|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chi phí tái cấu trúc (Restructuring Charge) là gì? Đặc điểm và ví dụ về Chi phí tái cấu trúc

12:57 | 05/06/2020
Chia sẻ
Chi phí tái cấu trúc (tiếng Anh: Restructuring Charge) là một loại chi phí một lần mà các công ty phải trả khi tổ chức lại các hoạt động kinh doanh của mình.
Chi phí tái cấu trúc (Restructuring Charge) là gì? Đặc điểm và ví dụ về Chi phí tái cấu trúc - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Chi phí tái cấu trúc

Khái niệm

Chi phí tái cấu trúc trong tiếng Anh là Restructuring Charge.

Chi phí tái cấu trúc là một loại chi phí một lần mà các công ty phải trả khi tổ chức lại các hoạt động kinh doanh của mình. 

Các chi phí tái cấu trúc điển hình có chi phí sa thải hoặc thôi việc nhân viên, chi phí đóng cửa các nhà máy sản xuất hay chuyển sản xuất sang một địa điểm mới để tăng lợi nhuận nhưng phải được thanh toán một lần dưới hình thức chi phí trả trước

Đặc điểm Chi phí tái cấu trúc 

Các công ty tái cấu trúc hoạt động của họ để cải thiện hiệu quả và tăng lợi nhuận trong dài hạn. 

Chi phí tái cấu trúc có thể xảy ra trong nhiều tình huống, như khi công ty mua lại hoặc bán bớt công ty con, thu hẹp qui mô hoạt động hay áp dụng công nghệ mới, hay chuyển tài sản đến một địa điểm mới, giảm hoặc hợp nhất nợ, đa dạng hóa vào một thị trường mới và xóa sổ tài sản.     

Dù lí do là gì đi chăng nữa, việc tái cấu trúc thường có động cơ từ nhu cầu thay đổi cơ cấu tổ chức hoặc mô hình kinh doanh của một công ty. Thường các công ty chọn tái cấu trúc phần lớn đang gặp phải những vấn đề quan trọng, đến mức sẵn sàng chịu một số chi phí bổ sung để cải thiện hoạt động. 

Chi phí tái cấu trúc sẽ tiêu tốn một khoản tiền tương đối cho công ty trong ngắn hạn, nhưng cuối cùng sẽ giúp công ty tiết kiệm tiền trong dài hạn.   

Chi phí tái cấu trúc là chi phí hoạt động không phát sinh hay một lần, có một khoản mục riêng trên báo cáo thu nhập và được sử dụng để tính thu nhập ròng. 

Vì khoản phí này được phân loại là chi phí bất thường và không thường xuyên, nên ít có khả năng ảnh hưởng đến cổ phần của các cổ đông trong công ty. Nói cách khác, tin tức về chi phí tái cấu trúc dường như không có tác động đáng kể đến giá cổ phiếu của công ty.     

Ví dụ về Chi phí tái cấu trúc 

Giả sử do dự báo triển vọng của ngành kém, Công ty A đã quyết định thu hẹp hoạt động. Để làm điều này, Công ty A cho một số nhân viên thôi việc và một tấm séc bồi thường thôi việc. 

Chi phí cấp séc bồi thường cho nhân viên liên quan đến việc thay đổi cơ cấu của Công ty A, nên được ghi nhận là một khoản chi phí tái cấu trúc.     

Ngược lại, Công ty Z đang có hoạt động tăng trưởng mạnh mẽ. Trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng này, Công ty Z muốn mở rộng kinh doanh và quyết định thuê thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu mở rộng của mình. 

Các chi phí liên quan đến việc thuê nhân viên mới, chẳng hạn như tiền thưởng thêm và mở rộng văn phòng, cũng được phân loại là chi phí tái cấu trúc.

(Theo Investopedia)

 

 

Lê Thảo

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.