Kinh doanh

Startup văn phòng chia sẻ của Trung Quốc lên kế hoạch IPO, sẵn sàng cạnh tranh với ông lớn WeWork

22:02 | 04/07/2019

Chia sẻ

Ucommune được thành lập năm 2015 và đến nay đã hoạt động được 4 năm.

Ucommune đang lên kế hoạch kêu gọi 200 triệu USD khi niêm yết cổ phiếu tại Mỹ vào năm tới, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết. 

Khoản vốn gọi này có thể giúp startup đang lỗ của Trung Quốc cạnh tranh với đối thủ WeWork Cos. tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cũng theo Bloomberg, kế hoạch gọi vốn tối thiểu của Ucommune trong đợi IPO được ấn định ở mức 100 triệu USD. Trước đó, công ty 4 năm tuổi này được cho là đã đặt mục tiêu thực hiện IPO từ quý III/2018, tuy nhiên những biến động thị trường gây ra bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã khiến nó bị huỷ bỏ.

Ở thời điểm hiện tại, thương vụ của Ucommune mới đang trong giai đoạn sơ bộ và hoàn toàn có thể thay đổi, nguồn tin cho biết. Dù vậy giao dịch thành công có thể giúp công ty này bổ sung sức mạnh tài chính đang dần cạn kiệt trong cuộc đua thiết lập các không gian làm việc chia sẻ từ Bắc Kinh tới Thâm Quyến.

Ucommune đang cạnh tranh với WeWork và nhiều đối thủ địa phương như KR Space hay MyDreamPlus để trở thành nhà cung cấp không gian làm việc chia sẻ lớn nhất Trung Quốc.

Trong khi WeWork đang dẫn đầu thị trường Mỹ, công ty trị giá 47 tỉ USD này lại gặp phải cạnh tranh khốc liệt ở Châu Á. Được định giá gần nhất ở mốc 1,8 tỉ USD và được chống lưng bởi All-Stars Investment Ltd. và Sequoia Capital, Ucommune khởi đầu ở Trung Quốc, nơi họ lên kế hoạch mở 300 địa điểm trong vòng ba năm.

Dù vậy, Ucommune cũng đang có hiện diện từ London tới Los Angeles. Ở thời điểm hiện tại, startup này đang vận hành hơn 100 địa điểm ở hàng chục thành phố lớn trên thế giới. 

Ucommune có chung tầm nhìn với WeWork ở việc mở rộng dịch vụ cho thuê văn phòng sang hướng dịch vụ nói chung, bao gồm cả hỗ trợ pháp lí.

Zhang Donni, người phát ngôn cho Ucommune, từ chối đưa ra bình luận. Công ty – từng được biết đến với tên gọi UrWork cho đến khi đổi tên vì bị WeWork kiện – được thành lập bởi Mao Daqing, một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ và tài sản. Ông từng làm việc tại CapitaLand Ltd. và China Vanke Co. trước khi mở công ti của riêng mình vào năm 2015.

Thái Sơn