|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lệnh phong tỏa mới có thể gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD cho kinh tế Australia

21:43 | 28/06/2021
Chia sẻ
Lệnh phong tỏa thành phố Sydney và một số vùng thuộc bang New South Wales của Australia trong vòng hai tuần, nhằm đối phó với sự tái bùng phát của dịch bệnh COVID-19, có khả năng “thổi bay” hơn 2 tỷ AUD (tương đương 1,56 tỷ USD) từ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này, đặt nhiều ngành kinh tế vào một mối đe dọa khủng hoảng mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà phân tích Australia ước tính hoạt động kinh tế tại bang New South Wales sẽ bị sụt giảm 143 triệu AUD mỗi ngày trong thời gian phong tỏa. 

Nhiều công ty vừa hồi phục sau một quãng đường dài khó khăn do dịch bệnh sẽ buộc phải sa thải nhân viên và thu hẹp quy mô sản xuất. Trong khi một số ngành đặc biệt bị ảnh hưởng như du lịch, hàng không, giáo dục quốc tế… sẽ càng trượt sâu vào gian nan.

Lệnh phong tỏa mới có thể gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD cho kinh tế Australia - Ảnh 1.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Sydney, Australia, trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 ngày 26/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN).

Nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của Tập đoàn AMP Capital nhận định các lệnh phong tỏa mở rộng sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới tăng trưởng kinh tế quý II của Australia. Tuy nhiên, ông cho rằng việc sớm áp dụng các đợt phong tỏa ngắn là quyết định hoàn toàn đúng đắn, vì chúng sẽ gây ít tổn hại hơn cho nền kinh tế và ngăn chặn các tác động tiêu cực lâu dài nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát.

AMP Capital tính toán các khu vực bị phong tỏa tại bang New South Wales bao gồm khoảng 6,6 triệu người và chiếm khoảng 25% GDP của Australia. Lệnh phong tỏa kéo dài từ ngày 26/6 đến hết ngày 9/7 sẽ gây thất thoát khoảng 2 tỷ AUD hoạt động kinh tế. Nhưng AMP Capital ước tính phần lớn trong số đó có khả năng thu hồi được khi gỡ bỏ phong tỏa.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Australia Paul Zahra cho biết quyết định của các chính quyền được hiểu là nhằm đối phó kịp thời với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, có khả năng lây nhiễm cao hơn rất nhiều so với các biến thể cũ, nhưng chúng vẫn giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Để giúp đỡ các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa, Thủ hiến bang New South Wales dự kiến sẽ công bố một gói hỗ trợ tài chính mới trong vài ngày tới. Trong khi Chính phủ Australia cũng đang tích cực kích hoạt chương trình hỗ trợ thu nhập cho người dân tại các điểm nóng của dịch bệnh, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các khoản thanh toán sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 1/7.

Trong vòng 24 giờ qua, tính đến sáng 28/6, bang New South Wales ghi nhận 18 ca mới, nâng tổng số các ca nhiễm liên quan tới ổ dịch vừa được phát hiện trong cộng đồng lên 125 ca. 

Tại bang Queensland có 2 ca nhiễm mới và vùng lãnh thổ phía Bắc Australia có 1 ca nhiễm. Hiện tất cả chính quyền các địa phương của Australia đều đã tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế hội họp đông người tại nhà riêng, đồng thời siết chặt quy định giãn cách xã hội để tăng cường phòng dịch.

Diệu Linh