|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hệ thống sản xuất linh hoạt (Flexible Manufacturing System - FMS) là gì?

14:22 | 28/05/2020
Chia sẻ
Hệ thống sản xuất linh hoạt (tiếng Anh: Flexible Manufacturing System - FMS) là một trong những công cụ thành công trong sản xuất công nghiệp thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0.
Hệ thống sản xuất linh hoạt (Flexible Manufacturing System - FMS) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Fastems)

Hệ thống sản xuất linh hoạt

Khái niệm

Hệ thống sản xuất linh hoạt trong tiếng Anh gọi là: Flexible Manufacturing System - FMS.

Hệ thống sản xuất linh hoạt là hệ thống bao gồm nhóm những thiết bị sản xuất, được lắp đặt thành một chuỗi, được nối bởi những thiết bị vận chuyển và điều khiển nguyên vật liệu tự động hóa và được nối với nhau bởi một hệ thống máy tính.

Hệ thống sản xuất linh hoạt (Flexible Manufacturing System - FMS) là gì? - Ảnh 2.

Mô hình hệ thống sản xuất linh hoạt (FMS)

Đặc điểm

Công nghệ số các đối tượng trong chuỗi cho phép nối chúng với nhau trên các hệ thống máy tính và nối chúng vào internet, tạo ra không gian số tương ứng với thế giới thực thể.

Những hệ thống kết nối thực thể số hóa hay hệ thống không gian số - thực thể là một khái niệm cơ bản của cách mạng công nghiệp 4.0, phản ánh các mối quan hệ của chuỗi sản xuất diễn ra trong thế giới các thực thể. Điều này làm thay đổi cơ bản phương thức sản xuất và quản trị.

Nhà quản lí có thể giám sát đối tượng, đánh giá kết quả, can thiệp và hiệu chỉnh quá trình trong thời gian thực (tức thì) thay vì quản trị định kì (hàng tuần, hàng ngày).

Robot trang bị camera và các cảm biến tự chủ thu nhận thông tin, tương tác với môi trường sản xuất, tham gia kiểm soát hoạt động của máy móc, kiểm soát chất lượng sản phẩm, liên tục báo cáo lỗi hoặc trục trặc kĩ thuật của máy và sản phẩm.

Các đội đảm bảo chất lượng can thiệp theo thông tin được cung cấp trong thời gian thực từ các máy móc thiết bị, công nhân và không còn kiểm soát theo một lịch trình định trước. Tương tự, các kĩ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị cũng dễ dàng thực hiện bảo trì hệ thống sản xuất.

(Tài liệu tham khảo: Những công cụ thành công trong sản xuất công nghiệp thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0, Nguyễn Văn Nghiến, Tạp chí Công thương, 2020)

Hệ thống sản xuất linh hoạt FMS cho phép tự động hóa ở mức độ tự động hóa cao đối với sản xuất hàng loạt nhỏ và vừa trên cơ sở áp dụng các máy CNC, các robot công nghiệp để điều khiển, các đồ gá và các dụng cụ, các hệ thống vận chuyển - tích trữ phôi với mục đích tối ưu hóa quá trình công nghệ và quá trình sản xuất.

Đặc điểm của hệ thống sản xuất FMS là khả năng điều chỉnh nhanh các thiết bị để chế tạo sản phẩm mới. Như vậy nó không những thích hợp cho sản xuất hàng khối, hàng loạt lớn mà còn cho sản xuất hàng loạt vừa, hàng loạt nhỏ thậm chí cả sản xuất đơn chiếc, hệ thống sản xuất FMS được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy và xí nghiệp.

(Tài liệu tham khảo: Báo Công Thương Điện Tử)

Tuyết Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.