|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sau khi SVB sụp đổ, hàng chục tỷ USD tiền gửi chảy về các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

14:59 | 15/03/2023
Chia sẻ
Sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, người dân Mỹ đã đổ xô đến những ngân hàng "quá lớn để có thể sụp đổ" nhằm gửi tiền.

Silicon Valley Bank xếp thứ 16 trong ngành ngân hàng Mỹ về quy mô tài sản, JPMorgan Chase và Bank of America lớn hơn hàng chục lần.

Theo Reuters, người dân Mỹ đã đổ xô đến những ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America hay Citigroup để gửi tiền sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB).

Nguồn tin của Reuters cho biết hàng tỷ USD đã được chuyển sang những ngân hàng lớn khi các nhà đầu tư lo lắng về sức khỏe tài chính của các ngân hàng địa phương, bất chấp sự bảo đảm từ Tổng thống Joe Biden và những nhà hoạch định chính sách khác.

Dù nhận được nguồn tiền gửi lớn, các ngân hàng trên đã tỏ ra cẩn trọng, không cố gắng thu hút khách hàng từ các ngân hàng địa phương khác vì lo ngại có thể đẩy nhanh tốc độ người dân rút tiền.

Theo Bloomberg, Bank of America đã thu được hơn 15 tỷ USD tiền gửi chỉ trong vài ngày. Lo sợ cuộc khủng hoảng lan rộng đã khiến người gửi tiền tìm tới những doanh nghiệp “quá lớn để có thể sụp đổ” (too big to fail).

Hiện Bank of America là ngân hàng lớn thứ hai tại Mỹ xét theo tổng tài sản. Người phát ngôn của ngân hàng đã từ chối bình luận về lượng tiền gửi tăng đột biến trên. Các ngân hàng khác như JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo cũng thu về hàng tỷ USD tiền gửi. Tuy nhiên, con số chính xác vẫn chưa được tiết lộ.

Tiền gửi tại các ngân hàng của Mỹ đã bắt đầu có xu hướng giảm vào năm 2022.

Các ngân hàng Phố Wall từng có lượng tiền gửi kỷ lục trong thời kỳ đại dịch khi khách hàng và doanh nghiệp tích trữ tiền mặt sau các gói kích thích. Khi đại dịch kết thúc, các chương trình hỗ trợ của chính phủ cạn kiệt và lãi suất bắt đầu tăng lên, tiền gửi lại bắt đầu được rút dần. Vào quý IV/2022, tiền gửi tại Bank of America đã giảm 8 tỷ USD so với quý III. 

Minh Quang

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.