|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CEO Silicon Valley Bank bán ra 3,6 triệu USD cổ phiếu trước khi ngân hàng sụp đổ

10:15 | 11/03/2023
Chia sẻ
Trước thời điểm Silicon Valley Bank sụp đổ gần hai tuần, CEO Greg Becker của ngân hàng đã bán ra 3,6 triệu USD cổ phiếu theo một kế hoạch giao dịch được sắp xếp từ trước đó.

CEO Greg Becker của Silicon Valley Bank. (Ảnh: Bloomberg).

Gần hai tuần trước khi Silicon Valley Bank tiết lộ các khoản lỗ lớn dẫn đến sụp đổ, CEO Greg Becker của ngân hàng này đã bán ra 3,6 triệu USD cổ phiếu theo một kế hoạch giao dịch.

Sau hơn một năm, đây là lần đầu tiên vị CEO bán ra cổ phiếu của công ty mẹ SVB Financial Group. Lượng cổ phiếu bán ra vào ngày 27/2 là 12.451 cp và kế hoạch bán được đệ trình lên cơ quan quản lý vào ngày 26/1.

Hôm 10/3, Silicon Valley Bank đã bị Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) buộc đóng cửa sau khi khách hàng rút 42 tỷ USD - 25% tổng số tiền gửi của ngân hàng này - chỉ trong một ngày.

Trước khi bị buộc phải đóng cửa, SVB đã từ bỏ nỗ lực huy động 2,25 tỷ USD vốn mới để bù lỗ cho danh mục đầu tư trái phiếu. Theo nguồn tin của Financial Times, SVB đã bắt đầu tìm kiếm người mua để giải cứu chính mình.

Với tổng tài sản khoảng 209 tỷ USD, SVB đã trở thành ngân hàng sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, chỉ sau vụ sụp đổ của Washington Mutual năm 2008. Chưa đầy 18 tháng trước, SVB từng được định giá hơn 44 tỷ USD.

Hiện tại, ông Becker và Silicon Valley Bank đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg về việc bán cổ phần. Hồ sơ cho thấy thoả thuận bán cổ phiếu được thực hiện thông qua một quỹ uỷ thác do ông Becker kiểm soát.

Đồng thời, Bloomberg cũng chưa rõ liệu vị CEO có biết về kế hoạch huy động vốn của Silicon Valley Bank khi ông nộp hồ sơ bán cổ phần lên cơ quan quản lý hay không.

 

Nhìn chung, kế hoạch giao dịch cổ phiếu của ông Becker là hợp pháp. Các kế hoạch này được Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) thiết lập vào năm 2000 để ngăn chặn hành vi giao dịch nội gián.

Song, phe chỉ trích cho rằng các kế hoạch bán cổ phần được sắp xếp trước, hay kế hoạch 10b5-1, có nhiều lỗ hổng, ví dụ như chúng không có thời gian chờ xét duyệt bắt buộc (mandatory cooling-off periods, tức là giai đoạn chờ giữa thời điểm đăng ký bán với thời điểm thực hiện bán).

Ông Dan Taylor, giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho hay: “Vào ngày 26/1, khi gửi hồ sơ lên cơ quan quản lý, có thể ông Becker không lường trước được việc khách hàng sẽ rút tiền ồ ạt.

Song, kế hoạch huy động vốn của Silicon Valley Bank là rất đáng chú ý. Nếu họ đang thảo luận về kế hoạch tăng vốn này vào thời điểm kế hoạch bán cổ phiếu của ông Becker được thông qua, thì điều đó rất có vấn đề”.

Tháng 12 năm ngoái, SEC đã hoàn thiện các quy tắc mới, yêu cầu thời gian chờ xét duyệt tối thiểu là 90 ngày đối với hầu hết các kế hoạch giao dịch của cấp điều hành. Các giám đốc cấp cao sẽ phải tuân thủ quy định mới vào ngày 1/4 năm nay.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, khi thanh khoản chảy vào hệ thống ngân hàng và việc định giá của các công ty tăng trưởng cũng như công nghệ nhảy vọt, tiền gửi tại Silicon Valley Bank đã tăng mạnh.

Bảng cân đối kế toán của ngân hàng phình to gần gấp đôi trong năm 2021 và ban lãnh đạo quyết định đầu tư lượng tiền gửi dư thừa vào trái phiếu Kho bạc và các chứng khoán nợ do chính phủ Mỹ phát hành để tăng khả năng sinh lời.

Song, sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và bắt đầu hút thanh khoản ra khỏi nền kinh tế để khống chế lạm phát vào năm 2022, định giá của các công ty công nghệ sụt giảm và hoạt động đầu tư mạo hiểm cũng chững lại, dẫn đến hiện tượng rút tiền ồ ạt khỏi Silicon Valley Bank.

Để chi trả cho khách hàng, ngân hàng đã bán toàn bộ danh mục trái phiếu sẵn sàng để bán (available-for-sale bond), dẫn đến khoản lỗ gần 1,8 tỷ USD và buộc phải tìm cách huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu nhưng cuối cùng vẫn thất bại và đi đến kết cục đóng cửa.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.