|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Moody’s hạ triển vọng hệ thống ngân hàng Mỹ xuống mức tiêu cực

08:18 | 15/03/2023
Chia sẻ
Moody’s nhận định rằng những áp lực mà ngành ngân hàng Mỹ phải đối mặt sẽ bị khuếch đại bởi chiến dịch tăng lãi suất của Fed và một cuộc suy thoái trong năm 2023.

Khách đứng bên ngoài ngân hàng SVB. (Ảnh: Getty Images). 

Ý nghĩa quan trọng

Các ngân hàng của Mỹ đã đón thêm tin dữ vào ngày 13/3 khi Moody’s Investors Service hạ triển vọng của toàn ngành từ ổn định xuống tiêu cực. 

Moody’s cho biết họ thực hiện động thái trên sau khi cân nhắc những vụ sụp đổ ngân hàng lớn thời gian gần đây. Các cơ quan quản lý đã buộc phải can thiệp vào ngày 12/3 nhằm giải cứu người gửi tiền và các tổ chức chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng. 

Báo cáo của Moody’s viết: “Chúng tôi đã thay đổi đánh giá triển vọng hệ thống ngân hàng Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực để phản ánh sự xuống cấp nhanh chóng trong môi trường hoạt động sau khi khách hàng rút tiền hàng loạt tại Silicon Valley Bank (SVB), Silvergate Bank, Signature Bank và sự sụp đổ của SVB và Signature Bank”.

Cũng trong ngày 13/3, Moody’s cảnh báo tổ chức này đang hạ cấp hoặc xem xét hạ cấp 7 nhà băng. Theo tờ CNBC, các động thái của Moody’s có ý nghĩa quan trọng bởi chúng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng và chi phí vay của ngành.

Trong thông báo hạ xếp hạng toàn ngành, Moody’s cũng ghi nhận những nỗ lực phi thường của các nhà quản lý Mỹ để củng cố các ngân hàng chịu tác động từ vụ việc của SVB và Signature Bank. Tuy nhiên, Moody’s lưu ý rằng những nhà băng có khoản lỗ chưa thực hiện hoặc tiền gửi không được bảo hiểm vẫn có thể gặp rủi ro.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã xây dựng một chương trình mới để đảm bảo rằng những ngân hàng gặp rắc rối thanh khoản có thể tiết cận với tiền mặt.

Bộ Tài chính Mỹ cam kết cung cấp tối đa 25 tỷ USD để bù lỗ cho chương trình hỗ trợ thanh khoản của Fed trong trường hợp cần thiết.

Những người gửi tiền tại SVB và Signature Bank đều được bảo vệ hoàn toàn, không cần lo về hạn mức bảo hiểm tối đa 250.000 USD cho mỗi người gửi.

Tuy nhiên, Moody’s nói rằng các biện pháp trên không thể xóa bỏ mọi lo ngại trong ngành ngân hàng Mỹ.

Báo cáo viết: “Những ngân hàng có khoản lỗ chứng khoán chưa thực hiện lớn, phục vụ các khách hàng tổ chức và không được bảo hiểm vẫn còn nguy cơ phải cạnh tranh mạnh với nhau để thu hút người gửi tiền hoặc bị rút tiền ồ ạt. Những rủi ro này có tác động bất lợi đến vốn, thanh khoản và lợi nhuận ngân hàng”.

Bất chấp động thái của Moody’s, cổ phiếu ngân hàng vẫn phục hồi mạnh mẽ trong ngày 14/3. Giá chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking, quỹ ETF mô phỏng diễn biến cổ phiếu các ngân hàng khu vực ở Mỹ, đi lên 2% sau khi lao dốc 12% phiên trước đó. Các chỉ số chứng khoán chính cũng tăng ít nhất hơn 1%. 

Áp lực gia tăng

Hôm 13/3, Moody’s hạ cấp Signature Bank và cho biết sẽ xóa bỏ mọi xếp hạng đối với ngân hàng này. Moody’s cũng đang xem xét hạ cấp những ngân hàng sau: First Republic, Intrust Financial, UMB, Zions Bancorp, Western Alliance và Comerica.

Moody’s lưu ý rằng giai đoạn lãi suất thấp kéo dài cộng với kích thích tài khóa và tiền tệ thời COVID-19 đã khiến hoạt động của ngành ngân hàng trở nên phức tạp.

Ví dụ, SVB có khoản lỗ chưa thực hiện khoảng 16 tỷ USD từ lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn dài mà ngân hàng này nắm giữ. Khi lợi suất tăng, giá trái phiếu sụt giảm và gây ra vấn đề thanh khoản cho SVB. SVB phải bán lỗ những trái phiếu này để đáp ứng các nghĩa vụ.

Lãi suất tại Mỹ gia tăng trong bối cảnh Fed phải tìm cách khống chế lạm phát. Moody’s dự kiến Fed sẽ tiếp tục kéo lãi suất lên cao trong thời gian tới.

Moody’s cho biết: “Chúng tôi dự đoán áp lực với các ngân hàng sẽ tiếp tục và bị khuếch đại bởi chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhiều khả năng lãi suất sẽ tiếp tục lên cao hơn, trong lâu hơn cho đến khi lạm phát trở lại trong phạm vi mục tiêu của Fed.

Các ngân hàng của Mỹ cũng đang phải đối mặt với chi phí tiền gửi tăng mạnh sau nhiều năm chỉ cần trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng, đặc biệt là tại những nơi mà tài sản trả lãi suất cố định chiếm tỷ trọng lớn”.

Moody’s dự kiến Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023, càng làm tăng thêm áp lực lên ngành ngân hàng.

Giang