Kinh doanh

SoftBank gặp khó khi vay tiền để cứu WeWork

08:11 | 24/12/2019

Chia sẻ

Động thái của nhiều ngân hàng tại Nhật Bản cho thấy họ sẽ không cho SoftBank vay thêm 3 tỉ USD sau khi đã chạm ngưỡng thấu chi.

SoftBank đang nỗ lực vay 3 tỉ USD từ 3 ngân hàng lớn tại Nhật Bản. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đang có phần đình trệ sau khi những ngân hàng này đã chạm ngưỡng cho vay tối đa, Reuters đưa tin. 

Chính vì thế, tình hình gói cứu trợ 9,5 tỉ USD mà SoftBank cam kết vào WeWork sẽ trở nên phức tạp hơn.

Theo nguồn tin nội bộ, rất có thể WeWork sẽ bước vào năm mới khi vẫn chưa nhận được tiền từ SoftBank. Chính những ngân hàng mà SoftBank đang đàm phán vay tiền cũng tỏ ra e dè về tính khả thi của WeWork.

SoftBank gặp khó khi vay tiền để cứu WeWork - Ảnh 1.

SoftBank có thể lựa chọn thế chấp 26% cổ phần tại Alibaba để vay vốn cứu trợ WeWork. Ảnh: Reuters

Cả SoftBank lẫn phía các ngân hàng đều từ chối bình luận về thông tin.

Một trong những lựa chọn của SoftBank là sử dụng 26% cổ phần của tập đoàn trong "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba làm tài sản thế chấp.

"SoftBank là khách hàng quan trọng và chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để hỗ trợ. Tuy nhiên phía ngân hàng cũng cần phải xem xét lại rủi ro của khoản tín dụng đó", một lãnh đạo ngân hàng đang có liên hệ với SoftBank phát biểu.

Rõ ràng số nợ tương đối lớn của SoftBank cũng như những sự xáo trộn của WeWork khiến cho hồ sơ vay vốn của tập đoàn Nhật Bản trở nên tệ hơn.

"Các ngân hàng sẽ không thể nới lỏng chỉ tiêu tín dụng đối với SoftBank", ông Ryoji Yoshizawa, giám đốc của S&P Global Ratings chia sẻ quan điêm của mình.

SoftBank hoàn toàn có thể lựa chọn một cách khác. Đó chính là sử dụng khoản vay hợp vốn. Tuy nhiên, giải pháp ấy sẽ tốn thêm nhiều thời gian thẩm định, thậm chí gây ra tình trạng trì hoãn giải ngân.

Vào tháng 10/2019, SoftBank đã có cam kết đưa ra gói cứu trợ trị giá 9,5 tỉ USD cho WeWork sau khi kì lâ nước Mỹ không thể IPO thành công và kéo theo đó giá trị startup bị sụt giảm nghiêm trọng.

Masayoshi Son, CEO của SoftBank đã từng thừa nhận ông nhắm mắt làm ngơ với tình hình quản trị của nhà sáng lập Adam Neumann, người đã buộc phải từ chức tại WeWork. Tuy vậy, nhà tài phiệt Nhật Bản vẫn khẳng định WeWork là một công ty bền vững.

SoftBank gặp khó khi vay tiền để cứu WeWork - Ảnh 2.

Thu nhập của SoftBank hiện vẫn đủ để thanh toán các khoản nợ. Ảnh: Reuters

Cũng theo nguồn tin từ Reuters, trong trường hợp đàm phán không thành công với các ngân hàng trong nước, SoftBank có thể hướng tới việc sử dụng gói tín dụng 1,75 tỉ USD từ Goldman Sachs Group. Phía Goldman Sachs Group không bình luận gì về thông tin.

Hiện tại, SoftBank đang có 50,28 tỉ USD trái phiếu chưa thanh toán và 36,57 tỉ USD nợ ngân hàng, theo dữ liệu từ Refinitiv. Chi phí nợ của SoftBank lên đến 3,7%, cao thứ 7 trong số các công ty trên Nikkei 225 Stock Average.

Bên cạnh đó, theo tính toán của Moody, tỉ lệ bảo hiểm lãi suất của SoftBank là 1,3, nghĩa là thu nhập của công ty hoàn toàn đủ khả năng thanh toán các khoản nợ.

Tiểu Phượng