|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trở thành tỷ phú nhờ sửa lỗi chính tả cho người khác

20:51 | 26/11/2021
Chia sẻ
Hiện phần mềm sửa lỗi chính tả Grammarly đang tiếp cận với 30 triệu người dùng mỗi ngày.

Vòng gọi vốn 200 triệu USD được công bố vào tuần trước đã giúp công cụ soát lỗi chính tả, ngữ pháp Grammarly nâng định giá công ty lên mức 13 tỷ USD, theo Forbes. Điều này cũng giúp hai nhà sáng lập công ty này trở thành tỷ phú: Max Lytvyn và Alex Shevchenko.

Theo ước tính từ Forbes, hai doanh nhân gốc Ukraine đã tích lũy được khối tài sản ròng trị giá ít nhất 4 tỷ USD nhờ nguồn tiền đầu tư gần đây vào công ty mà hai ông sáng lập từ năm 2009.

Hiện các nhà đầu tư tham gia vào hai vòng gọi vốn các năm 2019 và 2021 đang nắm giữ 22% cổ phần công ty. Trong khi đó, một đồng sáng lập khác là lập trình viên Dmytro Lider chỉ nắm giữ 1% cổ phần, theo số liệu từ Pitchbook.

Hai đồng sáng lập kể trên hiện mỗi người đang sở hữu khoảng 35% cổ phần Grammarly, tức trị giá tài sản ròng khoảng 4 tỷ USD theo tính toán. Một nguồn tin thân cận đã xác nhận những con số này.

Trở thành tỷ phú nhờ sửa lỗi chính tả cho người khác - Ảnh 1.

Hai nhà đồng sáng lập Grammarly Max Lytvyn và Alex Shevchenko. (Ảnh: Forbes).

Công ty hiện đặt trụ sở tại San Francisco đã được thành lập hơn một thập kỷ trước với tên gọi ban đầu là Sentenceworks. Đây là một gói phần mềm trả phí giúp sinh vên chỉnh sửa các lỗi về ngữ pháp và chính tả của họ.

Kể từ đó đến nay, phần mềm này đã phát triển mở rộng không chỉ tập trung vào lĩnh vực giáo dục. Nó được ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong kiểm tra ngữ pháp, dễ dàng tìm và loại bỏ các lỗi trên email, tài liệu và hơn thế nữa.

Công ty cũng phát hành các sản phẩm phụ như Grammarly for Business – một phiên bản của trình kiểm tra ngữ pháp dành cho các khách hàng doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp đang sử dụng Grammarly for Business có thể nhắc đến như Zoom, Cisco, Dell và Expedia.

Sản phẩm chủ lực Grammarly được phổ biến theo mô hình miễn phí các tính năng cơ bản từ năm 2015. Nó có thêm các tùy chọn nâng cấp với giá từ 20 đến 30 USD một tháng. CEO Grammarly nói rằng thành công của phần mềm này đến từ truyền miệng.

Ngày nay, công ty cho biết phần mềm kể trên đang tiếp cận với 30 triệu khách hàng mỗi ngày thông qua hoạt động của mình tại trên 500.000 ứng dụng và trang web bao gồm mail, trình duyệt web, mạng xã hội và Microsoft Word.

Đây không phải là công ty duy nhất mà Lytvyn và Shevchenko khởi nghiệp cùng nhau. Cả hai gặp nhau khi đang theo học tại Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế ở Ukraine. Ý tưởng phát triển Grammarly xuất phát từ phần mềm họ đã viết trước đó có tên MyDropBox. Đây là một phần mềm giúp ngăn chặn tình trạng đạo văn trong bài viết của sinh viên.

Điều này đã giúp cả hai đặt ra câu hỏi cơ bản ngay từ đầu: Tại sao mọi người lại chọn cách ăn cắp ý tưởng? Có lẽ nào họ cảm thấy khó khăn trong việc truyền đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ viết của mình?

Cả hai sau đó lần lượt chuyển đến Mỹ và Canada để lấy bằng MBA và hiện thực hóa tầm nhìn của mình về MyDropBox. Doanh nghiệp này cuối cùng được mua lại bởi Tập đoàn giáo dục Blackboard.

Theo Forbes, có vẻ như cả hai đồng sáng lập vẫn đang sống ở Vancouver và không rõ họ đã nhập tịch Mỹ hay Canada chưa. Grammarly có văn phòng tại San Francisco, Vancouver và Kyiv, Ukraine.

Trước vòng gọi vốn nói trên, Grammarly đã huy động được 90 triệu USD từ các nhà đầu tư với mức định giá 1 tỷ USD vào tháng 10/2019. Vòng gọi vốn này do General Catalyst dẫn dắt, có sự tham gia của IVP và một số người khác.

Nguồn vốn đầu tư mới vừa rót vào Grammarly đến từ Baillie Gifford và BlackRock, theo những gì mà CEO Grammarly tiết lộ trong bài đăng trên blog.

Thiên Trường