đề xuất các giải pháp giảm thiểu chất thải. 

Kiểm toán chất thải có thể do một nhóm kiểm toán độc lập hoặc do chính doanh nghiệp thực hiện, với sự tham gia phối hợp của một đơn vị quan trắc, phân tích môi trường.

Hiện trạng tại Việt Nam

Ở nước ta, kiểm toán chất thải mới chỉ được giảng dạy ở một số trường đại học và cao đẳng. Việc áp dụng kiểm toán chất thải trong các cơ sở sản xuất cũng chỉ mới dừng ở một số dự án thí điểm như: Nghiên cứu và áp dụng thí điểm về kiểm toán chất thải cho nhà máy giầy Thượng Đình, Hà Nội và Công ty TNHH thuộc da Đông Hải do Tổng cục môi trường thực hiện năm 2008. 

Và từ đó cho tới nay, kiểm toán chất thải dường như bị rơi vào quên lãng khi chưa thực hiện được thêm bất kì dự án nào. 

Nguyên nhân của hiện trạng này là do chưa xây dựng được hệ thống chính sách nhằm thúc đẩy và khuyến khích việc áp dụng kiểm toán chất thải trong quản lí môi trường.

Với hướng phát triển đẩy mạnh công nghiệp hóa, đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, ô nhiễm môi trường do chất thải ở các khu đô thị, khu công nghiệp sẽ ngày càng gia tăng. 

Vì vậy, việc áp dụng các công cụ phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, trong đó có kiểm toán chất thải đang là một yêu cầu vô cùng cấp thiết.

(Tài liệu tham khảo: Tạp chí Môi trường, Cơ quan ngôn luận của Tổng cục Môi trường. Báo điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Công thương, Cơ quan ngôn luận của Bộ Công thương)

Diệu Nhi

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.