Kinh doanh

Adam Neumann đệ đơn kiện SoftBank vì không hoàn thành cam kết 3 tỉ USD

10:13 | 05/05/2020

Chia sẻ

Dịch COVID-19 làm giảm tỉ lệ lấp đầy của WeWork, khiến Adam Neumann và ban quản trị công ty càng muốn SoftBank nhanh chóng giải ngân 3 tỉ USD.

Reuters đưa tin nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đã nộp đơn kiện SoftBank và Quĩ Vision với lí do tập đoàn ở Nhật Bản chần chừ trong việc giải ngân gói 3 tỉ để mua lại cổ phần theo thỏa thuận giữa hai bên.

Adam Neumann đệ đơn kiện SoftBank vì không hoàn thành cam kết 3 tỉ USD - Ảnh 1.

Adam Neumann kiện SoftBank yêu cầu hoàn tất cam kết 3 tỉ USD với WeWork. Ảnh: Reuters.

Gói 3 tỉ USD này nằm trong gói cứu trợ trị giá 9,6 tỉ USD mà SoftBank cam kết cứu trợ WeWork để nắm quyền kiểm soát với startup văn phòng chia sẻ. Tuy nhiên sau khi SoftBank nắm quyền kiểm soát, WeWork lại lâm vào tình cảnh khó khăn khi tỉ lệ lấp đầy giảm mạnh vì COVID-19.

Tháng trước, SoftBank tuyên bố sẽ không đẩy nhanh tiến trình giải ngân phần 3 tỉ USD vì một số điều kiện thỏa thuận giữa hai bên chưa được đáp ứng. Những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phần của WeWork đang có phần nản lòng và chờ đợi vào một khoản thanh toán từ SoftBank.

"Các hành vi lạm dụng của SoftBank và Quĩ Vision là vô cùng trơ trẽn và dẫn đến vụ kiện của một hội đồng đặc biệt của WeWork", phía nguyên cáo viết trong hồ sơ vụ kiện. Hiện tại, đơn kiện của WeWork đang đệ trình lên tòa án Delwar.

Adam Neumann đệ đơn kiện SoftBank vì không hoàn thành cam kết 3 tỉ USD - Ảnh 2.

Tỉ lệ lấp đầy của WeWork sụt sâu vì dịch COVID-19. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của SoftBank cho rằng ủy ban đặc biệt chưa có đủ quyền đa số để quyết định đại diện cho các cổ đông. Phía ủy ban đặc biệt đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Ông Rob Townsend, Giám đốc pháp lí của SoftBank, thậm chí đã gọi Neumann là "kẻ vô tri" khi kiện Tập đoàn Nhật Bản. Theo ông, thỏa thuận giữa hai bên không có điều khoản ràng buộc SoftBank phải hoàn tất việc giải ngân. Trong thỏa thuận giải ngân, Adam Neumann là người hưởng lợi nhiều nhất.

Tiểu Phượng