Kinh doanh

Cựu tổng giám đốc Mai Linh Taxi nói COVID-19 chỉ kết thúc sớm cái chết tất yếu của WeWow

12:42 | 02/06/2020

Chia sẻ

Ông Trần Bằng Việt nhận định nếu COVID-19 không bùng phát, có lẽ WeWow sẽ tồn tại thêm một thời gian nữa trước khi họ phá sản, nhưng khi đó cái chết của họ sẽ đau đớn hơn nhiều.

Phát biểu trong buổi tọa đàm trực tuyến "Rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam" do VnExpress tổ chức ngày 16/5, bà Lê Diệp Kiều Trang - nhà sáng lập quĩ Alabaster, cựu CEO của Go-Việt và Facebook Việt Nam, đã chia sẻ quan điểm về thất bại của WeWow, một trong những startup công nghệ từng rất sáng giá ở Việt Nam.

"Startup công nghệ Việt coi trọng chỉ tiêu về lượng người dùng mà bỏ qua các tiêu chí khác như lợi nhuận, chi phí, tốc độ phát triển", bà Trang nói.

Trong thị trường cạnh tranh, nếu doanh nghiệp bán sản phẩm, dịch vụ với giá thấp, họ sẽ có cơ hội tăng số lượng người sử dụng và khách hàng. Nhờ nguồn vốn của các nhà đầu tư, startup có thể trợ giá để thu hút người dùng. 

Ảnh hưởng của COVID-19 đối với startup Việt - Ảnh 1.

Lê Diệp Kiều Trang - nhà sáng lập quĩ Alabaster, cựu CEO của Go-Việt và Facebook Việt Nam. Tech In Asia

Nhưng khi doanh nghiệp cạn vốn và phải dừng trợ giá, khách hàng sẽ bỏ họ để tìm sản phẩm, dịch vụ rẻ hơn. Thực tế ấy buộc doanh nghiệp đua nhau hạ giá sản phẩm.

"Ưu tiên phát triển số lượng người dùng không phải hướng sai, nhưng startup buộc phải tạo ra điểm riêng. Nếu không có điểm riêng, họ sẽ không giữ được người dùng" bà Trang nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa mà bà Trang nêu ra là số lượng doanh nghiệp công nghệ có hàm lượng chất xám cao ở Việt còn rất thấp. Phần lớn mô hình startup công nghệ hiện nay sao chép những mô hình đã tồn tại trên thế giới.

"Chúng ta chủ yếu tập trung vào mảng chuyển đổi số, trong khi rất ít doanh nghiệp khai thác các lĩnh vực như  năng lượng, công nghệ sinh học, truyền thông", cựu CEO Go-Việt nhận xét."Hàm lượng chất xám công nghệ của Việt Nam rất cao và các nhà đầu tư cũng tìm những startup trong các mảng đó để đầu tư nhưng họ chưa tìm ra", nữ doanh nhân bình luận.

Cũng tham gia tọa đàm trực tuyến "Rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam", ông Trần Bằng Việt, cựu tổng giám đốc hãng Mail Linh Taxi và nay là chuyên gia tư vấn doanh nghiệp, nhận định rằng startup công nghệ là nhóm doanh nghiệp chẳng những đối mặt nguy cơ thấp nhất trong mùa dịch COVID-19, mà còn có cơ hội lớn để phát triển.

"Startup công nghệ có mức sử dụng tài nguyên, chi phí cố định, nhân sự, mặt bằng thấp hơn doanh nghiệp truyền thống. Nếu khủng hoảng xảy ra, nó sẽ tác động tới doanh nghiệp truyền thống trước, chứ không ảnh hưởng tới doanh nghiệp công nghệ", ông Việt lập luận.

Cựu tổng giám đốc Mai Linh Taxi nói COVID-19 chỉ kết thúc sớm cái chết tất yếu của WeWow - Ảnh 2.

Ông Trần Bằng Việt, cựu tổng giám đốc Mai Linh Taxi. Ảnh: lifehub.vn

Nhận định của ông Việt là trong thời gian qua, WeWow chủ yếu vận hành nhờ tiền của các nhà đầu tư và tiền mà hội viên đóng cho công ty thay vì doanh thu mà họ tạo ra. Khi các phòng tập ngừng hoạt động để ngăn dịch COVID-19, dòng tiền từ hội viên biến mất, đẩy WeWow vào thế đường cùng.

"Lẽ ra WeWow đã phải chết từ 1-2 năm trước. Họ tiếp tục tồn tại tới ngày nay nhờ những lần nhận vốn đầu tư và số tiền mà họ chiếm dụng từ các nguồn khác", ông nói.

Quan điểm của ông Việt là: Dịch COVID-19 chỉ là giọt nước tràn li, đẩy nhanh sự phá sản tất yếu của WeWow. Nếu WeWow "sống" thêm một thời gian nữa, cái chết của họ sẽ đau đớn hơn, và tăng thêm tổn thất tài chính cho các nhà đầu tư. Nó cũng tốt cho các nhóm sáng lập, bởi họ sẽ không phải tốn thêm thời gian để níu kéo một thất bại tất yếu.

Về bức tranh toàn cảnh, cựu CEO của Mai Linh Taxi chỉ ra rằng giới startup công nghệ Việt Nam đang hướng tới mục tiêu rất xa vời nhưng chưa thực sự tạo ra giá trị cho người dùng nói riêng và xã hội nói chung.

"Do startup công nghệ chưa tạo ra giá trị nên một đợt khủng hoảng như COVID-19 sẽ giống như cú rung lắc. Mọi doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng vì cú lắc, nhưng chỉ một số rơi khỏi xe", ông Việt nói.

Cửu Dương