|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu CEO JPMorgan: Những người thành công thường chọn cách bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

17:30 | 09/08/2022
Chia sẻ
Bill Harrison, cựu lãnh đạo JPMorgan Chase, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, mới đây đã chia sẻ về câu chuyện của bản thân, đồng thời cũng gửi lời khuyên tới mọi người rằng để thành công, họ nên bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Vùng an toàn rõ ràng đem đến sự thoải mái, nhưng bù lại cũng có tạo ra nhiều giới hạn với bất kỳ ai. Cựu giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới là JPMorgan Chase mới đây đã đưa ra lời khuyên về vấn đề này, theo CNBC Make It.

“Bạn phải đưa bản thân thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình, hoặc giúp ai đó vượt ra ngoài vùng an toàn của họ. Đó là cách bạn tiếp tục phát triển”, Bill Harrison, người đã lãnh đạo JPMorgan Chase từ khi thành lập vào năm 2000 đến 2006 chia sẻ trong một tập gần đây của podcast “How Leaders Lead with David Novak”, do chủ tịch điều hành Yum Brands David Novak tổ chức.

Mọi người thường có thể học hỏi từ việc bước vào môi trường, vai trò hoặc cơ hội mới, có khả năng thúc đẩy sự phát triển cá nhân và đưa bản thân đến con đường thành công, theo ông Harrison. Ông nói thêm, trước khi vươn lên vị trí hàng đầu của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, sự nghiệp của ông đã liên tục được đánh dấu bằng những thay đổi to lớn mà cá nhân ông không phải lúc nào cũng thích thú, nhưng chính những thay đổi này đã giúp ông thành công.

Bill Harrison, cựu lãnh đạo JPMorgan Chase. (Ảnh: CNBC Make It).

Harrison cho biết một thay đổi cụ thể đã thúc đẩy sự nghiệp và khẳng định vị trí sau này của ông. Vào giữa những năm 1980, ông đã nhận công việc quản lý đầu tiên, giám sát một nhóm gồm 13 người tại văn phòng khu vực của Chemical Bank ở San Francisco. Sau ba năm, ngân hàng yêu cầu ông chuyển đến London để quản lý hoạt động kinh doanh ở châu Âu. Khi đó, ông sẽ giám sát 1.300 người.

Ban đầu, Harrison không thích ý tưởng này: “Tôi không muốn đến London. Ý tôi là, tôi hạnh phúc khi ở San Francisco. Tôi rất thoải mái khi ở trong vùng an toàn của bản thân. Tôi là một trong những người không muốn thăng tiến với tốc độ chóng mặt như vậy”.

Cuối cùng, Harrison không chịu nổi áp lực và đã thu dọn hành lý. Ông nói rằng sự thay đổi này không hề dễ dàng. Cựu lãnh đạo JPMorgan phải vật lộn với một ủy ban điều hành rối loạn và sự soi mói từ các đồng nghiệp vì bản thân là một người Mỹ trẻ tuổi đang lãnh đạo một doanh nghiệp ở Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, ông đã tích lũy được nhiều kiến ​​thức khi làm việc trong môi trường xa lạ và khó khăn đó. “Những trải nghiệm quý giá đó thực sự đã đem đến rất nhiều thứ cho bản thân tôi, có lẽ nhiều hơn tất cả những gì tôi từng làm”, ông Harrison nhấn mạnh.

Lời khuyên của ông Harrison về việc thoát ra khỏi vùng an toàn được củng cố bởi nghiên cứu tâm lý gần đây. Vào tháng 3, các nhà tâm lý học từ Đại học Cornell và Đại học Chicago đã công bố một nghiên cứu về những gì sẽ xảy ra khi mọi người tìm kiếm những thử thách mới. Họ chia hơn 550 sinh viên ứng biến thành hai nhóm và yêu cầu một trong các nhóm thực hiện một bài tập ứng biến theo cách mà họ thường làm.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu nhóm còn lại đặt mình vào một vị trí "khó xử và không thoải mái" trong bài tập ngẫu nhiên đó. Theo kết quả nghiên cứu, nhóm thứ hai cho biết họ học được nhiều hơn và tiến bộ hơn.

Một nghiên cứu khác của Yale năm 2018 cũng có những phát hiện tương tự. Các nhà nghiên cứu đã giao cho một nhóm làm một nhiệm vụ với những tình huống quen thuộc, liên tục xảy ra hàng ngày và nhóm còn lại làm nhiệm vụ khác, những thứ mà chưa từng diễn ra, có nhiều lạ lẫm. Họ phát hiện ra rằng nhóm thứ hai học được nhiều hơn và hoạt động của phần não bộ cũng có hiệu suất cao hơn.

Cuối cùng, những trải nghiệm mới lạ và không thoải mái của Harrison đã góp phần giúp đưa ông trở thành một trong những người quyền lực nhất giới tài chính, lãnh đạo một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Năm 1991, chỉ vài năm sau khi Harrison rời London để lãnh đạo bộ phận công ty của Chemical Bank’s U.S, ông đã giúp dàn xếp việc sáp nhập giữa ngân hàng của mình và Nhà sản xuất Hanover, thương vụ đầu tiên trong ba thương vụ cuối cùng góp phần tạo ra JPMorgan Chase vào năm 2000. Ông nghỉ hưu vào năm 2006 sau gần 4 thập kỷ hoạt động trong ngành ngân hàng.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Harrison đã nhiều lần được đưa ra lựa chọn giữa việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình và ở lại với những người thân quen. Ông nói thêm rằng bản thân đa số chọn cách bước ra khỏi vùng an toàn, và không bao giờ hồi hận về những quyết định đó. “Giờ đây, khi nhìn về quá khứ, tôi luôn tự nhủ rằng nếu không làm điều đó, có lẽ tôi đã bỏ qua những trải nghiệm đặc biệt của cuộc đời”, cựu lãnh đạo JPMorgan cho biết.

Doanh Chính