Kinh doanh

Văn hóa hoang dại của 'kì lân gãy sừng' WeWork: Nhân viên ngập chìm liên miên trong tiệc, rượu, nhạc và sex

16:14 | 02/10/2019

Chia sẻ

Vị tổng giám đốc của "kì lân" WeWork hay nhảy lên bàn với đôi chân trần, thích rượu tequila và khuyến khích nhân viên tiệc tùng, uống rượu và "quan hệ".

WeWork, "kì lân" của nước Mỹ trong lĩnh vực không gian làm việc chia sẻ, vừa trải qua một tuần đầy biến động. Từ mức định giá 47 tỉ USD để niêm yết cổ phiếu, giá trị của công ty nhanh chóng giảm hơn một nửa và tổng giám đốc Adam Neumann từ chức trước khi họ thông báo hoãn vô thời hạn kế hoạch phát hành cổ phiếu.

Phong cách hoang dại của tổng giám đốc WeWork

Hôm 18/9, báo Wall Street Journal tường thuật một chuyến du ngoạn qua Đại Tây Dương vào mùa hè vừa qua của Adam Neumann cùng vài người bạn trên một phi cơ Gulfstream G650 qua lời kể của một thành viên trong chuyến bay. Họ hút cần sa trên máy bay.

wework tokyo

Một không gian làm việc chung của WeWork ở thành phố Toyo, Nhật Bản. Ảnh: WSJ

Sau khi máy bay đáp xuống Israel, phi hành đoàn phát hiện một lượng chất gây nghiện khá lớn trong một hộp ngũ cốc mà nhóm du khách dành cho chuyến bay về. Lo sợ phiền phức với lực lượng hành pháp ở biên giới, chủ máy bay hủy hợp đồng vận chuyển, buộc Adam phải tự tìm cách trở lại New York.

Một lần khác, Adam tổ chức một bữa tiệc cho gần 100 nhân viên ở ngoại ô thành phố New York. Khi củi hết và không thấy bất kì thứ gì có thể đốt, Neumann đã không hề do dự ném đồ dã ngoại vào lửa để cuộc vui không gián đoạn.

Từ khi Adam thành lập WeWork cùng Miguel McKelvey cách đây 9 năm, anh ta đã điều hành công ty với một phong cách "hoang dại". Tầm nhìn và tâm lí sẵn sàng mạo hiểm của Adam đã giúp công ty đạt doanh thu hơn 2 tỉ USD mỗi năm, trở thành một trong những startup có giá trị lớn nhất nước Mỹ. 

Theo thời gian, Adam trở thành nhân vật gây tranh cãi với những người làm việc cho WeWork. Anh ta công bố những mục tiêu không tưởng: Trở thành một nhà lãnh đạo thế giới, sống bất tử và tích lũy khối tài sản 1.000 tỉ USD.

Văn hóa công ty không lành mạnh

Nhiều người từng đảm nhận vị trí thân cận với Adam trong công ty WeWork kể rằng anh ta thường đi chân đất trong văn phòng. Những người dân ở khu Hamptons thuộc thành phố New York cũng từng thấy Adam đi chân đất, theo Business Insider

Cảnh dạo phố ở New York với chân trần cũng xuất hiện trong một ảnh mà Adam đăng trên trang Reddit đúng một ngày sau khi anh ta phải từ chức tổng giám đốc WeWork. Một người thân cận với Adam tiết lộ anh ta mặc nhiều bộ quần áo trong ngày "thoái vị".

Adam Neumann 2

Adam Neumann điều hành WeWork với phong cách rất hoang dại. Ảnh: NBC

Khi phóng viên của Business Insider nói chuyện với hơn chục cựu nhân viên của WeWork, họ sẽ kể ba kiểu câu chuyện: Adam đi lại với đôi chân trần, đam mê của Adam với rượu tequila cao cấp và những cơn phấn khích hay giận dữ bột phát của anh ta.

"Vì mê rượu tequila, Adam có thể khai tiệc đột xuất bằng những chai rượu tequila mang thương hiệu Don Julio 1942 với giá tới 140 USD. Nhưng anh ta sẽ nhanh chóng nổi cáu nếu mọi người không sắp xếp cốc kịp thời để anh ta rót rượu", một cựu nhân viên kể.

Một cựu nhân viên khác của WeWork nhắc lại hai yêu cầu của Adam mỗi khi anh ta thăm một cơ sở của công ty: Một thùng rượu Don Julio 1942 và những bản nhạc với âm lượng lớn. 

"Những vị khách thuê chỗ ngồi của WeWork có thể phàn nàn về âm thanh quá lớn. Nhưng nếu chúng tôi giảm âm lượng, Adam và những trợ thủ của anh ta sẽ hét vào mặt chúng tôi", cựu nhân viên nói.

Vị nhân viên này cũng kể rằng đôi khi Adam nhảy lên trên bàn làm việc của anh ta với đôi chân trần và hét trước mặt mọi người để thể hiện sự tức giận hoặc phấn khích.

Vài nhân viên cũ nhấn mạnh rằng không khí làm việc ở WeWork luôn giống như bữa tiệc bất tận và Adam luôn hú hét khi anh ta vui hoặc giận dữ.

Đối với Adam và mọi nhân viên dưới quyền, WeWork là một nơi để "đốt" và ranh giới giữa công việc với chơi bời không tồn tại, thậm chí còn hợp nhất.

Rượu tequila luôn hiện diện trong các cuộc họp của công ty, còn những buổi tiệc luôn tràn ngập âm thanh của các nhân viên "quan hệ" với nhau. Những người vào WeWork phải chấp nhận thứ văn hóa doanh nghiệp khá "đồi trụy".

Adam

Adam Neumann trong một buổi tiệc với nhân viên của WeWork. Ảnh: BBC

Với một bộ phận nhân viên, những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng cùng mức lương cao khiến họ mê mẩn. Chỉ trong 9 năm, công ty trở thành thương hiệu lớn về không gian làm việc chia sẻ với hơn 10.000 nhân viên ở 29 nước. Họ thăng hoa nhanh chóng với mức định giá tới 47 tỉ USD hồi cuối tháng 9.

Quyết định từ chức bất ngờ

Cả cựu nhân viên lẫn những người đang làm cho WeWork đều nhận định Adam là người hăng hái, có tầm nhìn xa và có khả năng truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Một số người từng làm việc với Adam từ những ngày đầu tiên thừa nhận anh ta có khả năng siêu phàm trong việc tạo động lực cho nhân viên và xua đuổi tâm trạng chán chường của mọi người.

Mặc dù vậy, phong cách điều hành tùy tiện, mô hình kinh doanh không hợp lí và không có khả năng tạo lợi nhuận sớm là những điều khiến giới đầu tư lo ngại về WeWork. Họ gây sức ép để Adam phải rời khỏi vị trí điều hành. 

Sau khi từ chức tổng giám đốc, Adam vẫn là chủ tịch nhưng không có quyền điều hành và không biểu quyết.

Nhạc Dương