|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chạy giá (Run) trong phân tích kĩ thuật là gì? Đặc điểm và ví dụ

14:21 | 01/07/2020
Chia sẻ
Chạy giá (tiếng Anh: Run) trong phân tích kĩ thuật, là một loạt các biến động giá liên tiếp xảy ra theo cùng một hướng quan sát được trong một chứng khoán, ngành hoặc chỉ số cụ thể.
Chạy giá (Run) trong phân tích kĩ thuật là gì? Đặc điểm và ví dụ - Ảnh 1.

(Hình minh họa. Nguồn: The Balance).

Chạy giá

Khái niệm

Chạy giá trong tiếng Anh là Run.

Chạy giá trong phân tích kĩ thuật, là một loạt các biến động giá liên tiếp xảy ra theo cùng một hướng quan sát được trong một chứng khoán, ngành hoặc chỉ số cụ thể.   

Đặc điểm Chạy giá 

Chạy giá được hình thành trong một xu hướng tăng giá hoặc xu hướng giảm giá kéo dài, đặc trưng bởi các khoản lãi hoặc lỗ lặp đi lặp lại hàng ngày. Nếu giá cổ phiếu gia tăng mỗi ngày trong 5 phiên giao dịch liên tiếp, giá cổ phiếu được cho là đang giai đoạn chạy giá tăng (bull run), hay cũng có thể được gọi là một giai đoạn tăng giá.

Ngược lại, chạy giá giảm (bear run) sẽ bao gồm các ngày giao dịch liên tiếp gia chứng khoán giảm.   

Chạy giá thường xuất hiện theo một số trình tự nhất định, ví dụ như chạy giá giảm sẽ xuất hiện ngay sau một giai đoạn chạy giá tăng. Chúng thường được các nhà giao dịch sử dụng cùng với các chiến lược phân tích biểu đồ giá để nhận dạng các tín hiệu để xác định các nhập vào hoặc thoát khỏi giao dịch. 

Khi quan sát chạy giá, các nhà giao dịch nên xem khối lượng giao dịch cơ bản đằng sau mỗi biến động giá như một loại chỉ báo về sức mạnh của lần chạy giá đó. Ngoài ra, nhà giao dịch cũng xem xét các yếu tố khác xung quanh biến động giá, bao gồm các chỉ báo kĩ thuật và các mô hình biểu đồ giá khác.       

Chạy giá (Run) trong phân tích kĩ thuật là gì? Đặc điểm và ví dụ - Ảnh 2.

(Hình minh họa. Nguồn: Investopedia).

Chạy giá là một chuỗi giá tăng hoặc giảm liên tiếp ghi nhận trên biểu đồ giá một chứng khoán nhất định. Thông thường, các nhà giao dịch gọi chạy giá là một giai đoạn tăng giá hoặc giai đoạn giảm giá tùy theo xu hướng của giá chứng khoán. 

Không có khung thời gian xác định nào để xác định các hiện tượng chạy giá, tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch xem ba phiên giao dịch tăng giá liên tiếp trở lên là một lần chạy giá.  

Ví dụ về Chạy giá 

Biểu đồ giá dưới đây cung cấp một ví dụ về một đợt tăng giá của chỉ số quĩ hoán đổi danh mục SPDR S&P 500 ETF (SPY).

Chạy giá (Run) trong phân tích kĩ thuật là gì? Đặc điểm và ví dụ - Ảnh 3.

(Hình minh họa. Nguồn: Investopedia).

Giá cổ phiếu SPY đã trải qua một cuộc chạy giá từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2/2017 như quan sát trên hình. Sau khi mô hình ba chàng lính trắng (Three White Soldiers) xuất hiện, chỉ số tiếp tục bứt phá tăng mạnh trong ba tuần tiếp theo. 

Đợt chạy giá này bao gồm 6 nến hay 6 phiên giao dịch có giá dịch chuyển liên tiếp cao hơn. Chạy giá cuối cùng kết thúc khi chỉ số chững lại, củng cố trước khi tiếp tục tăng trong những tuần tiếp theo.   

Chạy giá và Mô hình nến ba chàng lính trắng 

Mô hình nến ba chàng lính trắng là một mô hình chạy giá bao gồm ba nến thân dài liên tiếp có giá đóng cửa mỗi nến cao hơn giá đóng cửa của nến trước đó, đồng thời giá mở cửa mỗi nến đều nằm trong phạm vi thân nến trước đó. 

Nhìn chung, mô hình nến ba chàng lính trắng là một mô hình đảo chiều giá theo xu hướng tăng, xảy ra sau một xu hướng giảm giá, nhưng cũng có thể được xem là một mô hình tiếp tục nếu nó xảy ra trong một xu hướng tăng hoặc sau một giai đoạn giá hợp nhất.   

Một số mô hình nến khác cũng có thể hữu ích khi phân tích các lần chạy giá là mô hình nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing Pattern).

Ví dụ mô hình nến nhấn chìm tăng đại diện cho sự bắt đầu của một đợt chạy giá, trong khi nến doji có thể báo hiệu sự kết thúc cho một đợt chạy giá. Các nhà giao dịch nên ghi nhớ các mô hình nến tương tự khi phân tích các đợt chạy giá chứng khoán.  

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.