Kinh doanh

WeWork bổ nhiệm chuyên gia bất động sản làm CEO

10:41 | 03/02/2020

Chia sẻ

Ông Sandeep Mathrani, một chuyên gia với kinh nghiệm dày dặn trong mảng bất động sản, sẽ thay thế bộ đôi Artie Minson và Sebastian Gunningham ở vị trí điều hành WeWork.

Thông báo từ WeWork vào hôm 1/2 cho hay công ty sẽ bổ nhiệm Sandeep Mathrani vào chức vụ giám đốc điều hành.

Mathrani từng là giám đốc điều hành trong lĩnh vực bất động sản với kinh nghiệm dày dạn. Ông sẽ được lựa chọn để chèo lái con thuyền WeWork sau khi công ty không thể IPO thành công vào cuối năm 2019, dẫn đến việc cựu CEO Adam Neumann phải chia tay công ty.

WeWork bổ nhiệm chuyên gia bất động sản làm CEO - Ảnh 1.

Ông Sandeep Mathrani sẽ bắt đầu nhậm chức tại WeWork kể từ 18/2. Ảnh: CNN

Theo thông báo, Mathrani sẽ chính thức nhậm chức từ ngày 18/2. Ông sẽ thay thế hai đồng giám đốc điều hành ở thời điểm hiện tại là Artie Minson và Sebastian Gunningham, những người thay thế cho Adam Neumann kể từ tháng 9/2019.

"Tôi rất vinh dự khi trở thành thành viên của WeWork ở thời điểm then chốt này. Công ty đã định nghĩa lại cách mọi người tiếp cận công việc theo một hướng sáng tạo hơn. Chúng tôi co một đội ngũ mạnh và hoàn toàn có tiềm năng nếu tuân thủ đúng giá trị cốt lõi của công ty", Mathrani phát biểu trong ngày nhận thông báo.

Dưới sự lãnh đạo của nhà đồng sáng lập Adam Neumann, WeWork đã nhanh chóng kêu gọi được hàng tỉ USD vốn đầu tư. Công ty nhanh chóng đẩy mạnh phát triển qui mô ra hàng trăm thành phố trên thế giới. 

Ở thời điểm tháng 1/2019, WeWork được định giá lên đến 47 tỉ USD với kế hoạch sẽ IPO vào cuối năm 2019. Tuy nhiên niềm tin của nhà đầu tư vào công ty và Adam Neumann sau đó đã giảm sút và WeWork buộc phải hủy kế hoạch IPO của mình. Adam Neumann cũng bị buộc phải rời công ty do mình sáng lập.

Đến tháng 10/2019, SoftBank cuôi cùng cũng bơm tiền cứu WeWork với gói cựu trợ gồm 5 tỉ USD và nhanh chóng giải ngân 1,5 tỉ USD trước đó cam kết đầu tư. Tập đoàn của Nhật Bản sẽ chiếm 80% cổ phần của WeWork. Điều này có nghĩa kì lân nước Mỹ chỉ còn được định giá ở mức 8 tỉ USD.

WeWork bổ nhiệm chuyên gia bất động sản làm CEO - Ảnh 2.

WeWork đặt ra kế hoạch có dòng tiền dương vào năm 2022. Ảnh: CNN

Về công việc, Mathrani sẽ trực tiếp báo cáo với Marcelo Claure. Ông là người trực tiếp tuyển dụng Mathrani với tư cách là chủ tịch điều hành của WeWork. Trước khi ngồi vào chiếc ghế này từ tháng 10/2019, Claure là giám đốc hoạt động của SoftBank.

Kể từ khi trở thành chủ tịch, Claure đã đặt ra mục tiêu 5 năm cho WeWork và Mathrani sẽ là người thực hiện. Một trong những tiêu chí đánh giá sự thành công của CEO chính là việc có thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) dương vào năm 2021 và có dòng tiền dương trong năm 2022.

"Trong 100 ngày kể từ khi tôi gia nhập WeWork, công ty đã có nhiều tiến bộ trong kinh doanh. Chúng tôi sẽ tiếp tục thay đổi để xây dựng một đội ngũ mạnh hơn, Mathrani sẽ mang đến những kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản vào WeWork", Claure chia sẻ.

Về Mathrani, ông từng làm giám đốc điều hành của tập đoàn bán lẻ Brookfield Properties trước khi là người WeWork. Trước đó nữa, ông là CEO của GGP Inc khi công ty này chưa bán cho Brookfield Properties. Ngoài ra, ông cũng từng nắm giữ chức vụ chủ tịch bán lẻ của Vornado Realty và phó chủ tịch điều hành của Forest City Ratner.


Tiểu Phượng