|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giá hiện hành (Current Price) là gì? Đặc điểm và phân loại

10:10 | 29/06/2020
Chia sẻ
Giá hiện hành (tiếng Anh: Current Price) là giá bán gần đây nhất của một cổ phiếu, loại tiền tệ, hàng hóa hoặc kim loại quí được giao dịch trên một sàn giao dịch. Đây là chỉ số đáng tin cậy nhất về giá trị hiện tại của loại chứng khoán đó.
Giá hiện hành (Current Price) là gì? Đặc điểm và phân loại - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: The Atlantic)

Giá hiện hành

Khái niệm

Giá hiện hành trong tiếng Anh là Current Price.

Giá hiện hành là giá bán gần đây nhất của một cổ phiếu, loại tiền tệ, hàng hóa hoặc kim loại quí được giao dịch trên một sàn giao dịch. Đây là chỉ số đáng tin cậy nhất về giá trị hiện tại của loại chứng khoán đó.

Trong danh sách niêm yết của danh mục đầu tư, giá hiện hành thể hiện giá trị tại ngày đã công bố.

Đặc điểm của Giá hiện hành

Giá hiện hành còn được gọi là giá trị thị trường (Market value). Đó là mức giá mà một cổ phiếu hay chứng khoán nào đó được giao dịch lần cuối.

Trong một thị trường mở, giá hiện hành hoạt động như một đường cơ sở. Nó cho biết giá mà người mua sẽ sẵn sàng trả và người bán sẽ sẵn sàng chấp nhận cho một giao dịch tiếp theo trong chứng khoán đó.

Giá hiện hành không phải lúc nào cũng ổn định. Những thay đổi đối với cung và cầu liên quan đến chứng khoán sẽ thay đổi giá hiện hành liên tục.

Các loại Giá hiện hành

Giá hiện hành trong các thị trường OTC

Khi chứng khoán được bán qua thị trường OTC trên sàn giao dịch, giá hiện hành được dựa trên giá hỏi mua hiện tại được niêm yết bởi người mua và giá chào bán hiện tại được niêm yết bởi người bán. Về bản chất, giá hiện hành trong giao dịch OTC dao động dựa trên cung và cầu.

Giá hiện hành trong thị trường trái phiếu

Giá hiện hành của trái phiếu được xác định bằng cách so sánh lãi suất hiện tại với lãi suất liên quan đến giá hỏi mua. Mệnh giá sau đó được điều chỉnh dựa trên các khoản thanh toán lãi còn lại cho đến khi trái phiếu đáo hạn. Trái phiếu càng gần đến ngày đáo hạn, giá hiện hành sẽ càng gần với mệnh giá được niêm yết trên trái phiếu.

Giá hiện hành trong ngành bán lẻ

Trong một cửa hàng bán lẻ, giá hiện hành của một mặt hàng là số tiền được tính cho nó tại thời điểm đó. Nếu mặt hàng đang được giảm giá, thì giá này sẽ thấp hơn giá hiện hành bán lẻ cho mặt hàng đó.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.