|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HDBank công bố những vấn đề nóng sẽ bàn tại đại hội cổ đông thường niên 2026

16:11 | 06/03/2026
Chia sẻ
Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.

Đại hội dự kiến diễn ra vào 8h30 ngày 24/4/2026, với phương thức tổ chức là họp trực tuyến và áp dụng biểu quyết, bầu cử bằng phương pháp điện tử. Địa điểm đầu cầu chính dự kiến tại Galaxy Innovation Hub, Đường D1 Khu công nghệ cao, phường Tăng Nhơn Phú, TP HCM.

Về nội dung, đại hội dự kiến thông qua báo cáo hoạt động năm 2025 và định hướng hoạt động năm 2026 của Hội đồng Quản trị (HĐQT); Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2025 và Kế hoạch kinh doanh năm 2026 của Tổng Giám đốc; Báo cáo hoạt động năm 2025 của Ban Kiểm soát (BKS).

Bên cạnh đó, thông qua Báo cáo Tài chính của HDBank năm 2025 (riêng lẻ và hợp nhất) đã được kiểm toán; Báo cáo đánh giá của Thành viên HĐQT độc lập về hoạt động của HĐQT HDBank năm 2025.

Tờ trình tổng mức thù lao, phụ cấp chuyên trách của HĐQT, BKS HDBank và Quỹ hoạt động của HĐQT năm 2026; Tờ trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2025 của HDBank; Tờ trình các vấn đề các vấn đề ủy quyền của Đại hội đồng Cổ đông cho HĐQT HDBank và các nội dung khác thuộc thẩm quyền đại hội. 

Tại hội nghị nhà đầu tư được tổ chức chiều 5/3, lãnh đạo ngân hàng cho biết đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trên 30% so với năm 2025, ước đạt gần 27.720 tỷ đồng.

Một số chỉ tiêu khác như tổng tài sản mục tiêu tăng trên 28% so với năm 2025. Dư nợ tín dụng tăng xấp xỉ 35%. Tổng huy động vốn dự kiến cũng tăng trên 27%.

HDBank cũng đặt kế hoạch duy trì các chỉ số hiệu quả hoạt động ở mức cao. Theo đó, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) dự kiến duy trì trên 25%, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) trên 2%, trong khi tỷ lệ nợ xấu (NPL) tiếp tục được kiểm soát dưới ngưỡng 2%.

Liên quan đến kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2025, ông Phạm Văn Đẩu - Giám đốc tài chính HDBank cho biết trong ba năm qua, tổng vốn hóa của HDBank đã tăng 252%, tính từ 2018 thì giá trị vốn hóa tăng gấp 5 lần.

HDBank luôn duy trì mức chi trả cổ tức cao nhờ hoạt động kinh doanh tốt; lợi nhuận năm vừa qua đạt kỷ lục 21.300 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. Việc duy trì chính sách cổ tức này sẽ tiếp tục, cụ thể chi trả bằng tiền hay cổ phiếu với tỷ lệ bao nhiêu sẽ do Đại hội đồng cổ đông quyết định.

Ngoài ra, lãnh đạo ngân hàng cũng tiết lộ kế hoạch chuẩn bị đưa CTCP Chứng khoán HD (HDBS) lên sàn trong năm 2026. Công ty chứng khoán này vừa ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trên 1.400 tỷ đồng trong năm 2025; kế hoạch lợi nhuận 2026 là trên 4.000 tỷ đồng và hướng đến trên 10.000 tỷ đồng.

Theo đại diện ngân hàng, việc IPO trong năm 2026 sẽ có thêm một định chế tài chính đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngân hàng mẹ HDBank.

Minh Nguyệt

Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu đủ đảm bảo trong tháng 3, nghiêm cấm găm hàng bất hợp lý
Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường xử lý nghiêm các trường hợp cây xăng ngừng bán hàng không đúng quy định, cắt giảm thời gian bán hàng, giảm lượng hàng cung ứng ra thị trường hoặc mở cửa nhưng không bán hàng khi không có lý do chính đáng.