Kinh doanh

Cố gắng hoạt động trong khủng hoảng COVID-19, WeWork chật vật với chi phí thuê mặt bằng

10:25 | 10/04/2020

Chia sẻ

Áp lực từ chi phí vận hành lớn trong khi kinh tế giảm sút do dịch bệnh đang thôi thúc WeWork nỗ lực đàm phán lại các điều khoản thuê tài sản.

Công ty chia sẻ văn phòng WeWork đang dừng trả chi phí thuê mặt bằng tại một số địa điểm kinh doanh ở Mỹ để giảm tối đa chi phí hoạt động trong bối cảnh kinh tế đang đi xuống do dịch bệnh đang ăn mòn doanh thu.

Một nguồn tin liên quan nói với WSJ rằng WeWork chưa thanh toán chi phí tháng 4 cho rất nhiều tài sản mà họ đang thuê trong khi cố gắng đàm phán các điều khoản thuê mới.

‘Siêu kì lân’ WeWork chật vật vì chi phí thuê mặt bằng trong cơn bão COVID-19 - Ảnh 1.

Các địa điểm kinh doanh của WeWork vẫn hoạt động ở Mỹ song khách thuê vắng bóng. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, WeWork cũng mời các công ty môi giới như JLL hay Newmark Knight Frank NMRK để hỗ trợ đàm phán giảm chi phí thuê mặt bằng hoặc chuyển đổi phí thuê thành các thỏa thuận chia sẻ doanh thu. Với cách thức đó, WeWork có thể giảm chi phí cố định hàng tháng.

Dù vậy, WSJ cho biết nỗ lực giảm chi phí thuê mặt bằng thực tế đã được WeWork khởi động từ trước cả khi COVID-19 bùng phát. Năm ngoái, WeWork gần như đã rơi vào trạng thái cạn tiền mặt để duy trì hoạt động sau khi chào bán cổ phần ra công chúng không thành công, một phần cũng bởi vì chi phí hoạt động quá lớn.

Sau khi nhận gói "giải cứu" từ SoftBank Group Corp, WeWork đã có 4,4 tỉ USD tiền mặt và cam kết tiền mặt ở thời điểm cuối năm 2019. Mặc dù các văn phòng cho thuê ở Mỹ của WeWork vẫn đang mở cửa, và phần lớn văn phòng đang trống khách vì bệnh dịch ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

"WeWork tin tưởng vào triển vọng  dài hạn của các địa điểm kinh doanh và mối quan hệ dài hạn với các chủ tài sản trên khắp thế giới", một người phát ngôn của WeWork chia sẻ. "Thay vì áp dụng một chính sách chung liên quan đến thanh toán chi phí thuê, chúng tôi đàm phán trực tiếp với hơn 600 đối tác chủ tài sản với thiện chí cao để tìm ra giải pháp cụ thể và mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan".

COVID-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến các startup hoạt động trong mảng "kinh tế chia sẻ". Tính đến sáng 10/4, khoảng 1,6 triệu người trên thế giới đã dương tính với chủng mới của virus corona, và Mỹ là vùng dịch lớn nhất với hơn 468 nghìn ca nhiễm.

Thái Sơn