|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: SVB, Signature Bank là ngoại lệ, không phải tất cả tiền gửi đều được bảo vệ trong tương lai

08:41 | 17/03/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định không phải tất cả tiền gửi vượt ngưỡng bảo hiểm sẽ được bảo vệ trong tương lai, trừ khi việc không can thiệp có thể tạo ra rủi ro hệ thống nghiêm trọng.

"Hệ thống ngân hàng vẫn ổn định"

Vào ngày 16/3, Bộ trường Tài chính Janet Yellen đã tìm cách trấn an thị trường và các nhà lập pháp bằng cách khẳng định chính phủ liên bang cam kết bảo vệ tiền gửi sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank vào cuối tuần qua.

Ba Yellen nói: “Hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn ổn định, và người Mỹ có thể cảm thấy tự tin rằng tiền gửi của họ sẽ [ở ngân hàng] khi cần đến”.

Tuy nhiên, khi bị hỏi lại, bà Yellen thừa nhận rằng không phải tất cả tiền gửi vượt quá giới hạn bảo hiểm 250.000 USD của Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) sẽ được đảm bảo như khách hàng của SVB và Signature Bank.

Bà Yellen đóng vai chính trong nỗ lực bảo vệ tiền gửi cho chủ tài khoản tại hai ngân hàng vừa sụp đổ trong tuần qua.

Phần lớn khách hàng của SVB là các công ty công nghệ nhỏ, quỹ đầu tư mạo hiểm và doanh nhân. Những khách hàng này có tổng cộng 175 tỷ USD tiền gửi với hàng chục triệu USD cho mỗi tài khoản. Theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence vào năm 2022, 94% tiền gửi của SVB vượt quá giới hạn bảo hiểm 250.000 USD của FDIC.

Người gửi tiền xếp hang trước văn phòng của SVB ngày 13/3. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images).

Các nhà quản lý ngân hàng Mỹ đã công bố một kế hoạch vào ngày 12/3 nhằm bảo hiểm toàn bộ các khoản tiền tại hai ngân hàng Signature và SVB, gồm cả những khoản vượt quá 250.000 USD. Khoản chi phí bổ sung sẽ được một quỹ đặc biệt thanh toán, với nguồn tiền từ tất cả tổ chức được FDIC bảo hiểm.

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nới lỏng quy định cho vay đối với các ngân hàng tìm kiếm nguồn vốn ngắn hạn. Fed cũng đưa ra các khoản vay trong thời hạn một năm với các điều khoản nới lỏng hơn bình thường để hỗ trợ các ngân hàng gặp khó khăn khi đối mặt với việc khách hàng rút tiền ồ ạt.

Chính quyền Tổng thống Biden đã nhấn mạnh rằng cả hai chương trình đều được thanh toán thông qua các loại phí của ngành ngân hàng chứ không phải bởi người nộp thuế. Bà Yellen nói. “Các hành động trong tuần này thể hiện cam kết kiên quyết của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng tiền tiết kiệm của người gửi vẫn an toàn”.

Ngoại lệ cho SVB, Signature Bank

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa phần lớn đều ủng hộ các hành động khẩn cấp trong tuần qua. Tuy nhiên, với việc thị trường đã ổn định phần nào, các nhà lập pháp đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tài chính rằng liệu việc hỗ trợ các ngân hàng có thành một thông lệ hay không, và tác động với các ngân hàng cộng đồng sẽ như thế nào.

Ngân hàng cộng đồng là những ngân hàng nhỏ, thường chỉ phục vụ khách hàng trong một khu vực địa lý nhất định.

“Tôi lo ngại tiền lệ về việc bảo hiểm cho tất cả tiền gửi và kỳ vọng của thị trường trong tương lai”, Thượng Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mike Crapo cho biết.

Thượng Nghị sỹ Đảng Cộng hòa James Lankford đã tiếp tục đặt câu hỏi: “Liệu các khoản tiền gửi tại mọi ngân hàng cộng đồng ở Oklahoma, bất kể quy mô, có được bảo hiểm đầy đủ ngay bay giờ không? Liệu những ngân hàng này có được đối xử giống với SVB hay Signature Bank hay không?”

Bộ trưởng Yellen thừa nhận là không. Bà cho biết bảo hiểm toàn bộ tiền gửi sẽ chỉ được áp dụng trong trường hợp “việc không [can thiệp] sẽ tạo ra rủi ro hệ thống và hậu quả kinh tế, tài chính nghiêm trọng”.

Thượng Nghị sỹ Lankford cho biết tác động của sự phân biệt này là các ngân hàng nhỏ sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn với người gửi tiền trên 250.000 USD. 

"Tôi lo ngại rằng bà đang ... khuyến khích bất kỳ ai có khoản tiền gửi lớn tại các ngân hàng cộng đồng [tìm đến các ngân hàng khác] bằng cách nói rằng: 'chúng tôi sẽ không đảm bảo toàn bộ tiền gửi, nhưng nếu bạn đến một trong những ngân hàng được chúng tôi yêu thích, chúng tôi sẽ đảm bảo toàn bộ tiền gửi giúp bạn".

Bộ trưởng Yellen trả lời: "Đó chắc chắn không phải là điều mà chúng tôi đang khuyến khích".

 

Các thành viên của Quốc hội đang cân nhắc một số đề xuất nhằm ngăn chặn sự đổ của ngân hàng SVB tiếp theo. Một trong số đó là việc tăng giới hạn bảo hiểm FDIC.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Quốc hội đã tăng giới hạn bảo hiểm tiền gửi từ 100.000 USD lên 250.000 USD và phê chuẩn một kế hoạch theo đó các ngân hàng lớn phải đóng góp nhiều hơn cho quỹ bảo hiểm so với những nhà băng nhỏ hơn.

Minh Quang

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.