|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hiệp hội xây dựng (Building society) là gì? Đặc điểm của hiệp hội xây dựng

15:00 | 10/10/2019
Chia sẻ
Hiệp hội xây dựng (tiếng Anh: Building society) là định chế tài chính nhận vốn dưới hình thức cổ phần hoặc tiền gửi, sau đó cho vay lại, chủ yếu dưới dạng cho vay để xây dựng hoặc mua nhà ở.
Vnf-hiep-hoi-xay-dung-la-gi

Hình minh họa (Nguồn: vietnamfinance.vn)

Hiệp hội xây dựng (Building society)

Khái niệm

Hiệp hội xây dựng trong tiếng Anh là Building society.

Hiệp hội xây dựng là định chế tài chính nhận vốn dưới hình thức cổ phần hoặc tiền gửi, sau đó cho vay lại, chủ yếu dưới dạng cho vay để xây dựng hoặc mua nhà ở.

Sự hình thành của hiệp hội xây dựng

Các hiệp hội xây dựng được hình thành từ thế kỉ 19, là tổ chức tương hỗ, phi lợi nhuận và có mục tiêu khuyến khích mọi người sở hữu nhà ở, cũng như tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp gửi các khoản tiết kiệm của mình.

Đặc điểm của hiệp hội xây dựng

Cổ phần của hiệp hội xây dựng có tính chất giống cổ phần của các công ty, chẳng hạn người nắm cổ phần phải là thành viên của hiệp hội, nhưng mục tiêu của hiệp hội lại gần giống với quĩ tiết kiêm, ngân hàng tiết kiệm và tiền gửi ở đây cũng có tính chất tương tự. 

Cả cổ phần và tiền gửi đều có thể rút ra với những điều kiện khác nhau, từ rút ngay không cần báo trước đến yêu cầu báo trước 3 tháng. Gần đây, nhiều hiệp hội xây dựng bắt đầu cho mở tài khoản vãng lai, huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu. Điều đó hàm ý rằng phạm vi cung cấp dịch vụ của nó ngày càng mở rộng và không có ranh giới rõ ràng giữa hiệp hội xây dựng và ngân hàng thương mại.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Hiệp hội xây dựng tập trung đặc biệt vào tiết kiệm và cho vay thế chấp. Trong hiệp hội xây dựng, thế chấp có thể giúp các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản lớn mà không phải trả toàn bộ giá trị của nó. Trong khoảng thời gian xác định, người đi vay sẽ hoàn trả tiền vay cho tài sản đó cộng với phần lãi, cho đến khi cuối cùng họ sở hữu tài sản này một cách tự chủ và minh bạch.

Thế chấp còn được gọi là "đặc quyền đề phòng tài sản" hoặc "yêu cầu bồi thường đối với tài sản". Nếu người đi vay ngưng trả tiền thế chấp, hiệp hội xây dựng có thể tịch thu tài sản đó. (Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.