|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các giám đốc SVB bán ra 84 triệu USD cổ phiếu trong hai năm, dấy lên nghi ngờ về giao dịch nội gián

08:03 | 15/03/2023
Chia sẻ
Theo CNBC, các giám đốc cấp cao của Silicon Valley Bank (SVB) đã bán ra khoảng 84 triệu USD cổ phiếu trong hai năm qua, trong đó CEO bán gần 30 triệu USD.

Ông Greg Becker, CEO của SVB. (Ảnh: AFP).

Trong hai năm qua, CEO Greg Becker của SVB đã bán gần 30 triệu USD cổ phiếu, khiến các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về việc giao dịch nội gián tại ngân hàng vừa bị cơ quan quản lý tiếp quản này.

Thông tin đáng chú ý là ông Becker đã bán ra số cổ phiếu trị giá 3,6 triệu USD vào ngày 27/2, chỉ gần hai tuần trước khi SVB tiết lộ khoản lỗ lớn khiến cổ phiếu trượt dốc và ngân hàng rơi vào cảnh sụp đổ.

Theo dữ liệu từ Smart Insider, ông Becker đã bán cổ phiếu với giá dao động từ 287 USD đến 598 USD/cp. Vị CEO cũng mua các quyền chọn, với giá thực hiện (exercise price) thấp hơn trong nhiều cuộc mua bán và duy trì cổ phần sở hữu tại SVB.

Các giám đốc cấp cao khác tại SVB, bao gồm Giám đốc Marketing Michelle Draper, Giám đốc Tài chính Daniel Beck và Giám đốc Vận hành Philip Cox, cũng bán ra số cổ phiếu trị giá hàng triệu USD kể từ năm 2021.

Tính chung, ban giám đốc cấp cao của SVB đã kiếm được 84 triệu USD từ cổ phiếu trong hai năm qua, theo Smart Insider.

Các giao dịch trên đã khiến công chúng chỉ trích ban quản lý của SVB cũng như làm dấy lên tranh cãi mới xoay quanh việc bán cổ phiếu nội bộ trước khi cổ phiếu có những đợt giảm giá lớn.

Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Ro Khanna cho rằng CEO Greg Becker nên trả lại tiền bán cổ phiếu cho người gửi tiền. Ông Khanna đến từ bang California, nơi đặt trụ sở của SVB.

“Tôi nghĩ chính phủ nên thu hồi số tiền đó”, ông Khanna đăng tweet hôm 14/3. “Bất kể động cơ của ông Becker là gì, chúng ta đều cần phải điều tra và 3,6 triệu USD từ việc bán cổ phiếu nên được chuyển đến tay người gửi tiền”.

Việc bán cổ phiếu của ông Becker hồi cuối tháng 2 diễn ra theo một kế hoạch giao dịch đã định trước. Vị CEO đã đệ trình kế hoạch lên Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) từ ngày 26/1, theo CNBC.

Kế hoạch giao dịch cổ phiếu của ông Becker là hợp pháp. Các kế hoạch này, có tên gọi là kế hoạch 10b5-1, được SEC thiết lập vào năm 2000 để ngăn chặn hành vi giao dịch nội gián.

Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gary Gensler nói rằng các lãnh đạo doanh nghiệp có thể tận dụng lỗ hổng trong kế hoạch 10b5-1. Người nội bộ có thể bán cổ phiếu ngay sau khi nộp kế hoạch, tạo nhiều kế hoạch hoặc kế hoạch chồng chéo nhau,...

Tháng 12 năm ngoái, SEC đã hoàn thiện các quy tắc mới, yêu cầu thời gian chờ xét duyệt tối thiểu là 90 ngày đối với hầu hết các kế hoạch giao dịch của cấp điều hành. Các giám đốc cấp cao sẽ phải tuân thủ quy định mới vào ngày 1/4 năm nay.

Nói cách khác, các giám đốc doanh nghiệp sẽ phải chờ ít nhất 90 ngày giữa thời điểm đăng ký bán cổ phiếu với thời điểm thực hiện bán. Giả sử ông Becker đệ trình kế hoạch bán vào ngày 1/4, thì phải đến ngày 30/6 mới có thể bán.

Tháng trước, SEC đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ tới những người giao dịch nội gián khi buộc Chủ tịch Terren Peizer của công ty chăm sóc sức khoẻ Ontrak tội giao dịch nội gián vì bán hơn 20 triệu USD cổ phiếu trước giá lao dốc 44%.

SEC cho rằng ông Peizer đã biết về khả năng Ontrak có thể mất khách hàng lớn nhất của công ty này khi lập kế hoạch bán cổ phiếu vào tháng 5/2021.

CEO Becker và các giám đốc cấp cao khác tại SVB cũng bị chỉ trích khi nhận tiền thưởng hàng năm vào ngày 10/3, chỉ vài giờ trước khi các nhà quản lý đóng cửa ngân hàng này.

Với tổng tài sản khoảng 209 tỷ USD, SVB đã trở thành ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ bị sụp đổ, chỉ sau vụ việc của Washington Mutual năm 2008. Chưa đầy 18 tháng trước, SVB từng được định giá hơn 44 tỷ USD.

Khả Nhân

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.