Kinh doanh

Chuyện về nhà đồng sáng lập 'bị lãng quên' của WeWork

15:11 | 25/11/2019

Chia sẻ

Nhắc đến WeWork, hầu như ai cũng biết cựu CEO và người đồng sáng lập Adam Neumann. Thế nhưng Miguel McKelvey, một nhà đồng sáng lập khác, lại ít được mọi người nhắc đến.

WeWork là một trong những startup có tần suất xuất hiện trên mặt báo nhiều nhất trong thời gian qua. Người ta nói nhiều đến Adam Neumann, nhà đồng sáng lập buộc phải từ chức sau những sức ép của các nhà đầu tư. Hầu như không ai để ý đến nhà đồng sáng lập còn lại của WeWork.

Miguel McKelvey từng đồng hành cùng Adam Neumann trong những ngày đầu tiên của WeWork. Thế nhưng hiện tại, ông vẫn đang mắc kẹt trong một vai trò hết sức mờ nhạt là giám đốc văn hóa của công ty.

Người đàn ông 45 tuổi là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất với WeWork trong thời gian sơ khai. Nhưng kể từ khi SoftBank để mắt tới WeWork vào năm 2017, vai trò của ông mờ nhạt dần so với Adam Nemann. 

Sau khi SoftBank bơm 4,4 tỉ USD để đẩy mạnh phát triển WeWork, gần như Miguel McKelvey gần như mất hút trên các phương tiện truyền thông.

Trong bản cáo bạch chuẩn bị cho IPO vào năm nay, cái tên Miguel McKelvey hầu như "mất tích". Nó chỉ xuất hiện đúng 6 lần, ít hơn rất nhiều so với Adam Neumann (169) và người vợ Rebekah Paltrow Neumann (20 lần). Những dự án đầu tư ngoài ngành như trường học WeGrow hay thú cưng của Rebekah đều do chính tay Adam Neumann triển khai.

960x0 (1)

Adam Neumann (trái) và Miguel McKelvey (phải) thời gian đầu khởi nghiệp cùng WeWork. Ảnh: Forbes

"Công bằng mà nói, Miguel chỉ tập trung vào văn hóa nội bộ công ty. Trong khi đó, khả năng gọi vốn từ Masayoshi Son (ông chủ SoftBank) đều một tay do Adam Neumann thuyết phục. Miguel hầu như không có vai trò gì", một cựu giám đốc của WeWork tiết lộ với Tạp chí Forbes.

Khi công ty rơi vào khủng hoảng khi không thể IPO thành công và mức định giá bị sụt giảm nghiêm trọng, chính Miguel McKelvey là người đã vực lại tinh thần cho toàn bộ nhân viên. 

Trong email dành cho nhân viên, ông viết: "Đây là một thời gian đầy thách thức với công ty. Dù vậy chúng ta đang có một đội ngũ tuyệt vời và một thương hiệu mạnh. Với việc tái cấu trúc, chỉ tập trung vào mô hình kinh doanh cốt lõi, chúng ta sẽ tạo ra một doanh nghiệp xuất sắc".

Trong khi Adam Neumann đã bỏ túi 1,7 tỉ USD và rời công ty, Miguel vẫn ở lại, và các nhà đầu tư vẫn cho phép ông ở lại vì họ tin rằng ông vẫn là một nhân tố cần thiết cho sự phát triển của WeWork.

Cơ duyên gặp gỡ cùng Adam Neumann

Từng là sinh viên kiến trúc ở Đại học Oregon, McKelvey từng chơi bóng rổ 2 năm cho đội bóng rổ của trường. 

Sau khi tốt nghiệp, ông quyết định chuyển đến Nhật Bản và bắt đầu xây dựng một trang web kết nối bạn bè người Nhật bằng tiếng Anh. Cuối cùng, ông lại quay trở về Brooklyn để làm việc tại một công ty kiến trúc.

Miguel McKelvey và Adam Neumann lần đầu tiên gặp nhau ở một bữa tiệc. Neumann thuê McKelvey thiết kế không gian văn phòng mới cho dự án. Từ đó, hai người cùng nhau bắt đầu xây dựng nên WeWork.

960x0

Miguel McKelvey có khối tài sản được định giá 2 tỉ USD. Ảnh: Forbes

Tháng 1/2008, Neumann bắt đầu cho thuê một phần văn phòng làm việc để cắt giảm chi phí và tạo ra không gian làm việc chia sẻ Greendesk. Sau khi đạt thỏa thuận với chủ nhà, McKelvey bắt đầu thức trắng cả đêm để thiết kế logo và website cho Greendesk. Và rồi ý tưởng về WeWork bắt đầu nảy sinh.

Neumann nhanh chóng bán lại Greendesk và dùng số tiền đó cùng với McKelvey khởi nghiệp với WeWork. Trong khi Neumann chú tâm xây dựng công ty thì McKelvey lại thích chọn lựa một công việc phù hợp với mình hơn.

"Tôi không thích khi mình trung tâm của sự chú ý. Tôi thích ở bên cạnh tâm điểm của mọi việc hơn", McKelvey chia sẻ.

Thăng trầm cùng WeWork

Đảm nhiệm vai trò giám đốc văn hóa của WeWork từ năm 2017, McKelvey phải chịu trách nhiệm gây dựng văn hóa công ty trong thời kì bùng nổ về nhân sự. Thời điểm đó, SoftBank mới rót vốn vào và WeWork bắt đầu tuyển dụng hàng nghìn nhân sự mới trên toàn thế giới. 

Năm 2018, một rắc rối xảy đến trong lĩnh vực mà McKelvey phụ trách. Một cựu nhân viên WeWork là Ruby Anaya đã đệ đơn kiện lên Tòa án New York vì văn hóa công ty đã khuyến khích những lệch lạc về tình dục diễn ra trong công sở. Ruby Anaya đã chỉ đích danh McKelvey đã cố tình bỏ qua lời cầu cứu của cô. Vụ việc này tới nay vẫn chưa có kết luận chính thức.

Quá lép vế so với Neumann ở khâu điều hành, McKelvey buộc phải nhìn WeWork tiếp tục đầu tư vào những dự án ngoài ngành như trường học, hay cơ sở thú cưng. 

Đến tháng 9/2019, The Wall Street Journal công bố hình ảnh Adam Neumann đang "phê" trên chuyên cơ của hãng Gulfstream G650. Đây là giọt nước làm tràn li khiến các nhà đầu tư buộc Neumann phải từ chức.

Những rắc rối của WeWork khiến Masayoshi, CEO của SoftBank đã nhận nhiều chỉ trích khi lần đầu tiên trong lịch sử 38 năm thành lập, công ty đã phải chịu mức lỗ kỉ lục. Hiện tại, Miguel McKelvey vẫn đang là giám đốc văn hóa và tiếp tục gắn bó với công ty bất chấp việc WeWork mới đây đã sa thải 19% nhân sự trên toàn cầu.


Lê Quý