|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ba ngân hàng sụp đổ có thể vẫn chưa đủ để ngăn Fed tăng lãi suất vào cuối tháng 3

08:24 | 14/03/2023
Chia sẻ
Dù ba ngân hàng đã sụp đổ chỉ trong vài ngày ngắn ngủi và gây náo động thị trường tài chính, Fed được dự đoán là sẽ không chùn bước, mà vẫn tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp cuối tháng 3 này.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp sẽ không chùn bước sau vụ sụp đổ của SVB. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất để khống chế lạm phát, họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi có thứ gì đó đổ vỡ.

Vì vậy, sự sụp đổ của ngân hàng lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử trong vài ngày qua, cùng với lo ngại rằng sẽ ngày càng nhiều tổ chức tài chính lao đao, có thể được coi là những đổ vỡ lớn và là lý do để Fed rút lui.

Song, ngay cả khi Silicon Valley Bank, Silvergate và Signature Bank sụp đổ, buộc các cơ quan quản lý phải can thiệp, thị trường vẫn tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực chống lạm phát. Theo góc nhìn của Phố Wall, các sự kiện kịch tích trên là chưa đủ để các nhà hoạch định chính sách của Fed ngừng tay.

“Liệu các vụ sụp đổ mới đây trong ngành ngân hàng có phải những đổ vỡ sẽ khiến Fed đảo chiều chính sách? Thị trường nhìn chung không nghĩ như vậy”, chiến lược gia trưởng Quincy Krosby tại LPL Financial cho hay.

Mặc dù nhận định của thị trường khá biến động trong ngày 13/3, các nhà đầu tư vẫn nghiêng về khả năng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Họ dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp ngày 21 - 22/3 tới.

Hồi tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed khá lo ngại về các dữ liệu lạm phát nóng gần đây. Trong một thời gian ngắn sau bình luận đó, thị trường nghĩ Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 bps.

Các dự đoán

Hôm 13/3, Goldman Sachs nói Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng 3, dù có rất ít cơ quan dự báo có cùng nhận định. Cả Bank of America và Citigroup đều dự đoán Fed sẽ tăng 25 bps, sau đó sẽ nâng lãi suất thêm vài lần nữa.

Mặc dù Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ bỏ qua đợt tăng lãi suất vào tháng 3, các nhà hoạch định chính sách nhiều khả năng sẽ tăng thêm 25 bps vào tháng 5, 6 và 7, theo CNBC.

“Chúng tôi cho rằng các quan chức Fed có thể sẽ ưu tiên ổn định tài chính vào lúc này, coi đó là vấn đề trước mắt và lạm phát cao là vấn đề trung hạn”, Goldman Sachs viết trong một ghi chú.

 

Cuộc họp tuần tới sẽ là một sự kiện lớn mà trong đó, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) không chỉ đưa ra quyết định lãi suất mà còn cập nhật các dự báo tương lai, bao gồm triển vọng về GDP, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát.

“Không nghi ngờ gì, Fed đang thảo luận về khả năng tạm ngừng tăng lãi suất. [Trước cuộc họp] Fed nên thông báo với thị trường về ý định cuối cùng của mình, rằng họ sẽ tạm dừng hay sẽ tiếp tục chống lạm phát”, bà Krosby nói.

Kiểm soát thông điệp

Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup lại cho rằng tạm dừng tăng lãi suất - một cụm từ mà các quan chức Fed thường không thích - sẽ gửi đi một thông điệp sai đến thị trường.

Fed đã cố gắng vực dậy uy tín của mình trong cuộc chiến chống lạm phát, sau khi dành nhiều tháng để khẳng định việc giá cả tăng chỉ mang tính “nhất thời”.  

Ông Powell đã nhiều lần nhấn mạnh Fed sẽ giữ vững quyết tâm cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể, đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Trên thực tế, Citigroup nhận thấy Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên phạm vi mục tiêu là 5,5 - 5,75%, cao hơn phạm vi hiện tại 4,5 - 4,75% và hơn dự đoán của thị trường là 4,75 - 5%.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các quan chức Fed khó có thể xoay trục chính sách trong cuộc họp tuần tới bằng cách ngừng nâng lãi suất”, ông Hollenhorst cho hay trong một báo cáo.

“Làm như vậy sẽ khiến thị trường và công chúng tin rằng quyết tâm chống lạm phát của Fed chỉ được duy trì cho đến khi thị trường tài chính hoặc nền kinh tế thực gặp rắc rối”, ông giải thích.

Bank of America cho biết họ vẫn “thận trọng” quan sát các dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng hiện tại đang lan rộng, bởi điều này có thể thay đổi dự báo về lãi suất Fed.

“Nếu Fed thành công kiểm soát biến động của thị trường và khoanh vùng khu vực ngân hàng truyền thống, thì có thể họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất từ từ cho đến khi chính sách tiền tệ đủ hạn chế nền kinh tế”, kinh tế trưởng Michael Gapen của Bank of America, nhận định.

“Theo chúng tôi, chính sách tiền tệ sẽ luôn phụ thuộc vào dữ liệu. Hiện tại, chính sách cũng phụ thuộc cả vào những căng thẳng trên thị trường tài chính”, ông nói thêm.

Chủ tịch Powell cũng từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng dữ liệu để xác định hướng đi chính sách.

Fed sẽ có góc nhìn mới về lạm phát trong tuần này, khi Bộ Lao động công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 vào ngày 14/3 và chỉ số giá sản xuất vào ngày 15/3. Một khảo sát của Fed tại New York cho thấy kỳ vọng lạm phát một năm đã giảm mạnh trong tháng 2.

Khả Nhân