|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Founder chuỗi đồ ăn nhanh lớn nhất nước Mỹ: Ý tưởng kinh doanh từ kỷ niệm tuổi thơ, đi một chiếc xe trong 17 năm

08:05 | 24/11/2021
Chia sẻ
Cùng với công sự, ông Peter Buck đã đưa Subway từ một cửa hàng sandwich ban đầu vươn mình trở thành chuỗi đồ ăn nhanh lớn nhất nước Mỹ.

Peter Buck, nhà đồng sáng lập chuỗi đồ ăn nhanh Subway vừa mới qua đời ở tuổi 90 hôm thứ 5 tuần trước (18/11). Suốt cả đời ông, Subway có thể được xem làm một thành tựu khi giúp khoản đầu tư trị giá 1.000 USD ban đầu thu về hàng tỷ USD cho cựu kỹ sư năng lượng hạt nhân này. Theo Forbes, khối tài sản của Buck ước tính rơi vào khoảng 1,7 tỷ USD.

Peter Buck sinh ngày 19/12/1930 ở South Portland, Maine. Sau khi theo học ngành kinh tế ở đại học Bowdoin. Buck tiếp tục theo đuổi tấm bằng tiến sĩ vật lý ở đại học Columbia. Ông từng làm việc tại những công ty năng lượng lớn như General Electric, United Nuclear....

Ý tưởng kinh doanh từ những hoài niệm tuổi thơ

Thuở thơ ấu, Peter Buck luôn giữ ấn tượng sâu đậm với một cửa hàng sandwich kiểu Italy có tên Amato tại quê nhà Maine. Đến năm 1965, khi Buck còn làm công việc thiết kế nhà máy năng lượng hạt nhân, ông nhận được câu hỏi từ Fred DeLuca, con trai của một người bạn, xin lời khuyên về cách kiếm tiến đóng học phí và những chiếc sandwich ở Amato lại xuất hiện trong ý nghĩ của Buck.

Khoản đầu tư 1.000 USD mang lại khối tài sản tỷ USD của nhà sáng lập chuỗi đồ ăn nhanh Subway - Ảnh 1.

Ông Peter Buck, nhà đồng sáng lập chuỗi sandwich Subway. (Ảnh: Business Insider).

"Hôm đó là một chuyến đi picnic, DeLuca hỏi tôi cách để kiếm tiền đóng học phí đại học. Và tôi nảy ra ý tưởng mở cửa hàng bán sandwich", ông Buck từng chia sẻ.

Sau đó, ông cho DeLuca mượn 1.000 USD và họ trở thành cộng sự, cùng mở một tiệm sandwich có tên Pete's tại Bridgeport, Conn. Đây chính là khởi đầu của chuỗi Subway, một trong những chuỗi ăn nhanh lớn nhất nước Mỹ với hơn 44.000 cửa hàng trên toàn cầu.

Khoản đầu tư vào Subway của ông không mang lại thành công ngày tức thì. "Chúng tôi làm mà không có lợi nhuận trong suốt 15 năm trời", tiến sĩ Buck chia sẻ với tờ WSJ năm 2014.

Giàu lên sau khi Subway phát triển mạnh, Peter Buck tiếp tục đầu tư vào bất động sản. Ông thành lập Tall Timbers Trust, sở hữu hơn 1,2 triệu mẫu đất ở Maine. Theo The Land Reports, ông Peter Buck là "trùm đất" lớn thứ 7 nước Mỹ.

Tuy là một tỷ phú nhưng ở thời điểm sinh thời, Peter Buck luôn giữ cho mình lối sống giản dị. Trong một buổi phỏng vấn với tờ WSJ cách đây 7 năm, ông vẫn sống ở Danbury và lái chiếc xe đã theo mình 17 năm trời. 

Mỗi tuần, Buck ăn ít nhất 5 chiếc sandwich của Subway. Với lối sống giản dị như vậy, không khó hiểu khi Buck từng thừa nhận rằng không một ai ở khu Danbury nhận ra ông và nhà đồng sáng lập Subway có thể đi lại thoải mái mà không sợ bị làm phiền. Ngoài lối sống khiêm tốn, vị tỷ phú này cũng chăm chỉ cùng vợ làm từ thiện.

Thùy Trang